ทึ่ง! รถคันนี้สร้างจากเครื่องปริ๊นต์ทั้งคัน ราคาไม่ถึง 6 หมื่นบาท

ทึ่ง! รถคันนี้สร้างจากเครื่องปริ๊นต์ทั้งคัน ราคาไม่ถึง 6 หมื่นบาท
S! Auto

สนับสนุนเนื้อหา

     หากใครติดตามข่าวสารเทคโนโลยี ก็คงพอทราบว่าปัจจุบันมีเครื่องปริ๊นต์แบบ 3 มิติ ที่สามารถสั่งพิมพ์วัตถุสิ่งของได้แล้ว ล่าสุด พี่จีนหัวใสเล่นปริ๊นต์รถขึ้นใหม่ทั้งคัน หมดค่าใช้จ่ายไปเพียง 58,000 บาทเท่านั้นเอง


     'Sanya Sihai' บริษัทผู้ผลิตเทคโนโลยี 3 มิติแห่งหนึ่งในเมืองไหหนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน เผยโฉมรถยนต์ที่ผลิตจากปริ๊นเตอร์ 3 มิติเป็นคันแรกของจีน เมื่อช่วงปลายเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งรถคันดังกล่าวใช้เวลาพัฒนาร่วม 1 เดือนครึ่ง ขณะที่กระบวนการปริ๊นต์ทั้งหมดใช้เวลาอยู่ที่ 5 วัน

     นาย Chen Mingqiao ผู้ดูแลการออกแบบระบุว่า รถคันนี้ใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบากว่าเหล็กทั่วไป 7-8 เท่า ซึ่งน้ำหนักที่เบาลงนี้ จะช่วยเรื่องความประหยัดพลังงานในอนาคต

     ตัวถังทั้งคันของรถคันนี้ ถูกปรินต์ด้วยวัสดุเส้นใยอัดสีทอง ซึ่งค่าใช้จ่ายในการผลิตรวมทั้งหมดก็ตกอยู่เพียง 1,770 เหรียญสหรัฐฯ หรือราว 5.8 หมื่นบาทเท่านั้น ทั้งยังมาพร้อมระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า สามารถเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูงสุด 40 กม./ชม. สามารถชาร์จประจุแบตเตอรี่ได้ด้วยไฟบ้านธรรมดาทั่วไป

 

     ทั้งนี้ รถยนต์ที่ผลิตจากปริ๊นเตอร์ 3 มิติคันแรกของโลกอยู่ในประเทศสหรัฐฯ มีชื่อว่า 'Urbee' ถูกเปิดตัวไปตั้งแต่ปี 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งหาก Urbee ถูกผลิตขึ้นเพื่อจำหน่ายจริง จะมีราคาตกอยู่ราว 16,000 - 50,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ตกอยู่ราว 5.2 แสนบาท ไปจนถึง 1.62 ล้านบาท

     อย่างไรก็ดี รถที่ผลิตจากปริ๊นเตอร์เหล่านี้ยังไม่สามารถนำมาวิ่งบนถนนจริงได้ เนื่องจากยังไม่ผ่านมาตรฐานความปลอดภัยในหลายๆประเทศ