รู้ไว้ใช่ว่า! เช็ด-ล้างตามแนวขน สิวไม่ขึ้น-หน้าไม่เหี่ยว

รู้ไว้ใช่ว่า! เช็ด-ล้างตามแนวขน สิวไม่ขึ้น-หน้าไม่เหี่ยว
นสพ.ประชาชาติธุรกิจ

สนับสนุนเนื้อหา

โดย หมอโจ้ นพ.ดิสพงศ์ ปณิฐาภรณ์

การดูแลใบหน้าให้สดใสทั้งผู้หญิงและผู้ชายเป็นของคู่กัน ยุคนี้มีตัวช่วยออกมามากมายให้หน้าสดใส เป็นธรรมชาติเหมือนไม่แต่งหน้า ตามเทรนด์จากเกาหลีที่กำลังนิยมอยู่ในปัจจุบันนี้

มีให้เลือกทั้ง BB CC กันแดดผสมรองพื้นบาง ๆ primer concealer ซึ่งใครมีผิวดีเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว ก็โชว์ผิวกันไปเต็มที่ แต่ถ้าใครมีจุดรอยดำก็ต้องปกปิดมากหน่อย

แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ สวยชั่วครู่! หลังจากนั้นสิ่งที่ตามหลังความสวยมา ...ทำไมยิ่งแต่ง ยิ่งทา ขบวนการสิวๆๆ พาเหรดกันมายกใหญ่ ทั้งอุดตันและอักเสบ!

ทั้งๆ ที่เราล้างอย่างหมดจดแล้ว 18 ขั้นตอน เช็ดกันจนสำลีแผ่นสุดท้ายขาวสะอาดไม่เหลือคราบ แต่ทำไมสิวเจ้ากรรมมาได้อย่างไร?????

ใครที่ประสบปัญหานี้ต้องเรียนรู้

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับ "ขน" บนใบหน้าของคนเราเสียก่อน

แน่นอนขนออกมาจากรูขุมขน มีหน้าที่ช่วยปกป้องสิ่งสกปรกไม่ให้ตกลงไปในโพรงขน ไประคายสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ข้างในทั้งต่อมไขมัน หรือรากขน อันเป็นสาเหตุให้เกิดหน้ามันเยิ้ม สิวอุดตันและอักเสบในที่สุด

โดยขนบนหน้าจะเรียงตัวตามแนวนอนลงตามแรงโน้มถ่วงของโลก ดังนั้นมันจะคอยปิดขนของเราอยู่

เข้าใจตามนี้แล้วหลายคนอาจร้องอ๋อ...ไปตาม ๆ กันว่า ถ้าเราแต่งหน้า หรือทาครีมแบบหมุนวน หรือทาตามใจฉันโดยไม่แคร์โลก แคร์แรงโน้มถ่วงโลก

นั่นหมายถึง เรากำลังส่งเสริมให้รูขนเปิดออกแล้วผลักครีมต่าง ๆ ให้ลงไปในโพรงขน และเมื่อหมุนอีกที ก็เท่ากับการนำเอาขนมาช่วยปิดไม่ให้ครีมออกมา เรียกว่าปิดผนึกแน่นเหนียวหนึบ อยู่ทน อยู่นาน กันพอดี

ให้ลองสังเกตการลู่ของเส้นขนดู เมื่อรู้ทิศที่จะเช็ดถูแล้วก็มาถึงขั้นตอนการล้างหน้า เทคนิคก็เหมือนกับการเช็ด อย่าพยายามล้างวน ถูวน ๆ เพราะจะไปเปิดโพรงขนเอาทั้งสิ่งสกปรกและความมันลงไปในโพรง พยายามล้างถูตามแนวขนแบบประณีต เสียเวลาอีกนิด ดีกว่าไปเสียเวลาหาหมอรักษาสิวและเสียเวลาสวยนะครับ ที่สำคัญชะลอความเหี่ยวเพราะเราโอนเอนไปตามแรงโน้มถ่วงโลก

ฉะนั้น อย่าเปิดทางเบิกทางให้สิ่งสกปรกเข้าไปในโพรงขนเด็ดขาด

ใครที่อยากมีผิวสวยใส ไร้สิว จำเป็นต้องใส่ใจกันตั้งแต่ขั้นตอนการทาครีมและแต่งหน้าตามแนวขน ไปจนถึงขั้นตอนการล้าง (ตามรูป)

เพียงเท่านี้เราก็ใช้ขนให้เป็นประโยชน์แทนที่จะเป็นโทษได้แล้ว หากทำแบบนี้อย่างสม่ำเสมอ สิวอุดตันไม่มาย่างกรายแน่นอนครับ

บางคนอาจจะกังวลว่าล้างหน้าบ่อยจะทำให้หน้าแก่ หมอขอแย้งว่า หมั่นล้างหน้าให้สะอาด ดีกว่าเกิดสิวซ้ำ ๆ ซาก ๆ ไม่มีวันหาย ใบหน้ามีแต่รอยแผลเป็น เราจะดูแก่มากกว่าครับ

การเป็นสิวซ้ำ ๆ จะทำให้คอลลาเจนเราเสียไปครับ

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!