ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละอย่างดีอย่างไร

ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละอย่างดีอย่างไร

ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละอย่างดีอย่างไร เกี่ยวกับ ผู้หญิงอยากรู้

S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมตำรับจีนโบราณที่ถูกทำขึ้นเพื่อแสดงการขอบคุณ และเฉลิมฉลองให้กับฉางเอ๋อ เทพจันทราผู้บันดาลให้ภักษาหารอุดมสมบูรณ์ นิยมรับประทานกันในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ เนื้อแป้ง และไส้ของขนมไหว้พระจันทร์นั้น จะถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงไปตามวัฒนธรรม และความนิยมของผู้คนในแต่ละพื้นที่ แต่ก็ยังคงรักษาเสน่ห์ และความอร่อยในแบบดั้งเดิมเอาไว้

ส่วนประกอบพื้นฐานของขนมไหว้พระจันทร์ คือ เนื้อแป้งที่เป็นเปลือกขนม, ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) ที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งใช้สื่อถึงพระจันทร์ และไส้ซึ่งมีหลากหลาย

 

เม็ดบัว เป็นไส้ตำรับดั้งเดิมที่ถือว่าได้อารมณ์ของความเป็นขนมไหว้พระจันทร์มากที่สุด เม็ดบัวนี้ได้มาจากดอกบัวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ์ อายุที่ยืนยาว เกียรติยศ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุข

ธัญพืชรวม และแฮมยูนนาน เมื่อนำธัญพืชรวม 5 ชนิด หรือที่เรียกกันว่าถั่ว 5 สีมาผสมกับแฮมยูนนานก็จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ ในสมัยก่อนๆ ผู้ที่จะได้รับประทานสองสิ่งนี้จะต้องเป็นคนมีฐานะเท่านั้น

เกาลัด คนจีนนิยมรับประทานเกาลัดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ชื่อภาษาจีนของเกาลัดคือ li tzu(ลี่ ซู่) ซึ่งหมายถึง “ลูกชาย” และ “สิ่งอันเป็นที่รัก” ประวัติศาสตร์จีนได้บันทึกไว้ว่าเกาลัดถือเป็นของมงคล โดยชาวจีนจะปลูกเกาลัดไว้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาด้วย

 

ลูกพลัม และไป่จิว ไป่จิว หรือ baijiu คือ ไวน์ขาวตำรับจีนที่ถูกใช้เป็นบรรณากา รหรือเครื่องแสดงความเคารพมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งยังใช้สร้างความสนิทชิดเชื้อเป็นกันเองในงานสังสรรค์อีกด้วย ส่วนลูกพลัม คือสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความหวัง ดุจดังดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว ทั้งยังหมายถึงการเริ่มต้นตามปฏิทินจันทรคติ

 

ถั่วแดง มีใยอาหารสูง เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ชาวจีนโบราณเชื่อว่าไตเป็นอวัยวะที่ผลิตความกลัวออกมา ซึ่งการรับประทานถั่วแดงนั้นจะช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับไตได้

บัวหิมะ เป็นขนมไหว้พระจันทร์อีกตำรับหนึ่งที่เป็นที่นิยมในช่วงค.ศ.1990 ได้ชื่อตามรูปร่างหน้าตาที่ดูอ่อนหวานนุ่มนวล บัวหิมะจะมีรสชาติหวานกว่าขนมไหว้พระจันทร์ตำรับดั้งเดิม ใช้การนึ่งและแช่เย็นแทนการอบ 

ชาเขียว ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งบางชนิด ทั้งยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญโดยไม่ไปส่งผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ คุณสมบัติในการทำลายเชื้อแบคทีเรียของชาเขียวนั้นทำให้ช่วยป้องกันอาหารเป็นพิษและฟันผุได้

คัสตาร์ด คือ การนำไข่ นม และครีมมาผสมให้เข้ากัน มักใช้เป็นหน้าหรือไส้ขนม ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดนั้นก็ได้แรงบันดาลใจมาจากบิสกิตแบบดั้งเดิมของชาวอังกฤษนั่นเอง

ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลเอ็กซ์โอ ต้นตำรับมาจากประเทศฝรั่งเศส ทำจากกานาช (ส่วนผสมที่ใช้เป็นหน้าขนม มีครีมและเนยเป็นส่วนประกอบหลัก) ช็อกโกแลต และครีมที่ผสมเข้ากับโกโก้ ขนมหวานที่แสนจะเย้ายวนใจนี้ยังมีส่วนผสมของเอ็กซ์โอซึ่งเป็นคอนยัคที่เก็บไว้นานเป็นพิเศษอีกด้วย ตำรับนี้เป็นที่นิยมกันในฮ่องกง

Teochew(แต้จิ๋ว) เป็นขนมไหว้พระจันทร์ทอด ซึ่งได้ชื่อนี้มาจากตัวแป้งที่กรอบร่วน และมีลักษณะเหมือนก้นหอย ความโดดเด่นอยู่ที่กลิ่นไส้ขนมซึ่งมีหมูเป็นส่วนประกอบ Teochew ยังใช้เป็นชื่อเรียกผู้คนที่มาจากมณฑลกวางตุ้งซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนอีกด้วย

กาแฟ Barako เป็นกาแฟพันธุ์พื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ ในภาษาฟิลิปปินส์ Barako หมายถึง “พ่อพันธุ์” และ “ความแข็งแกร่ง” กาแฟพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมหวลที่มาพร้อมกับรสชาติเข้มข้นสมชื่อของมัน

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด