5 อาการที่กำลังบอกว่าคุณเป็นโรคกลัวความรัก

5 อาการที่กำลังบอกว่าคุณเป็นโรคกลัวความรัก

5 อาการที่กำลังบอกว่าคุณเป็นโรคกลัวความรัก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สำหรับบางคนเมื่อคิดที่จะคบหา สานสัมพันธ์กับใครก็เริ่มรู้สึกกังวล หรือกลัวขึ้นมา หากเป็นน้อยๆ ก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้ามีความรู้สึกไม่สามารถควบคุมตัวเองเมื่อตกหลุมรักได้ คุณอาจกำลังเป็นโรคกลัวความรัก หรือ Philophobia โรค Philophobia คือ โรคกลัวความรัก เป็นโรคทางจิตเวชชนิดหนึ่ง จัดอยู่ในกลุ่มโรคกลัว (Phobia) ผู้ป่วยจะรู้สึกกลัวการตกหลุมรัก กลัวการพัฒนาความสัมพันธ์ทางอารมณ์กับคนอื่น การแพทย์เรียกปรากฏการณ์นี้ว่า ความวิตกกังวลถึงสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นในอนาคต

อาการของโรค Philophobia แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น รู้สึกไม่สบายใจเมื่ออยู่ใกล้คนรัก หรือรู้สึกกลัวเมื่อถูกคนรักแสดงความรัก แต่ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการรุนแรง เช่น หลีกเลี่ยงการพบปะผู้คน ปฏิเสธที่จะเริ่มต้นความสัมพันธ์ หรือพยายามหลีกเลี่ยงการตกหลุมรัก

สาเหตุของโรค Philophobia ยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เชื่อว่าอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น ประสบการณ์ด้านลบในอดีต เช่น การถูกทอดทิ้ง การถูกทำร้ายร่างกายหรือจิตใจ การถูกนอกใจ เป็นต้น ปัจจัยทางพันธุกรรม และปัจจัยทางสังคม เช่น การเลี้ยงดูในครอบครัวที่พ่อแม่มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดี เป็นต้น

การรักษาโรค Philophobia สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การให้คำปรึกษาทางจิตวิทยา การใช้ยาต้านอาการวิตกกังวล หรือการใช้เทคนิคการผ่อนคลาย เช่น การฝึกหายใจลึก ๆ การนั่งสมาธิ เป็นต้น

ต่อไปนี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณอาจเป็นโรค Philophobia

  • รู้สึกกลัวหรือวิตกกังวลเมื่ออยู่ใกล้คนรัก
  • พยายามหลีกเลี่ยงการเริ่มต้นความสัมพันธ์
  • รู้สึกไม่สบายใจเมื่อถูกคนรักแสดงความรัก
  • รู้สึกกลัวที่จะสูญเสียการควบคุมตนเองเมื่อตกหลุมรัก
  • รู้สึกกลัวว่าจะถูกปฏิเสธหรือทำร้ายเมื่อตกหลุมรัก

หากคุณมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักจิตวิทยาเพื่อรับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook