ท่าออกกำลังกายลด “ปวดเข่า” อย่างได้ผลด้วย “ยางยืดออกกำลังกาย”

ท่าออกกำลังกายลด “ปวดเข่า” อย่างได้ผลด้วย “ยางยืดออกกำลังกาย”

อาการปวดเข่า สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอายุเท่าไร แต่อายุยิ่งมาก ยิ่งเสี่ยงมีอาการปวดเข่ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน รวมถึงคนที่มีปัญหาเรื่องกระดูก และข้อ ก็อาจต้องเผชิญกับความเจ็บปวดจากอาการปวดเข่าได้เร็วกว่า และมากกว่าคนอื่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อมีอาการปวดเข่าเกิดขึ้นมาแล้ว แม้ว่าจะสามารถทานยา หรือทายาแก้ปวดได้แล้วแต่แพทย์จะสั่งลดอาการปวดเข่าให้น้อยลงได้ แต่ก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ หากอยากให้เข่าแข็งแรง ควรออกกำลังเข่าให้มากขึ้น และมีวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้เข่าแข็งแรงขึ้นได้ ด้วย “ยางยืดออกกำลังกาย

 

ยางยืดออกกำลังกาย คืออะไร?

ยางยืดออกกำลังกาย เป็นอุปกรณ์ช่วยออกกำลังกายที่มีลักษณะยืดหดได้เหมือนยางยืด มีทั้งลักษณะคล้ายเชือกที่มีด้ามจับที่ด้านหัว และปลายเชือก หรืออาจเป็นยางยืดเป็นวงคล้อง โดยอุปกรณ์นี้จะมีไว้สำหรับคนที่ต้องการออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง เพื่อสร้างกล้ามเนื้อให้กับอวัยวะต่างๆ ของร่างกายทีละส่วน ส่วนสร้างแรงต้านทานเหมือนกับการยกดัมเบล ยกน้ำหนัก ลูกตุ้ม

วิธีใช้คือการคล้องยางยืดในส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย แล้วใช้พละกำลังในการยืด-หดเป็นจังหวะ

 

3 วิธีลด “ปวดเข่า” อย่างได้ผลด้วย “ยางยืดออกกำลังกาย”

  1. นำยางยืดออกกำลังกายแบบห่วงมาคล้องที่บริเวณเข่าทั้งสองข้าง นอนตะแคงข้างขวา เข่าชิด ค่อยๆ ยกเข่าข้างซ้ายขึ้น โดยที่เท้ายังคงอยู่ติดกับเท้าข้างขวาเหมือนเดิม ยกขึ้นแค่เข่าซ้าย ยกขึ้นลงช้าๆ 10-20 ครั้ง 2 เซ็ต

  2. นำยางยืดออกกำลังกายแบบห่วงมาคล้องที่กลางฝ่าเท้าทั้งสองข้าง (ให้ยางยืดอยู่ตรงกลางระหว่างขา) จากนั้นย่อตัวลง แอ่นสะโพกไปด้านหลัง ยกแขนทั้งสองขึ้น งอแขนเล็กน้อยถึงตั้งฉาก ตั้งอยู่ระดับศรีษะ แล้วค่อยๆ ยืดขาออกไปด้านซ้าย กลับมาด้านขวาช้าๆ 10-20 ครั้ง 2 เซ็ต

  3. นำยางยืดออกกำลังกายแบบห่วงมาคล้องบริเวณเข่าทั้งสองข้างให้ชิดกัน จากนั้นนอนหงายแนบหลังกับพื้น วางแขนและฝ่ามือลงที่พื้นข้างตัว ยกสะโพก (หรือก้น) ขึ้นเป็นเส้นตรงแนวดิ่ง ค้างไว้ 2 วินาที ค่อยๆ วางสะโพกลง จากนั้นแยกเข่าออกจากกันช้าๆ อีก 1 ครั้ง จากนั้นเริ่มทำใหม่ทั้งหมด นับเป็น 1 ครั้ง ทำทั้งหมด 10-20 ครั้ง 2 เซ็ต

 

ยางยืดช่วยเพิ่มแรงต้านทานให้กับหัวเข่าเมื่อออกกำลังกายด้วยท่าเหล่านี้ แต่หากใครไม่มียางยืดออกกำลังกาย ก็สามารถออกกำลังกายด้วยท่าเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องใช้ยางยืดได้เช่นกัน หลักสำคัญคือการออกกำลังเข่าแบบนี้อย่างสม่ำเสมอทุกวัน รับรองว่าเข่าแข็งแรงขึ้นจนลืมไปเลยว่าเคยปวดเข่า

ติดตามSanook! Health

ติดตาม เกร็ดความรู้ ข้อมูลน่ารู้ เรื่องสุขภาพ ได้ที่ https://www.sanook.com/health/ ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!