กิจกรรมเก็บตัวผู้เข้าประกวดนางสาวไทยปี 51

กิจกรรมเก็บตัวผู้เข้าประกวดนางสาวไทยปี 51

ดื่มด่ำความตระการตาของเมืองเก่าสุโขทัย ในการเก็บตัวผู้เข้าประกวดนางสาวไทยปี 51 ผ่านเรียลิตี้โชว์ ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายนศกนี้ ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี

กิจกรรมเก็บตัว ประกวดนางสาวไทย 2551

ถือเป็นธรรมเนียมของการประกวดก่อนจะถึงรอบตัดสิน ที่จะต้องพาเหล่าสาวงามที่ผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายเดินทางไปเก็บตัว เพื่อร่วมทำกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนนางงาม และร่วมเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรม ของดี ของแหหล่งชุมชนนั้นๆ สำหรับ การประกวดนางสาวไทย ประจำปี 2551 ได้พาเหล่าสาวงามที่ผ่านเข้าสู่รอบ 18 คนสุดท้าย เดินทางไปเก็บตัว ณ จังหวัดสุโขทัย ในช่วงระหว่างวันที่ 19-22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เมืองประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรมอันสวยงาม และได้รับเลือกให้เป็นมรดกโลก พร้อมด้วยวิถีชีวิตของชาวบ้านที่น่าสนใจ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่กิจกรรมการเก็บตัวจะได้ถ่ายทอดให้ชม ในรูปแบบเรียลิตี้โชว์ทางโมเดิร์น ไนน์ ทีวี ระหว่างวันที่ 24-28 พฤศจิกายนนี้ เวลา 17.10-17.35 น. และเปิดโอกาสให้ร่วมโหวตขวัญใจประชาชน ผ่าน SMS 4221900 พิมพ์ M เว้นวรรค ตามด้วยหมายเลขของผู้เข้าประกวด หรือเว็บไซต์ www.mcot.net/missthailand2008 หรือทางแว็บของเอไอเอส โดยรอบตัดสินจะจัดขึ้นในวันที่ 29 พฤศจิกายนศกนี้ ณ สยามพารากอน

กิจกรรมเก็บตัว ประกวดนางสาวไทย 2551

กิจกรรมของเหล่าสาวงามเริ่มต้นด้วยการทำบุญตักบาตร หน้าโรงแรมสุโขทัย เฮอริเทจ รีสอร์ท สถานที่พักของเหล่าสาวงาม เพื่อเป็นสิริมงคลตลอดทริป โดยเหล่าสาวงามได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวนาครั้งแรก ด้วยการดำนา ปักต้นกล้า, เกี่ยวข้าว, นวดข้าว, ตากข้าว, สีข้าว และผสมพันธุ์ข้าวหอมแดงสุโขทัย 1 ข้าวหอมดำสุโขทัย 2 และข้าวหอมมะลิ 105 ที่เหล่าสาวงามถึงกับออกปากว่าสุดยอดมาก ที่ต้องใช้กระบวนการของนิเวศวิทยา หรือวงจรธรรมชาติมาสร้างผลผลิต และยังใช้เวลาทดลองถึง 13 ปี อีกทั้งยังได้ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันปลูกต้นกาแฟ เยี่ยมชมโครงการเพาะเห็ด ที่โครงการศูนย์การเรียนรู้เกษตรทฤษฎีใหม่ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง

