เป็นตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย! โฆษณาไวรัลใหม่ จากชีวิต “ร็อค - ขวัญลดา” รองมิสทิฟฟานี 2017

เป็นตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย! โฆษณาไวรัลใหม่ จากชีวิต “ร็อค - ขวัญลดา” รองมิสทิฟฟานี 2017

แม้ว่าทุกวันนี้ ทั่วโลกจะเปิดกว้างเรื่องความหลากหลายทางเพศ มีการรณรงค์สิทธิของกลุ่ม LGBT อยู่ทั่วไป รวมทั้งการอนุญาตให้คนเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายก็เริ่มจะเป็นกระแสในรัฐบาลหลายประเทศ อย่างไรก็ตาม สำหรับประเทศไทย กลุ่ม LGBT กลับยังมีที่ยืนในสังคมไม่มากนัก สภาพสังคมแบบชายเป็นใหญ่ ไม่เพียงแต่จะกดทับให้ผู้หญิงอยู่ใต้อำนาจ แต่ยังบีบให้ผู้ชายด้วยกันเองต้องทำตามค่านิยมของสังคม ด้วยความคาดหวังว่าผู้ชายจะต้อง “แมน” โดยการต่อยตี สู้คน ไม่เล่นตุ๊กตา หรือแม้กระทั่ง “ตัดผมสั้น” ส่งผลให้กลุ่มเกย์หรือสาวประเภทสองไม่อาจแสดงตัวตนได้อย่างเต็มที่

แต่ล่าสุด ประเด็นเรื่องความคาดหวังของสังคมที่มีต่อผู้ชายเห็นทีจะกลายเป็นกระแสครึกโครมในโลกออนไลน์แล้ว เมื่อยาสระผมยี่ห้อหนึ่งได้หยิบเอาเรื่องราวชีวิตในโลกที่โรงเรียนและโลกที่บ้าน ของ “น้องร็อค - ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา” เจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 Miss Tiffany ประจำปี 2017 มาบอกเล่าเพื่อแสดงให้เห็นถึงความ “ยาก” ที่จะเป็นตัวเอง รวมทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนหันมายอมรับสิ่งที่ตัวเองเป็น และสะกิดให้ครอบครัวมองเห็นและยอมรับ “ตัวตน” ที่แท้จริงของลูกหลานด้วย ซึ่งน้องร็อคจะต้องเจอกับอะไรบ้าง คลิกที่ภาพเพื่อชมเรื่องราวของเธอได้เลย

ไม่ว่าจะเป็นเพศใด Sanook! Women เชื่อว่าสิ่งที่ทุกมีเหมือนกันคือ “ความเป็นมนุษย์” ที่มีความแตกต่างหลากหลาย และไม่อาจกำหนดได้ด้วยกฎเกณฑ์ใดๆ ดังนั้น การเคารพในตัวตนของแต่ละคนก็น่าจะเพิ่มพื้นที่การแสดงออกให้กับคนทุกเพศได้มากขึ้นทีเดียว