แพทย์แนะ รับมือ "พายุปาบึก" เตรียมน้ำดื่ม-สวมรองเท้าให้รัดกุม

แพทย์แนะ รับมือ "พายุปาบึก" เตรียมน้ำดื่ม-สวมรองเท้าให้รัดกุม
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

จากการประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาวันนี้ 4 มกราคม 2562 ระบุว่าพายุปาบึกขึ้นฝั่งแล้ว เวลา 12.45 น. ที่บริเวณ อ. ปากพนัง นครศรีธรรมราช โดยมีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดสุราษฎรธานีในระยะต่อไป

ผศ.นพ.ประวีร์ สิริเธียรทรรศน์ แพทย์ประจำโรงพยาบาลกรุงเทพ รองผู้อานวยการศูนย์ Royal Life โรงพยาบาลกรุงเทพ และแพทย์ประจำทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เล่าว่า “ตอนนั้นผมได้ไปเรียนปริญญาเอกที่รัฐฟลอริดา และอย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่ารัฐฟลอริดา พายุเฮอร์ริเคนจะเข้าทุกปีซึ่งเหมือนกับประเทศไทยที่มีฝนตกทุกปี และทุกคนก็ต้องโดนฝน เพราะฉะนั้นคนที่อยู่ฟลอริดาจะไม่รู้สึกแปลกอะไรเมื่อพายุเข้า เพราะทุกปีรัฐฟลอริดาจะมีพายุเฮอร์ริเคนเข้าไม่ต่ำกว่า 20 ลูก ซึ่งสามารถรับมือได้ แต่นานๆ ทีจะเป็นเรื่องใหญ่ถ้าพายุเฮอร์ริเคนที่เข้ามานั้นเป็นพายุเฮอร์ริเคนที่มีความรุนแรงสูง เขาจะมีการวัดระดับของพายุเฮอร์ริเคน 1-5 ระดับ ถ้าพายุเฮอร์ริเคนอยู่ในระดับที่ 4-5 จะเป็นระดับที่มีความรุนแรงสูงมาก"

"สิ่งแรกที่คนไทยต้องเตรียมตัวรับมือพายุปาบึก เราต้องตัดสินใจว่าเราจะอยู่ต่อหรืออพยพไปยังที่อื่นอันดับแรก ถ้าบ้านของเรามีความแข็งแรงไม่พอที่จะรับมือกับพายุเราก็รีบอพยพ เริ่มต้นอันดับแรกเราต้องรู้ก่อนว่าบ้านเราทนพายุได้หรือไม่ ถ้าทนไม่ได้เราต้องรีบอพยพทันทีเพราะพายุปาบึกความรุนแรงสูงเข้ามามันจะพัดบ้านเราไปด้วยเพราะฉะนั้นมันจะอันตรายมากถ้าเราอยู่ ซึ่งตรงนี้ทางหน่วยงานราชการก็น่าจะมีพื้นที่หลบภัยให้เราอยู่”

“ข้อสำคัญมนุษย์เราควรจะได้รับน้ำต่อคน 2 ลิตรอย่างต่ำในแต่ละวัน เราควรคำนวณไปว่าในบ้านเรามีกี่คนก็จะได้จำนวนปริมาณน้ำที่เราควรมี ซึ่งตรงนี้เนื่องจากประเทศไทยไม่ได้โดยพายุบ่อยเราจะไม่ทราบเลยว่าพายุเข้ามาแต่ละครั้งระบบประปา ระบบไฟฟ้าจะกลับมาเป็นปกติตอนไหน เพราะฉะนั้นในกรณีที่เกิดขึ้นในประเทศไทย อยากจะให้ทุกบ้านนั้นเตรียมน้ำไว้ให้เพียงพอที่จะใช้เป็นระยะเวลา 1 อาทิตย์ซึ่งน่าจะเพียงพอ"

"ที่สำคัญส่วนใหญ่จะไม่มีโรคภัยไข้เจ็บที่มาจากน้ำ แต่อยากให้ระวังในเรื่องของสัตว์เลื้อยคลานต่างๆ ที่มาหลังจากที่พายุปาบึกไปแล้ว คำแนะนำเบื้องต้น เมื่อพายุหมดแล้วอยากให้คนไทยในภาคใต้ต้องใส่รองเท้าให้รัดกุมเพื่อป้องกันจากเศษกระจก เศษไม้ และแมลง หรือ สัตว์อันตรายที่มาจากน้ำต่างๆ มากกว่าครับ”  ผศ.นพ.ประวีร์ กล่าวทิ้งท้าย