คุณติดเชื้อ "โรคซิฟิลิส" ได้อย่างไร? และจะป้องกันได้อย่างไร?

คุณติดเชื้อ "โรคซิฟิลิส" ได้อย่างไร? และจะป้องกันได้อย่างไร?
Hello Khun Mor

สนับสนุนเนื้อหา

โรคซิฟิลิส เป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบกันบ่อย และสามารถเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ แต่หากได้รับการรักษาแต่เนิ่นๆ ก็สามารถรักษาได้อย่างรวดเร็ว และนี่คือรายละเอียดเกี่ยวกับการ ติดเชื้อซิฟิลิส เพื่อที่คุณจะได้ระมัดระวังตัวเองได้

โรคซิฟิลิสคืออะไร

ซิฟิลิส (Syphilis) เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากแบคทีเรีย ทรีโพนีมา แพลลิดัม (Treponema pallidum) หากไม่ได้รับการรักษาที่เหมาะสม ซิฟิลิสอาจก่อให้เกิดอาการข้างเคียงรุนแรง อย่างเช่น โรคข้ออักเสบ สมองเสียหาย และตาบอด

การติดต่อของโรคซิฟิลิส

คนส่วนใหญ่ติดเชื้อซิฟิลิส เนื่องจากมีการสัมผัสกับแผลบนร่างกายของผู้ติดเชื้อโดยตรง แผลเหล่านั้นพบได้ตรงส่วนนอกของอวัยวะเพศของผู้ติดเชื้อ ช่องคลอด ทวารหนักหรือในไส้ตรง ในบางกรณี แผลอาจเกิดขึ้นบนริมฝีปากและในปากด้วยเช่นกัน การติดต่อของโรคนี้มักเกิดขึ้นในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด ทวารหนักและทางปาก และกิจกรรมทางเพศอื่นๆ

  • ติดต่อได้จากการสัมผัสสิ่งของร่วมกันหรือไม่
    เนื่องจากแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของซิฟิลิส จะอ่อนแอเมื่ออยู่ข้างนอกร่างกาย ซิฟิลิสจึงจะไม่มีการลุกลามจากการสัมผัสสิ่งของร่วมกัน อย่างเช่น โถส้วม อ่างอาบน้ำ ลูกบิดประตู สระว่ายน้ำ และคุณไม่ได้รับเชื้อซิฟิลิสจากการใช้เสื้อผ้าหรือใช้ภาชนะร่วมกันด้วยเช่นกัน

  • สามารถส่งผ่านไปยังลูกในช่วงตั้งครรภ์ได้หรือไม่
    หญิงตั้งครรภ์สามารถแพร่โรคนี้ไปยังเด็กในครรภ์ได้ ซึ่งนี่เป็นเหตุผลว่าทำไมการตรวจหาซิฟิลิส เป็นสิ่งจำเป็นในช่วงแรกก่อนการคลอด การตรวจควรทำซ้ำอีกครั้งในช่วงไตรมาสที่ 3 และช่วงคลอด เด็กทารกของผู้หญิงที่เป็นซิฟิลิส มีความเสี่ยงต่อการที่ทารกตายในครรภ์ (stillbirth) และเด็กที่คลอดออกมาเสียชีวิต ถึงแม้ว่าเด็กที่ติดเชื้อจะรอดมาได้ เด็กทารกยังต้องเข้ารับการรักษา เพื่อป้องกันการเกิดผลข้างเคียงที่อาจปรากฏขึ้นมาให้เห็นในหลายสัปดาห์หลังจากนั้น

การติดเชื้อซิฟิลิส ป้องกันได้อย่างไร

คุณสามารถลดความเสี่ยงในการสัมผัสซิฟิลิสของคุณได้ โดยการใช้ถุงยางในทุกๆ กิจกรรมทางเพศ อย่างไรก็ตาม หากมีแผลซิฟิลิสเกิดขึ้น บริเวณที่ถุงยางไม่สามารถป้องกันได้ การแพร่เชื้อนี้จะยังสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ ดังนั้น คุณควรระมัดระวังแม้ว่าจะใช้ถุงยางแล้วก็ตาม

วิธีที่ได้ผลที่สุดในการหลีกเลี่ยงการเกิดโรคซิฟิลิส และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ คืองดการมีเพศสัมพันธ์ หรือมีความสัมพันธ์ระยะยาวกับคู่นอนเพียงคนเดียวที่ไม่ได้เป็นซิฟิลิส

วิธีการรักษาโรคซิฟิลิส

การวินิจฉัยและรักษาอย่างรวดเร็วสามารถรักษาโรคซิฟิลิสได้ ผู้ติดเชื้อนี้ไม่ถึงปี รับประทานยาเพนนิซิลลินแค่รอบเดียวเท่านั้น หากคุณแพ้ยาเพนนิซิลลิน หมอจะจ่ายยาเททราไซคลีน (tetracycline) ด็อกซีไซคลิน (doxycycline) หรือยาปฏิชีวนะชนิดอื่น ยิ่งคุณรับการรักษาช้าเท่าไหร่ คุณยิ่งต้องรับประทานยาเพิ่มเท่านั้น คุณไม่ควรทำกิจกรรมทางเพศใดๆ เมื่ออยู่ในระหว่างการรักษา หากคุณถูกวินิจฉัยว่าเป็นซิฟิลิส คู่นอนของคุณควรเข้ารับการตรวจ และรับการรักษาหากจำเป็น แม้ว่าซิฟิลิสจะไม่เกิดขึ้นซำ้หลังได้รับการรักษาที่เหมาะสม คนๆ นั้นก็ยังอาจมีอาการติดเชื้ออีกครั้งได้ หากเขามีการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