คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

พ่อแม่ส่วนใหญ่มักไม่ค่อยสนใจกับคำพูดของตนเองเวลาที่พูดกับลูก หรือในเวลาที่เรากำลังเครียดหรือโมโหอยู่ ตัวเราอาจใช้คำพูดที่ไปทำร้ายจิตใจลูกอย่างรุนแรงออกไปโดยไม่รู้ตัวหรือไม่ตั้งใจ เพราะฉะนั้นเราควรระลึกไว้เสมอว่าผลของการกระทำจากคำพูดอาจส่งผลต่อลูกอย่างที่เราไม่คาดคิดก็ได้ วันนี้เรามีคำพูดบางคำที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรพูดกับลูกมาฝากกันค่ะ

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก
คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

1. คำพูดที่ล้อเลียน เป็นสิ่งที่ต้องห้ามเด็ดขาด เราไม่ควรล้อเลียนหรือเรียกชื่อลูกด้วยชื่ออื่นๆ ที่เป็นปมด้อยของลูกที่อาจทำให้ลูกรู้สึกเสียความมั่นใจ อย่างเช่น อ้วน ดำ เหี่ยว แห้ง สิว เตี้ย เป็นต้นค่ะ

2. หยุดก่อกวนซะที บางครั้งพ่อแม่อาจต้องการเวลานอก ถ้าคุณบอกลูกว่าอย่ามายุ่ง บ่อยๆ พวกเขาก็อาจจะไม่คุยกับคุณอีกต่อไป ดังนั้น คุณควรอธิบายให้ลูกรู้ว่าบางครั้งพ่อกับแม่ก็ต้องการเวลาพักบ้าง พยายามอธิบายให้ลูกฟังก่อนที่จะระเบิดใส่ลูกของคุณ

3. ต่อว่าลูกตลอดเวลา การบอกลูกว่าเขาซุ่มซ่ามหรือมีนิสัยที่ไม่ดี นั่นไม่ใช่คำพูดที่ช่วยให้เด็กมีความมั่นใจ หรือรู้สึกมีคุณค่ามากขึ้นเลยค่ะ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้พูดกับเขาโดยตรงก็ตาม เด็กมักจะเชื่อในสิ่งที่พวกเขาได้ยินเสมอ โดยไม่ถามอะไรทั้งสิ้น สุดท้ายเด็กก็จะเชื่อว่าเค้าแย่อย่างที่คุณพูดจริงๆ

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก
คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

4. เปรียบเทียบระหว่างพี่น้อง พ่อแม่ไม่ควรนำลูกมาเปรียบเทียบกัน เราควรเข้าใจว่าเด็กมีความแตกต่างกัน มีดีต่างกัน การพูดเปรียบเทียบระหว่างพี่น้องจะทำให้พวกเขาเกลียดกัน พ่อแม่ควรพยายามทำให้ลูกรู้ว่าพวกเขาพิเศษกันคนละแบบ

5. การปรี๊ดใส่ลูก จะทำให้ลูกขาดความมั่นใจในตัวเอง ต่อไปถ้าพวกเขาคิดจะทำอะไรก็ไม่กล้าอีกต่อไป เขาจะโตขึ้นโดยรู้สึกว่าทำอะไรก็ผิดไปหมดทุกอย่าง และก็ไม่มีวันทำอะไรถูกสักอย่าง ดังนั้น คุณควรพยายามพูดกับลูกดีๆ แทนที่จะพูดกระโชกโฮกฮากต่อว่าลูกตลอดเวลา

6. การลงไม้ลงมือ การตี หรือการทำโทษหนักๆ อาจจะไม่ส่งผลดีเสมอไป เพราะมันอาจจะใช้ได้ผลแค่ในช่วงแรกๆ เท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วมันก็จะใช้ไม่ได้ผลอีกต่อไป

คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก
คำพูดที่พ่อแม่ไม่ควรใช้กับลูก

7. ใช้คำพูดขู่ อย่างเช่น “เดี๋ยวบอกให้พ่อรู้นะ” เมื่อลูกโตขึ้น ลูกจะรู้ว่าคุณก็แค่ขู่เท่านั้น ไม่ทำอะไรจริงๆหรอก และลูกก็จะไม่ฟังคุณอีกต่อไปแล้ว

8. คำชมที่พร่ำเพรื่อ เด็กควรได้รับคำชมบ้าง แต่ไม่ใช่ตลอดเวลาหรือบ่อยเกินไป คำชมนั้นควรจะถูกสงวนไว้สำหรับโอกาสสำคัญๆ เท่านั้น ถ้าคุณชมลูกบ่อยเกินไปก็จะกลายเป็นคำพูดที่ดูไร้ความหมาย และลูกจะคิดว่าพวกเขาสมควรได้รับคำชมสำหรับทุกๆ อย่างที่ทำไม่ว่าเขาจะทำในสิ่งที่ผิดหรือถูกก็ตาม

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายรู้อย่างนี้แล้ว ก่อนจะพูดจะทำอะไรกับลูกก็ควรจะคิดวิเคราะห์ให้ดีก่อนที่จะพูดออกมา เพื่อผลที่ดีกับลูกในอนาคตนะคะ