สุดล้ำกับยอดยานยนต์แห่งยุค

สุดล้ำกับยอดยานยนต์แห่งยุค
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

 

มาคราวนี้ผมลองเปลี่ยนบรรยากาศพามาชมยอดงานดีไซน์ที่เรียกได้ว่าล้ำสมัยของบรรดานักออกแบบยานยนต์ที่มักคำนึงถึงเรื่องของประโยชน์การใช้สอยให้เหมาะกับการใช้งานในเมืองเข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนในยุคนี้

 

 

 

 

LUMENE SMERA
เห็นหน้าตาแล้วต้องบอกว่าออกแบบได้เล็กกระทัดเหมาะกับท้องถนนบ้านเราที่เป็นตรอกซอกซอยเสียจริงๆ เลยครับ กับความพิเศษอย่างแรกนอกจากรูปโฉมภายนอก คือ มันเป็นมอเตอร์ไซน์ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มีพิ้นที่ห้องโดยสารสามารถบรรจุผู้โดยสารได้เพียงที่นั่งเดียวแต่ก็กว้างขวางพอที่จะเก็บของเล็กๆ น้อยๆ อย่างกระเป๋าสะพายใบใหญ่ๆ ได้อย่างสบาย ขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุดราวๆ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งมีแบตเตอรี่ไฟฟ้าที่สำรองพลังงานให้รถวิ่งได้ถึง 93 ไมล์ต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง   

 

 

UNO BIKE
เจ้ามอเตอร์ไซต์สีส้มล้อเดียวดีไซน์ล้ำคันนี้เป็นผลงานของหนุ่มน้อยนักประดิษฐ์ที่มีอายุเพียง 19 ปีเท่านั้นที่ใช้หลักการขับเคลื่อนแบบเดียวกันกับ เซกเวย์ ฮิวแมน ทรานส์พอร์ตเตอร์ (Segway Human Tranporter) อันจะเป็นการปฏิวัติในเรื่องของเดินทางในเมืองหลวงครั้งใหญ่ ที่ติดตั้งเครื่องยนต์โรตารี่ผสมผสานกับสกู๊ตเตอร์ สามารถเคลื่อนที่เดินหน้า ถอยหลัง เลี้ยวซ้าย-ขวา หมุนตัวและหยุดโดยไม่ต้องพึ่งพาเครื่องยนต์ เกียร์ พวงมาลัย และเบรก โดยอาศัยแหล่งกำเนิดพลังงานจากกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ จึงไม่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศเหมือนกับควันพิษจากรถยนต์ ซ้ำยังอวดว่าจะกลายเป็น "เท้าวิเศษ" ของคนเราต่อไป เพราะสามารถจะขี่ซอกซอน เข้าตรอกเข้าซอยไปไหนต่อไหน ภายในเมืองถึงกันได้หมดอย่างสะดวกสบาย ด้วยเกรงว่า คนเราจะพากันเลิกเดินเสีย การเดินถือได้ว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่มีประโยชน์ ทำได้ทุกเวลาและทุกสถานที่

 

 

 

MIT ROBOSCOOTER 
เป็นการนำเอาเรื่องของพื้นที่จัดเก็บเข้ามาออกแบบเจ้ารถ Roboscoopter คันนี้ เพราะสามารถพับเก็บได้อย่างง่ายดายเหมาะกับการใช้งานในเมืองที่หนาแน่นแออัดและมลพิษ ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่เจ้าของรถบอกมาว่าปลอดมลพิษและปลอดเสียง ตอนนี้ผลิตใช้กันอย่างแพร่หลายในเมืองยุโรปที่หาที่จอดรถยาก

 

 

 

HORNET
กับแนวความคิดที่ดูน่าทึ่งอันนี้ดูเหมือนจะแหวกแนวล้ำยุคเกินใคร เพราะมันเป็นซุปเปอร์ไบท์แบบล้อเดียวที่ออกแบบโดย  Liam Ferguson ให้เหมือนลูกบอลขนาดใหญ่ คุณรู้ไหมว่ามันเป็นรถที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงไฮโดรเจนและสามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 235 กิโลเมตรต่อชั่วโมง