เคล็ดลับเลือกแป้งพัฟอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

เคล็ดลับเลือกแป้งพัฟอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว

เคล็ดลับเลือกแป้งพัฟอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิว เกี่ยวกับ แปัง

S! Women

สนับสนุนเนื้อหา

สำหรับสาว ๆ มือใหม่ที่กำลังหัดแต่งหน้า คงจะมีข้อสงสัยเกี่ยวกับเครื่องสำอางยอดนิยมอย่าง "แป้งพัฟ" อยู่พอสมควร ว่าควรจะเลือกแป้งพัฟอย่างไรให้เข้ากับผิวหน้าของตัวเอง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาหน้าลอย หรือไม่สามารถปกปิดปัญหาต่าง ๆ ของผิวหน้าได้ เช่น จุดด่างดำ ริ้วรอยต่าง ๆ เป็นต้น ซึ่งเราขอจำแนกแป้งพัฟที่เหมาะสมตามสภาพผิวของแต่ละบุคคลดังต่อไปนี้

สาวผิวมัน

สำหรับสาวผิวมันที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากผิดปกติ อาจจะรู้สึกเบื่อที่ต้องคอยเติมแป้งหรือต้องคอยแต่งหน้าใหม่ในระหว่างวันเกือบตลอดเวลา เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกแป้งที่สามารถควบคุมความมันได้ และสามารถกันน้ำกันเหงื่อได้จะดีเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งส่วนมากแป้งชนิดนี้จะเป็นแป้งพัฟแบบเนื้อแมตต์ (Matte) และควรเลือกซื้อแป้งพัฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อไม่ให้ใบหน้ามีความมันมากกว่าเดิม

สาวผิวหน้าหมองคล้ำ

สาว ๆ บางคนอาจจะต้องทำงานกลางแจ้งตลอดเวลา จนทำให้ใบหน้าเกิดการหมองคล้ำจากการถูกแดดเผา เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกแป้งพัฟที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยในการกันแดดเพื่อป้องกันรังสียูวี หรือเลือกแป้งที่มีส่วนผสมของรองพื้น เช่นแป้งพัฟชิมเมอร์ เพื่อช่วยปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า และจะทำให้ใบหน้าดูเปล่งประกายกระจ่างใสมากขึ้น โดยไม่ต้องพึ่งเครื่องสำอางอื่น ๆ เลย

สาวผิวผสม

สำหรับที่มีปัญหาเรื่องผิวผสม คือมีผิวมันมากบริเวณ T-Zone อย่างหน้าผาก จมูก และคาง แต่บริเวณอื่นกลับแห้งแตกเป็นขุยจนทำให้เกิดริ้วรอย อาจจะต้องมีปัญหากับการแต่งหน้ามากกว่าสาวประเภทอื่น ๆ จึงควรเลือกแป้งพัฟที่ออกแบบมาเพื่อสาวผิวผสมโดยเฉพาะ คือช่วยควบคุมความมัน แต่มีส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น หรือจะเลือกแป้งพัฟที่มีส่วนผสมของสารกันแดดเช่นเดียวกับสาวผิวหมองคล้ำก็ได้เช่นกัน เพื่อจะได้ลดปัญหาเรื่องของสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอเพราะความมันกับความแห้งของผิวนั่นเอง

สาวผิวแห้ง

ปิดท้ายกันด้วยสาวที่มีปัญหาผิวแห้ง จนทำให้หน้าลอกเป็นขุย และเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากและตีนกา จึงควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ทำมาจากสารสกัดทางธรรมชาติ โดยเฉพาะแป้งพัฟที่ควรมีมอยส์เจอไรเซอร์ ที่จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และถ้าหากจำเป็นต้องแต่งหน้า ก็ควรหาสเปรย์น้ำแร่มาฉีดพ่นให้ทั่วหน้าเสียก่อน เพื่อเพิ่มความอิ่มน้ำให้กับผิว ซึ่งจะทำให้เครื่องสำอางติดได้นานยิ่งขึ้น และปกปิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น

หวังว่าคราวนี้สาว ๆ จะสามารถเลือกแป้งพัฟที่เหมาะสมกับผิวหน้ากันได้แล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใดเลยหากรู้ว่าตัวเองมีลักษณะผิวอย่างไร และอย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้าทุกครั้งหลังแต่งหน้า เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาต่าง ๆ มากยิ่งขึ้น

เรื่องล่าสุดของหมวด ความงาม

ดูหมวด ความงาม ทั้งหมด