กิจกรรมเก็บตัว ประกวดนางสาวไทย 2551

นอกจากนี้เหล่าสาวงามยังได้มีโอกาสไปนมัสการศาลพระแม่ย่า (ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นพระมารดาของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช) และอนุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช รวมทั้งได้เยี่ยมชมโบราณสถานสำคัญๆ และสัมผัสศิลปวัฒนธรรมต่างๆ อาทิ วัดศรีชุม ที่ประดิษฐานพระอจนะ หรือ พระพูดได้, เยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติรามคำแหง วัดมหาธาตุ, วัดศรีสวาย, วัดตระพังเงิน, วัดสระศรี, วัดชนะสงคราม รวมทั้งร้านสาทร ผ้าทองคำ ที่มีการจัดแสดงผ้าทองคำ เป็นผ้าซิ่นที่ทอด้วยทองคำจริง และที่นี่สาวงามยังสนุกสนานกับการได้ลองทอผ้าซิ่นตีนจก ของดีของอำเภอศรีสัชนาลัย และที่หมู่บ้านอุตสาหกรรมชนบทเพื่อการท่องเที่ยวบ้าน นาต้นจั่น สาวงามยังได้เรียนรู้การทอผ้าซิ่น, ทำผ้าหมักโคลน, วาดหน้าตุ๊กตา, ทำเครื่องจักสาน และการทำ ข้าวเปิ๊บ หรือ ก๋วยเตี๋ยวพระร่วง อาหารประจำท้องถิ่น ซึ่งขั้นตอนการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่มีส่วนผสมเป็นวุ้นเส้น ผักบุ้ง ถั่วงอก ถั่วฝักยาว ปิดท้ายด้วยการเยี่ยมชมอุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย ซึ่งที่นี่ยังรายล้อมไปด้วยวัดวาอาราม ที่ยังคงสภาพของโบราณสถานได้อย่างสมบูรณ์อยู่เช่นกัน ตลอดจนได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์สุโขทัยอันรุ่งเรือง ผ่านการแสดง แสง สี เสียงที่วัดสระศรี ยามค่ำคืนอีกด้วย

กิจกรรมเก็บตัว ประกวดนางสาวไทย 2551

เด็กย่อมอยู่คู่กับนางงามเสมอ เหล่าสาวงามจึงมิพลาดที่จะเข้าเยี่ยมศูนย์พัฒนาเด็กเล็กประชาสรรค์ และได้ร่วมทำกิจกรรมกับน้องๆ หนูๆ น่ารัก ไม่ว่าจะเป็นวาดรูประบายสี, ร้อยดอกไม้ หรือ ปั้นดินน้ำมัน ตลอดทริปการเก็บตัว เหล่าสาวงามได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากชาวบ้านและเด็กๆ ซึ่งสามารถชมได้ช่วงเรียลิตี้โชว์แล้ว ยังจะได้เห็นประกายงามแห่งปัญญาของเหล่าสาวงาม ที่จะตอบคำถามกับภารกิจที่กองประกวดมอบหมายให้อีกด้วย

