Tuition fee comparison VS other Universities in Washington state

Tuition fee comparison VS other Universities in Washington state

หาก Seattle คือเมืองที่คุณลือกจะไปเรียนต่อ ขอแนะนำว่าให้ City University of Seattle เสนอค่าเรียนในราคาย่อมเยา ด้วยคุณภาพการศึกษาที่ดี ตารางข้างล่างดังต่อไปนี้ช่วยให้เห็นภาพในการเปรียบเทียบค่าเรียนที่ City U. 1 ปี ในระดับปริญญาตรี กับมหาวิทยาลัยต่าง ๆ ที่ได้รับการรับรองในมลรัฐวอชิงตัน ข้อมูลที่ได้มานี้เป็นข้อมูลในปี 2009-2010 ซึ่งจัดทำโดย Chronicle of Higher Education ในปัจจุบันนี้ค่าเรียนตามสถาบันต่าง ๆ มีราคาที่สูงขึ้น โดยเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 5 - 10 %

แหล่งที่มา http://chronicle.com/article/Interactive-Tool-Tuition-Over/125043/

หลักสูตรปริญญาตรีของ City U ในปีการศึกษาปัจจุบัน 2012-2013 จะอยู่ที่ $19,800 ต่อปีโดยประมาณ ซึ่งค่าเรียนจะถูกว่ามหาวิทยาลัยของรัฐในวอชิงตันอย่าง Eastern Washington U, Central Washington U หรือ Washington State U กว่า 10 % เนื่องจากมหาวิทยาลัย City U เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ได้คำนึงถึงการเปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีความหลากหลายในด้านการศึกษา อาชีพ และเชื้อชาติได้เลือกเรียนโปรแกรมคุณภาพในราคาที่เหมาะสม ในขณะที่มหาวิทยาลัยเอกชนหลายแห่งในซีแอตเติลที่เปิดสอนโปรแกรมที่เหมาะสมกับนักศีกษาเฉพาะกลุ่มที่มีความพร้อมทั้งด้านพื้นฐานทางการศึกษา สถานภาพการเงินที่สามารถรับมือกับค่าเล่าเรียนหลายหมื่นเหรียญต่อปีได้ อย่างมหาวิทยาลัยเอกชนขื่อดังอย่าง Seattle University หรือ Gonzaga U เป็นต้น ซึ่งผู้ที่เลือกจะไปเรียนต่อที่รัฐวอชิงตัน ควรศึกษาข้อมูลค่าเล่าเรียนไว้ด้วย เพื่อช่วยในการตัดสินใจเลือกมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าเรียนต่อได้เหมาะสม

สำหรับค่าเรียนหลักสูตร MBA ของ City U ปีการศึกษา 2012-2013 ค่าเรียนหน่วยกิตละ $ 728 ซึ่งเป็นราคาเดียวกันสำหรับนักเรียนอเมริกันและนักเรียนต่างชาติ โดยเรียนทั้งหมด 48 หน่วยกิต ซึ่งค่าเรียนตลอดหลักสูตร ประมาณ $ 34,944 หรือ 1,118,208 บาทโดยประมาณ ส่วนหลักสูตร LAMBA จะเพิ่มค่าเรียนภาษาอังกฤษ 1 วิชาต่อภาคการศึกษา ประมาณ $ 870 หรือเรียนภาษาอังกฤษ 2 วิชาต่อ ภาคการศึกษา ประมาณ $ 1,120 ซึ่งค่าเรียนตลอดหลักสูตรราคา $36,064 หรือคิดเป็นเงินไทย 1,154,048 บาท


สำหรับการเรียนปริญญาตรีสี่ปีในอเมริกา นักเรียนสามารถเริ่มเรียนที่วิทยาลัยชุมชนก่อน 2 ปี แล้วโอนย้ายเข้าเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยอีก 2 ปี วิธีนี้จะช่วยลดภาระค่าเรียนได้อย่างมาก ทั้งระยะเวลาการเรียนก็เท่ากันกับการเรียนที่มหาวิทยาลัยตลอดสี่ปี จึงอยากแนะนำผู้ที่กำลังจะเรียนต่อปริญญาตรีโดยเฉพาะในรัฐวอชิงตัน ลองพิจารณาวิทยาลัยชุมชนที่มีมากถึง 34 แห่ง นักเรียนสามารถโอนหน่วยกิตได้ไม่น้อยกว่า 45 หน่วยกิตเพื่อเข้าเรียนต่อที่ City University of Seattle อีก 2 ปี เรียนอีก 90 หน่วยกิต ในสาขาต่างๆ อาทิ Accounting, Compute Science, General Studies โดยเฉพาะสาขา Business ที่ได้รับการรับรองจาก International Assembly for Collegiate Business Education (IACBE) ซึ่งค่าเรียนอยู่ประมาณ $ 39,600 หรือ 1,267,200 บาทตลอดหลักสูตร

ประกาศรายชื่อผู้ได้รับรางวัล

แต่ขอเฉลยคำถาม 2 สัปดาห์ที่แล้วก่อนนะคะ
คำถามแรก เมืองหลวงของรัฐ Washington คือเมืองอะไร
คำตอบ คือ Olympia

ไม่มีใครตอบถูกของรางวัลจึงยกมาสัปดาห์ที่ 2

คำถามคือ "หลักสูตร MBA ใช้เวลาเรียนกี่ปี และเรียนอะไรบ้าง (Hint: บังคับกี่หน่วยกิต และเลือกกี่หน่วยกิต)"
คำตอบ ใช้เวลาเรียนประมาณ 1.5 - 2.5 ปี ซึ่งต้องเรียนวิชาบังคับธุรกิจ 36 หน่วยกิต และเรียนวิชาเลือกอีก 12 หน่วยกิต โดยมีสาขาวิชาดังต่อไปนี้ Marketing, Project Management, Global Management, และ Finance

มาถึงคำถามสัปดาห์นี้กันนะคะ เป็นเรื่องของราคาค่าใช้จ่ายในการเรียนที่ City U

คำถาม หลักสูตรปริญญาตรีที่ City U ในปีการศึกษา 2012-2013 มีค่าเรียนต่อปีเท่าไหร่ และถูกกว่ามหาวิทยาลัยอะไรบ้างในรัฐวอชิงตัน

กติกาเหมือนเดิมนะคะ ส่งคำตอบมาที่ ednetnews@ednet.co.th ตอบไม่ทันคนแรกเราก็มีปากกาจาก City U ให้เป็นที่ระลึก รีบๆ ตอบกันเข้ามานะคะ แล้วเจอกันใหม่สัปดาห์หน้า

ติดตามSanook! Campus

ติดตาม Sanook! Campus