ระวัง 4 สารพิษ อันตรายใกล้ตัวจากเครื่องสำอางที่คนรักผิวต้องรู้

ระวัง 4 สารพิษ อันตรายใกล้ตัวจากเครื่องสำอางที่คนรักผิวต้องรู้

เครื่องสำอางคือตัวช่วยเติมแต่งผิวหน้าของสาวๆ ให้กลายเป็นผู้หญิงที่ดูดี เพิ่มความมั่นใจให้มากขึ้น ตัวเครื่องสำอางที่ถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาก็ล้วนประกอบด้วยส่วนผสมมากมายที่ช่วยปกปิดรอยหมองคล้ำบนผิวหน้า มีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้งานตามความเหมาะสม แม้จะเป็นคำตอบที่ช่วยทำให้สาวๆ กลายมาเป็นผู้หญิงที่มีเสน่ห์จนอาจต้องขอบคุณ

แต่หารู้ไม่ว่าในเครื่องสำอางทุกยี่ห้อล้วนเต็มไปด้วยสารพิษที่เรามองไม่เห็น เรียกง่ายๆ ว่าแม้จะเป็นแบรนด์ดังระดับเคาน์เตอร์แบรนด์ แต่ก็ยังมีสารพิษตกค้างเป็นอันตรายต่อผิวเช่นกัน เพียงแค่สัดส่วนอันตรายที่จะเกิดขึ้นพบได้น้อยกว่าเครื่องสำอางที่ไม่ได้คุณภาพ โดยเฉพาะตัวที่ใช้ใกล้กับดวงตาอย่างคอนซีลเลอร์ หรือมาสคาร่า

หากเลือกซื้อยี่ห้อที่ไม่ได้มาตรฐาน อาจกลายเป็นตัวการทำให้สาวๆ ต้องเจอกับอันตรายร้ายแรงถึงขั้นตาบอดกันได้เลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากใครยังอยากได้เครื่องสำอางราคาถูกเป็นหลัก ลองมาดูสารอันตรายเหล่านี้ ที่อาจจะทำให้ทุกคนเปลี่ยนความคิดในการเลือกซื้อเครื่องสำอางกันใหม่ก็เป็นได้ค่ะ

1.สารปรอท

เป็นสารที่สามารถทำให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรงได้ มักจะพบใสเครื่องสำอางที่ทำให้สีผิวจาง ลดสิว ฝ้า กระและจุดด่างดำ ที่ไม่ได้มาตรฐาน สารปรอทสามารถเข้าสู่ร่างกายได้หลายทาง เช่น การสูดดมเข้าทางปอด หรือการดูดซึมเข้าสู่ผิวเมื่อร่างกายสัมผัสโดยนั่นเอง

2.สารสเตียรอยด์

สเตียรอยด์จะมีประโยชน์เมื่อใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์ได้กำหนด สามารถใช้รักษาโรคผิวหนังและโรคภูมิแพ้ได้ กรณีที่ถูกนำมาใช้ในเครื่องสำอาง ถ้าหากใช้ไม่ระวังก็อาจเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เลือดออกในกระเพาะอาหาร ทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานไม่สามารถควบคุมน้ำตาลในเลือด รวมไปถึงกดภูมิคุ้มกันโรคจนทำให้ร่างกายอ่อนแอได้

3.สารตะกั่ว

ถือว่าเป็นส่วนผสมที่ห้ามใช้ในการผลิตเครื่องสำอาง เพราะถ้าหากถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายจะก่อให้เกิดอาการปวดบิดในท้องอย่างรุนแรง ร่วมกับอาการท้องผูก หรือถ่ายเป็นเลือดและมีอาการอ่อนแรงเนื่องจากเม็ดเลือดแดงถูกทำลาย ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก

4.สารเฮกซ่าคลอโรฟีล

สารชนิดนี้มันพบในแป้งและสบู่ เป็นสารที่สามารถดูดซึมทางผิวหนังก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบประสาทและเป็นแผลอักเสบบริเวณผิวหนัง แต่ก็ได้มีการอนุญาตให้ใช้เป็นสารกันเสียในเครื่องสำอางได้เฉพาะกรณีที่เครื่องสำอางชนิดนั้นไม่สามารถใช้สารกันเสียอื่นได้ แต่มีเงื่อนไขว่าให้ใช้ได้ไม่เกิน 0.1% และห้ามใช้กับเครื่องสำอางที่มีการสัมผัสกับเหยื่อบุอ่อน เช่น ริมฝีปาก ผิวบริเวณรอบดวงตา เป็นต้น

ทั้งหมดนี้เป็นสารอันตรายเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ดังนั้นก่อนที่จะเลือกซื้อเครื่องสำอางยี่ห้อใดก็ตาม สาวๆ ควรพิจารณาถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ให้ดีเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อผิวและสุขภาพนั่นเองค่ะ