กิจกรรมเก็บตัว ประกวดนางสาวไทย 2551

ส่วนหนึ่งของเหล่าสาวงามได้เล่าประสบการณ์ครั้งนี้ โดย ฟ้า-ธิติยา ปราบชม ผู้เข้าประกวดหมายเลข 2 เล่าความรู้สึกที่ได้มาเก็บตัวในครั้งนี้ว่า “นอกจากจะได้เที่ยวสถานที่สำคัญๆ และยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ต่างๆ ที่ได้มากกว่าตอนสมัยเรียน โดยเฉพาะพระอจนะที่วัดศรีชุม ฟ้าทึ่งในความชาญฉลาดของพระมหากษัตรย์และคนโบราณในอดีตที่สร้างอุโมงค์ขึ้น ซึ่งอุโมงค์นี้เองเมื่อเวลาที่พูดทำให้เกิดเสียงก้องกังวาน จึงเป็นที่มาของพระพูดได้ เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ทหารก่อนออกไปรบในสมัยนั้น” ปู-ศุภาธร เลาหนุวัติ ผู้เข้าประกวดหมายเลข 4 เผยว่า “การเดินทางมาเก็บตัวในครั้งนี้ นอกจากจะได้ความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ ได้เห็นโบราณวัตถุในพิพิธภัณฑ์ และมิตรภาพของเพื่อนที่เข้าประกวดด้วยกันแล้ว ยังได้เห็นเมืองสุโขทัย คนสุโขทัย ที่ยิ้มแย้มแจ่มใส มีน้ำใจ ซึ่งตลอดการเดินทางในสุโขทัย ทุกคนให้การต้อนรับดีมากค่ะ” เกด-งามเนตร หิรัญชนะโชค ผู้เข้าประกวดหมายเลข 7 เผยว่า “การมาเก็บตัวในครั้งนี้ทำให้เกดได้มาเรียนรู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ อย่างเช่นการทำผ้าหมักโคลน ทำให้รู้ว่าโคลนมีประโยชน์ช่วยให้ผ้าเวลาที่นำมานุ่ง หรือสวมใส่นั้นเย็นสบาย” ใบเฟิร์น-ศุจินันท์ บุญทา ผู้เข้าประกวดหมายเลข 9 เผยว่า “ได้เห็นศิลปะอันเก่าแก่ของสุโขทัย รวมถึงโบราณสถานต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงซากปรักหักพัง แต่ก็ผ่านมาตั้ง 700 ปี รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่ในอดีตจริงๆ และยังรู้สึกภูมิใจค่ะที่ได้เกิดเป็นคนไทย” ฮอลล์-พิมพ์พิชชา อัศวพงศ์สุกฤตา ผู้เข้าประกวดหมายเลข 10 กล่าวถึงความประทับใจในการเก็บตัวว่า “จากการมาเก็บตัวที่จังหวัดสุโขทัย ทำให้ดิฉันได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ความรู้ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญ รวมถึงวิถีชีวิตของชาวสุโขทัยด้วยค่ะ และยังได้เยี่ยมชมวิธีการนำทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริจากในหลวงของเรา ที่ชาวสุโขทัยนำมาประยุกต์ใช้ตามวิถีชีวิตของพวกเขา” ปาล์ม-รต.หญิง ชโลธร ชัยชมพู ผู้เข้าประกวดหมายเลข 16 เผยถึงกิจกรรมในช่วงเก็บตัวที่ผ่านมาว่า “ดิฉันได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ มากมาย ได้เรียนรู้คุณค่าในแต่ละขั้นตอนตั้งแต่เริ่มต้นของข้าว จนถึงขั้นตอนสุดท้าย ได้ใส่ชุดไทย ได้เห็นความสวยงาม ท่าทางที่อ่อนช้อยในศิลปะการร่ายรำของไทย เมื่อมาผสมกับแสง สี และเสียง ที่เหมาะสมสวยงาม ยิ่งทำให้ศิลปะการร่ายรำของเราทรงคุณค่า และน่าประทับใจ” บุ๋ม-พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้เข้าประกวดหมายเลข 17 เผยว่า “นอกจากจะได้รู้จักกับเพื่อนที่เก็บตัวด้วยกัน ยังได้ประสบการณ์การทำนา ซึ่งบุ๋มรู้สึกว่ากว่าจะได้ข้าวมาทานกัน ค่อนข้างเหนื่อย บุ๋มมองว่ามันเป็นศิลปะอีกรูปแบบหนึ่ง เป็นงานแฮนด์เมดที่ใช้แรงกายทำ ตั้งแต่การดำนา การเกี่ยวข้าว การนวดข้าว หลายๆ อย่าง รู้สึกถึงความลำบากของชาวนาค่ะ” เดียร์-วรรณกร กองเมือง ผู้เข้าประกวดหมายเลข 18 เผยว่า “สนุกมากค่ะ โดยเฉพาะผสมพันธุ์ข้าว ที่กว่าจะได้ข้าวพันธุ์หนึ่งเขาต้องใช้เวลาทดลองกันนานถึง 13 ปี และขั้นตอนก็ค่อนข้างละเอียดอ่อน ซึ่งต้องนำต้นกล้ามาตัดแต่งกิ่ง เอาเกสรตัวผู้มาผสม ซึ่งเดียร์รู้สึกว่ายากจริงๆ ค่ะกว่าจะได้ข้าวมาทาน” ติดตามความน่ารัก สดใส และการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้า ที่พร้อมจะฉายแวว “ประกายงามแห่งปัญญา” ของเหล่าสาวงามทั้ง 18 คนนี้ได้ พร้อมอิ่มเอมใจกับสถานที่ประวัติศาสตร์สำคัญๆ ของจังหวัดสุโขทัย ติดตามชมกันได้กับเรียลิตี้เกาะติดเส้นทางนางสาวไทย ได้ทางช่องโมเดิร์น ไนน์ ทีวี เริ่ม 24-28 พฤศจิกายนศกนี้ เวลา 17.10–17.35 น.

ชมภาพการเก็บตัวทำกิจกรรมของผู้เข้าประกวด นางสาวไทย 2551 ทั้ง 18 สาวงาม (คลิกที่ภสพเพื่อชมภาพขนาดใหญ่)

+++ ไปทำความรู้จักผู้เข้าประกวด นางสาวไทย 2551 ทั้ง 18 คน *** อย่าลืมชม และ ให้กำลังใจสาวงามที่ท่านชื่อชอบ ในวันประกวดรอบตัดสิน ใครจะเป็นผู้ครอบครองมงกุฎนางสาวไทย ประจำปี 2551 ถ่ายทอดสดในวันเสาร์ที่ 29 พ.ย. นี้ โมเดิร์น ไนน์ ทีวี

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!