เตือน! นักกีฬาระวัง “โรคข้อเข่านักกระโดด”

เตือน! นักกีฬาระวัง “โรคข้อเข่านักกระโดด”
S! Health (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

โรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์ เตือนนักกีฬากระโดดสูง บาสเก็ตบอล วอลเล่ย์บอล และผู้ที่เล่นกีฬาประเภทวิ่งหรือกระโดดเป็นประจำ ใส่ใจข้อเข่าก่อนเจ็บรุนแรง

นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์และโฆษกกรมการแพทย์เปิดเผยว่า โรคข้อเข่านักกระโดด หรือ Jumper knee เป็นโรคที่พบได้น้อยกับคนทั่วไปเพราะกิจวัตรประจำวันไม่จำเป็นต้องกระโดดหรือวิ่งด้วยความเร็วสูงอยู่เป็นประจำ แต่พบบ่อยในกลุ่มนักกีฬา เช่น นักกีฬากระโดดสูงนักบาสเก็ตบอล นักวอลเล่ย์บอล นักกีฬาวิ่งระยะสั้น ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ทำให้เกิดการกระชากของเส้นเอ็นใต้กระดูกลูกสะบ้าจากการหดตัวของกล้ามเนื้อต้นขาอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาด ในระยะแรกอาจฉีกขาดเล็กๆน้อยๆ ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นและยังไม่รู้สึกถึงอาการเจ็บปวด หรือปวดเฉพาะเวลาเดินหรือวิ่งเท่านั้น แต่ถ้ายังทำกิจกรรมเดิมๆจะเป็นการกระตุ้นให้เกิดการฉีกขาดและเจ็บปวดมากขึ้น ทำให้เกิดอาการปวดอยู่ตลอดเวลา แม้ในเวลานั่งพักเฉยๆ ซึ่งอาการจะต่างจากผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมที่ปวดลึกๆขัดๆในข้อเข่า โดยเฉพาะเข่าทางด้านใน และปวดมากเมื่องอเข่า

นายแพทย์สมพงษ์ ตันจริยภรณ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลิดสิน กรมการแพทย์กล่าวว่าเมื่อมีอาการสามารถปฐมพยาบาลด้วยการประคบนํ้าแข็งประมาณ 5-10 นาที เพื่อลดอาการอักเสบและลดปวด แล้วพักอยู่ในท่าเหยียดเข่าตรงโดยพันผ้าเพื่อประคองข้อเข่าและลดการใช้งานของเส้นเอ็น ที่สำคัญควรพักการทำกิจกรรมที่กระตุ้นให้เกิดอาการ แต่ถ้าไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์ เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษา รวมทั้งอาจต้องทำการรักษาทางกายภาพบำบัด เช่นการรักษาโดยใช้คลื่นเหนือเสียง(อัลตราซาวนด์)เครื่องเลเซอร์ และการออกกำลังด้วยวิธีต่างๆ โดยนักกายภาพบำบัดเป็นต้น เพื่อรักษาจุดที่อักเสบและกระตุ้นให้เส้นเอ็นที่ฉีกขาดนั้นซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้น สำหรับการป้องกันทำได้โดยหลีกเลี่ยงการวิ่งที่ต้องกระโดด หลีกเลี่ยงพื้นที่แข็ง เพื่อลดแรงกระแทกกระดูกที่ข้อเข่า และควรบริหารกล้ามเนื้อต้นขาให้แข็งแรงอยู่เสมอ