อึ้ง! วิจัยชี้กุญแจสมาร์ทคีย์เสี่ยงรถหายในเวลาไม่ถึง 20 วินาที

อึ้ง! วิจัยชี้กุญแจสมาร์ทคีย์เสี่ยงรถหายในเวลาไม่ถึง 20 วินาที

      กุญแจรถยนต์แบบสมาร์ทคีย์อาจทำให้เกิดความเสี่ยงรถหายมากกว่าที่คิด ในเวลาไม่ถึง 20 วินาทีเท่านั้น

      กุญแจรถยนต์แบบสมาร์ทคีย์เป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งหลายคนก็ชื่นชอบในเรื่องของความสะดวกสบาย ไม่ต้องนำกุญแจออกจากกระเป๋า แถมยังสามารถสตาร์ทเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเสียบกุญแจ แต่รู้หรือไม่ว่า กุญแจประเภทนี้กลับเพิ่มความเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้อย่างน่าตกใจ ด้วยกล่องรีเลย์ขนาดเล็กที่สามารถกระจายสัญญาณจากกุญแจตัวจริง (ที่อยู่ในบ้าน) มายังตัวรถ ทำให้หัวขโมยสามารถเข้าไปนั่งในรถและสตาร์ทเครื่องยนต์ขับรถออกไปอย่างหน้าตาเฉยในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้สามารถหาได้ตามออนไลน์ทั่วไป

      สถาบัน ADAC แห่งเยอรมนีระบุว่า รถยนต์ที่ใช้กุญแจแบบสมาร์ทคีย์จำนวน 230 คัน จากทั้งหมด 237 คัน สามารถใช้วิธีดังกล่าวในการหลอกว่ามีกุญแจอยู่ใกล้ตัวรถ โดยในจำนวนนั้นมีทั้ง Ford Fiesta, Ford Focus, Volkswagen Golf และ Nissan Qashqai ซึ่งล้วนแต่เป็นรถขายดีในสหราชอาณาจักร โดยยังระบุด้วยว่า ในประเทศอังกฤษและเวลส์มีสถิติโจรกรรมรถยนต์เกิดขึ้นเฉลี่ยทุก 7 นาที ซึ่งแต่ละครั้งจะใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 18 วินาทีเท่านั้น ด้วยเทคนิคการโจรกรรมที่กล่าวไปข้างต้น

      อย่างไรก็ดี บ้านเรายังไม่มีรายงานว่ามีการโจรกรรมรถยนต์ด้วยวิธีลักษณะนี้ แต่เพื่อความสบายใจ เจ้าของรถควรนำกุญแจรถเก็บไว้ให้ห่างจากประตูหรือกำแพงบ้านมากที่สุด ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลงได้ครับ