“หน้ากาก N95” ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 กับ 3 ข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนซื้อใช้

“หน้ากาก N95” ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 กับ 3 ข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนซื้อใช้
S! Health

สนับสนุนเนื้อหา

นอกจากราคาที่อาจจะขยับขึ้นสูงกว่าหน้ากากอนามัยเล็กน้อยแล้ว หน้ากาก N95 ที่ใช้ปกป้องทางเดินหายใจอย่างจมูก และปากของเราจากฝุ่นละออง PM 2.5 ในขณะนี้ ยังมีข้อควรระวัง และข้อมูลที่ควรทราบก่อนซื้อใช้ด้วย

“หน้ากาก N95” ป้องกันฝุ่นละออง PM 2.5 กับ 3 ข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนซื้อใช้

  1. ระวังของปลอม ในช่วงที่มีความต้องการสินค้าใดสินค้าหนึ่งมากๆ มิจฉาชีพอาจฉวยโอกาสในการผลิตหน้ากาก N95 ที่ไม่ได้มาตรฐานออกมาขายปะปนกับหน้ากาก N95 ของจริง ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อหน้ากาก N95 จากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือด้วย ข้อสังเกตง่ายๆ คือ ราคาจะถูกมากเกินไป มีความบางกว่าปกติ มีกลิ่นเหม็น หรือมีการสะกดชื่อแบรนด์ผิด เป็นต้น

  2. หน้ากาก N95 มีชั้นกรองอากาศที่ค่อนข้างละเอียด อาจทำให้การหายใจลำบากกว่าการใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา ดังนั้นผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจต่างๆ เช่น โรคหอบหืด โรคปอด อาจจะต้องลองปรึกษาแพทย์เพื่อหาหน้ากากที่เหมาะสมกับสุขภาพของแต่ละคน

  3. หน้ากาก N95 อาจไม่เหมาะกับเด็กเล็กมาก เพราะขนาดที่ใหญ่ อาจทำให้ไม่สามารถคลุมจมูก และปากในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ ดังนั้นอาจปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธี หรือหาหน้ากากที่เหมาะสมกับเด็กเล็ก

>> หน้ากาก N95 ช่วยชีวิตคนกรุงจากฝุ่นละออง PM 2.5

 

วิดีโอสาธิต วิธีใส่หน้ากาก N95 ที่ถูกต้อง จากโรงพยาบาลสมิติเวช

 

หากใครไม่สามารถหาซื้อหน้ากาก N95 มาใช้ได้จริงๆ แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยธรรมดา ซ้อนด้วยกระดาษทิชชู่อีก 2 ชั้น จะสามารถป้องกันฝุ่นได้ใกล้เคียงกับหน้ากาก N95 ปกติ

>> ไม่ง้อหน้ากาก N95! วิจัยชี้หน้ากากอนามัย "ซ้อนทิชชู่" ก็ใช้แทนได้ กรองฝุ่นสูงสุด 90%