องค์การอนามัยโลกเตือน! ไม่ควรใช้วัคซีนป้องกัน "ไข้เลือดออก" ในวงกว้าง

องค์การอนามัยโลกเตือน! ไม่ควรใช้วัคซีนป้องกัน "ไข้เลือดออก" ในวงกว้าง
VOA

สนับสนุนเนื้อหา

องค์การอนามัยโลกกล่าวว่า วัคซีนป้องกันไวรัสไข้เลือดออกที่เพิ่งถูกพัฒนาขึ้นเป็นครั้งแรกมีข้อจำกัดและไม่ควรนำไปใช้ในวงกว้าง

เมื่อเดือนพฤศจิกายน บริษัท Sanofi Pasteur ผู้พัฒนาวัคซีนดังกล่าวระบุว่า หากผู้รับวัคซีนไม่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อน อาจเกิดอันตรายจากการเจ็บป่วยที่รุนแรงกว่าปกติ

ในสัปดาห์นี้ องค์การอนามัยโลก หรือ WHO (World Health Organization) จัดการประชุมเป็นเวลาสองวันในเรื่องนี้ และนักวิจัยอิสระที่ร่วมประชุมประกาศว่า ขณะนี้มีหลักฐานที่ชี้ว่า วัคซีนชนิดนี้ควรใช้เฉพาะกับผู้ที่เคยเป็นไข้เลือดออกมาก่อนเท่านั้น

บริษัท Sanofi Pasteur คาดว่าอาจรับความสูญเสียมูลค่า 100 ล้านยูโร จากข่าวเกี่ยวกับข้อจำกัดของวัคซีน

ข้อมูลชี้ว่าครึ่งหนึ่งของประชากรโลกมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคไข้เลือดออก WHO คาดว่าประชากรประมาณ 96 ล้านคนทั่วโลกป่วยด้วยโรคดังกล่าวในแต่ละปี

หลังจากการประกาศถึงปัญหาของวัคซีนเมื่อเดือนพฤศจิกายนโดย Sanofi Pasteur ประเทศฟิลิปปินส์ระงับการให้วัคซีนป้องกันไข้เลือดออก ซึ่งเป็นโครงการระดับชาติเพื่อป้องกันโรคดังกล่าวครั้งแรกของโลก

รัฐบาลมะนิลายังได้เรียกร้องเงินคืน 59 ล้านดอลลาร์จาก บริษัท Sanofi Pasteur นอกจากนี้ยังระบุในเดือนกุมภาพันธ์ว่า มีผู้เสียชีวิต 3 ราย จากไวรัสไข้เลือดออก แม้ว่าคนเหล่านี้ได้รับวัคซีนไปแล้วก่อนหน้านั้น

รัฐบาลฟิลิปปินส์กล่าวว่า วัคซีนของ Sanofi Pasteur อาจเกี่ยวโยงกับการเสียชีวิตของคนไข้ทั้งสาม