ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละอย่างดีอย่างไร

ไส้ขนมไหว้พระจันทร์ แต่ละอย่างดีอย่างไร
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมตำรับจีนโบราณที่ถูกทำขึ้นเพื่อแสดงการขอบคุณ และเฉลิมฉลองให้กับฉางเอ๋อ เทพจันทราผู้บันดาลให้ภักษาหารอุดมสมบูรณ์ นิยมรับประทานกันในช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ เนื้อแป้ง และไส้ของขนมไหว้พระจันทร์นั้น จะถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงไปตามวัฒนธรรม และความนิยมของผู้คนในแต่ละพื้นที่ แต่ก็ยังคงรักษาเสน่ห์ และความอร่อยในแบบดั้งเดิมเอาไว้

ส่วนประกอบพื้นฐานของขนมไหว้พระจันทร์ คือ เนื้อแป้งที่เป็นเปลือกขนม, ไข่เค็ม (เฉพาะไข่แดง) ที่อยู่ตรงกลาง ซึ่งใช้สื่อถึงพระจันทร์ และไส้ซึ่งมีหลากหลาย

 

เม็ดบัว เป็นไส้ตำรับดั้งเดิมที่ถือว่าได้อารมณ์ของความเป็นขนมไหว้พระจันทร์มากที่สุด เม็ดบัวนี้ได้มาจากดอกบัวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจิตใจบริสุทธิ์ อายุที่ยืนยาว เกียรติยศ ความอ่อนน้อมถ่อมตน และความสงบสุข

ธัญพืชรวม และแฮมยูนนาน เมื่อนำธัญพืชรวม 5 ชนิด หรือที่เรียกกันว่าถั่ว 5 สีมาผสมกับแฮมยูนนานก็จะกลายเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ และความอุดมสมบูรณ์ ในสมัยก่อนๆ ผู้ที่จะได้รับประทานสองสิ่งนี้จะต้องเป็นคนมีฐานะเท่านั้น

เกาลัด คนจีนนิยมรับประทานเกาลัดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ ชื่อภาษาจีนของเกาลัดคือ li tzu(ลี่ ซู่) ซึ่งหมายถึง “ลูกชาย” และ “สิ่งอันเป็นที่รัก” ประวัติศาสตร์จีนได้บันทึกไว้ว่าเกาลัดถือเป็นของมงคล โดยชาวจีนจะปลูกเกาลัดไว้ในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ รวมถึงนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนาด้วย

 

ลูกพลัม และไป่จิว ไป่จิว หรือ baijiu คือ ไวน์ขาวตำรับจีนที่ถูกใช้เป็นบรรณากา รหรือเครื่องแสดงความเคารพมาตั้งแต่สมัยโบราณ ทั้งยังใช้สร้างความสนิทชิดเชื้อเป็นกันเองในงานสังสรรค์อีกด้วย ส่วนลูกพลัม คือสัญลักษณ์ของความกล้าหาญและความหวัง ดุจดังดอกพลัมที่ชูช่อในฤดูหนาว ทั้งยังหมายถึงการเริ่มต้นตามปฏิทินจันทรคติ

 

ถั่วแดง มีใยอาหารสูง เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี ธาตุเหล็ก แมกนีเซียม โพแทสเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ชาวจีนโบราณเชื่อว่าไตเป็นอวัยวะที่ผลิตความกลัวออกมา ซึ่งการรับประทานถั่วแดงนั้นจะช่วยเพิ่มความกล้าหาญให้กับไตได้

บัวหิมะ เป็นขนมไหว้พระจันทร์อีกตำรับหนึ่งที่เป็นที่นิยมในช่วงค.ศ.1990 ได้ชื่อตามรูปร่างหน้าตาที่ดูอ่อนหวานนุ่มนวล บัวหิมะจะมีรสชาติหวานกว่าขนมไหว้พระจันทร์ตำรับดั้งเดิม ใช้การนึ่งและแช่เย็นแทนการอบ 

ชาเขียว ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจและโรคมะเร็งบางชนิด ทั้งยังเพิ่มอัตราการเผาผลาญโดยไม่ไปส่งผลกระทบต่ออัตราการเต้นของหัวใจ คุณสมบัติในการทำลายเชื้อแบคทีเรียของชาเขียวนั้นทำให้ช่วยป้องกันอาหารเป็นพิษและฟันผุได้

คัสตาร์ด คือ การนำไข่ นม และครีมมาผสมให้เข้ากัน มักใช้เป็นหน้าหรือไส้ขนม ซึ่งขนมไหว้พระจันทร์ไส้คัสตาร์ดนั้นก็ได้แรงบันดาลใจมาจากบิสกิตแบบดั้งเดิมของชาวอังกฤษนั่นเอง

ช็อกโกแลตทรัฟเฟิลเอ็กซ์โอ ต้นตำรับมาจากประเทศฝรั่งเศส ทำจากกานาช (ส่วนผสมที่ใช้เป็นหน้าขนม มีครีมและเนยเป็นส่วนประกอบหลัก) ช็อกโกแลต และครีมที่ผสมเข้ากับโกโก้ ขนมหวานที่แสนจะเย้ายวนใจนี้ยังมีส่วนผสมของเอ็กซ์โอซึ่งเป็นคอนยัคที่เก็บไว้นานเป็นพิเศษอีกด้วย ตำรับนี้เป็นที่นิยมกันในฮ่องกง

Teochew(แต้จิ๋ว) เป็นขนมไหว้พระจันทร์ทอด ซึ่งได้ชื่อนี้มาจากตัวแป้งที่กรอบร่วน และมีลักษณะเหมือนก้นหอย ความโดดเด่นอยู่ที่กลิ่นไส้ขนมซึ่งมีหมูเป็นส่วนประกอบ Teochew ยังใช้เป็นชื่อเรียกผู้คนที่มาจากมณฑลกวางตุ้งซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศจีนอีกด้วย

กาแฟ Barako เป็นกาแฟพันธุ์พื้นเมืองของประเทศฟิลิปปินส์ ในภาษาฟิลิปปินส์ Barako หมายถึง “พ่อพันธุ์” และ “ความแข็งแกร่ง” กาแฟพันธุ์นี้จะมีกลิ่นหอมหวลที่มาพร้อมกับรสชาติเข้มข้นสมชื่อของมัน

เรื่องล่าสุดของหมวด ผู้หญิงอยากรู้

ดูหมวด ผู้หญิงอยากรู้ ทั้งหมด