งามอย่างไทย หญิงแม้น กับ 2 ชุดแต่งงานแบบไทยแท้ ที่สวยสง่ามากๆ

งามอย่างไทย หญิงแม้น กับ 2 ชุดแต่งงานแบบไทยแท้ ที่สวยสง่ามากๆ
S! Women

สนับสนุนเนื้อหา


"หญิงแม้น ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล"
ธิดาคนที่ 4 ในพลตรีหม่อมเจ้าจุลเจิม ยุคล เข้าพิธีวิวาห์กับ "ซัน ต่อสวัสดิ์ สวัสดิ์-ชูโต" ผู้กำกับสารคดีธรรมะ เมื่อวานนี้ (7 พ.ย.) โดยทั้งคู่ได้รับพระกรุณาธิคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในพิธีมงคลสมรสประทาน

ในงานแต่งงาน "หญิงแม้น" สวยสง่า งดงามอย่างหญิงไทยแท้ๆ ด้วยชุดแต่งงาน "ชุดไทยบรมพิมาน" หนึ่งในแปดชุดไทยพระราชนิยม และ "ชุดไทยประยุกต์" 

หญิงแม้น แต่งงานหญิงแม้น แต่งงาน

"ชุดไทยบรมพิมาน" หนึ่งในชุดไทยพระราชนิยม ตัดเย็บด้วยผ้าไหมไทย โดย คุณเกสินี กล่ำอยู่สุข พร้อมทีมช่างเย็บ ฝ่ายเสื้อผ้า Finale wedding studio

"ชุดไทยบรมพิมาน" ถือว่าเป็นชุดที่ใช้ในพิธีต่างๆ มากที่สุดในบรรดาชุดไทยในปัจจุบัน เพราะเป็นชุดที่ดูสง่างาม และเรียบร้อย จะใช้ในพระราชพิธีสำคัญต่างๆ การพระราชทานเลี้ยงอาหารอย่างเป็นทางการ หรืองานเลี้ยงเต็มยศ ครึ่งยศ หรืองานพระราชทานยศ หรือใช้เป็นชุดพระราชทานน้ำสังข์ ชุดหมั้น หรือชุดพิธีสงฆ์

"ชุดไทยบรมพิมาน" ประกอบด้วยซิ่นหรือผ้าถึง สวมทับชายเสื้อ ซึ่งรายละเอียด จะเหมือนกับชุดไทยดุสิต และชุดไทยจักรี จะต่างกันตรงที่ตัวเสื้อ ซึ่งชุดไทยบรมพิมานนั้นตัวเสื้อแขนยาว มีจีบตรงหัวไหล่ คอกลมมีขอบตั้ง 

การใช้ผ้าไหมในการตัดชุดไทยบรมพิมานนั้น โดยส่วนใหญ่จะเน้นผ้าซิ่นช่วงล่าง ให้มีสีที่กลมกลืนกับผ้าพื้นที่ใช้เป็นตัวเสื้อช่วงบน หรือใช้ผ้าไหมเหมือนชุดไทยจักรี

หญิงแม้น แต่งงานหญิงแม้น แต่งงาน

และ "ชุดไทยประยุกต์"  ออกแบบพร้อมตัดเย็บ โดย คุณเกสินี กล่ำอยู่สุข และ คุณสุดจิตร์ สุดจิตต์ พร้อมทีมงานฟินาเล่ เวดดิ้ง สตูดิโอ 

หญิงแม้น แต่งงานหญิงแม้น แต่งงาน

แต่งหน้าโดย @chartmakeup เป็นโทนสีน้ำตาลส้ม เรียบแต่ดูหรู ส่วนทรงผมเกล้ามวยต่ำประดับด้วยช่อดอกไม้สีขาว ดูดีมากๆ โดยช่างทำผม @boy_kitphisuth

หญิงแม้น แต่งงานหญิงแม้น แต่งงาน

นอกจากชุดแต่งงานแล้ว "เครื่องประดับชุดไทย" ที่ "หญิงแม้น" สวมใส่ในวันแต่งงาน ยังเป็นมรดกตกทอดกันมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นงานละเอียด อลังการและสวยงดงามมากๆ ค่ะ 

Sanook! Women ขอให้ "หญิงแม้น ม.ร.ว.แม้นนฤมาส ยุคล" และ "ซัน ต่อสวัสดิ์ สวัสดิ์-ชูโต" มีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น มีความรักมั่นคงตลอดไปนะคะ ^^