"น้ำยาหยอดตานาโน" แก้สายตาสั้น-ยาวโดยไม่ต้องใส่แว่น-คอนแทคเลนส์

"น้ำยาหยอดตานาโน" แก้สายตาสั้น-ยาวโดยไม่ต้องใส่แว่น-คอนแทคเลนส์
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับคนมากกว่า 200 ล้านคนทั่วโลกที่มีปัญหาทางสายตา การสวมเเว่นสายตาก็ช่วยให้มองเห็นโลกได้คมชัดมากขึ้น การสวมคอนเเทคเลนส์ก็เป็นทางเลือกอีกอย่างหนึ่ง เเละการผ่าตัดแก้ปัญหาสายตาด้วยเเสงเลเซอร์ที่ช่วยปรับรูปทรงของคอร์เนีย (cornea) หรือกระจกตา ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อชั้นบางๆ บนเลน์ตาเเละม่านตาก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง

ทีมนักวิจัยชาวอิสราเอล กล่าวว่า ยาหยอดตา "นาโน" (nano) ที่พวกเขาพัฒนาขึ้น อาจช่วยเสนอทางเลือกที่ง่ายดายต่อปัญหาสายตาเหล่านี้

เดวิด สมาดจา ผู้อำนวยการแห่ง รีแฟลคทีฟ เซอร์เจอร์รี่ ชาร์ เซเดคเมดดิคอล เซ็นเตอร์ กล่าวว่า แนวคิดนี้คือการหาทางรักษาหรือปรับเปลี่ยนการหักเหของเเสงด้วยยาหยอดตา โดยไม่ต้องปรับรูปทรงของกระจกตาอย่างที่เกิดขึ้นจากการสวมเเว่นตา การสวมคอนเเทคเลนส์ หรือการผ่าตัดสายตาด้วยเเสงเลเซอร์ แต่เป็นการปรับเปลี่ยนดรรชนีหักเหในกระจกตาเพื่อช่วยปรับให้เเสงที่ตกกระทบกระจกตามีความคมชัด

ขั้นตอนนี้ได้รับการออกเเบบให้ทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน โดยใช้แอพ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนที่วัดการปรับเปลี่ยนที่จำเป็น เพื่อช่วยให้สายตามองเห็นคมชัด

เเละหลังหยอดย้ำยาหยอดตานาโนนี้แล้ว น้ำยาหยอดตานาโนจะเข้าไปในร่องสลักขนาดจิ๋วบนกระจกตานี้ เพื่อให้แสงที่ตกลงบนกระจกตามีความคมชัด

การทดสอบเบื้องต้นหลายครั้งกับตาของสัตว์ทดลองสามารถวิเคราะห์ความผิดปกติของดรรชนีหักเหของเเสงในกระจกตาได้ทั้งก่อนหน้าที่จะใช้ยาหยอดตานาโน เเละหลังจากการหยอดตานาโน พบว่าสายตามองเห็นได้คมชัดขึ้นนานหลายชั่วโมง และขั้นต่อไปของการทดลอง จะเป็นการยืนยันระยะเวลาของฤทธิ์ยาหยอดตานาโน

ทีมนักวิจัยหวังว่ายาหยอดตานาโนเพื่อช่วยให้มองเห็นชัดเจนขึ้นนี้จะออกมาสู่ตลาดให้คนทั่วไปได้ใช้กันภายในปลายปีหน้า