ต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าเสริมฮวงจุ้ยและช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย ตอนที่ 1

ต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าเสริมฮวงจุ้ยและช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย ตอนที่ 1

ต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นแนะนำว่าเสริมฮวงจุ้ยและช่วยขจัดสิ่งชั่วร้าย ตอนที่ 1
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คนญี่ปุ่นมีความเชื่อเรื่องสิ่งที่เป็นมงคลและนำโชคลาภมาให้ นอกจากเครื่องรางแล้วก็มีพืชใบสำหรับประดับบ้านหลายชนิดที่ดูแลง่ายและช่วยเสริมฮวงจุ้ยให้แก่บ้านและที่ทำงานได้ มารู้กันนะคะว่ามีต้นอะไรบ้างและมีการวางประดับบ้านเพื่อเสริมฮวงจุ้ยกันอย่างไร

ต้นยูคก้า (Yucca, ユッカ)

ต้นยูคก้าเป็นไม้ใบ ลำต้นสูงชะลูด มีใบรูปหอกและมีปลายใบแหลม ด้วยมีรูปทรงสวยงามทำให้คนญี่ปุ่นนิยมนำมาใช้ประดับภายในบ้านและอาคาร

ต้นยูคก้าเป็นต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายและวิญญาณร้ายออกไปได้ ดังนั้นจึงนิยมวางกระถางต้นไม้ชนิดนี้ไว้บริเวณทางเข้าอาคารหรือบ้าน และหากวางไว้ทางทิศตะวันออกของห้องเรียนหนังสือหรือห้องทำงานจะช่วยทำให้เรียนหรือทำงานได้ดีขึ้น

มอนสเตอร่า (Monstera, モンステラ)

มอนสเตอร่าเป็นไม้ใบที่มีใบขนาดใหญ่และมีรอยฉีกขาดเป็นลวดลายสวยงามตามธรรมชาติ เมื่อนำกระถางต้นมอนสเตอร่ามาวางไว้ในห้องจะให้บรรยากาศเขตร้อน ด้วยสามารถหาซื้อต้นไม้ชนิดนี้ได้ง่ายแม้จากร้านร้อยเยน ทำให้ต้นไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นมาก

คนญี่ปุ่นแนะนำให้วางต้นมอนสเตอร่าเพื่อเสริมฮวงจุ้ยโดยการวางไว้ตรงทางเข้าบ้านหรืออาคารเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายและปิศาจออกไป และให้วางไว้ในทิศทางตะวันตกของห้องหรืออาคารเพื่อนำความโชคดีมาให้

ลิ้นมังกร (Sansevieria, サンセベリア)

ต้นลิ้นมังกรเป็นพืชที่มีใบยาวแหลมและเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นไม้ประดับที่ได้รับความนิยมจากคนญี่ปุ่นเนื่องจากมีความสามารถในการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ อีกทั้งมีความทนทานและไม่ต้องดูแลรดน้ำบ่อย

เนื่องจากต้นไม้มีใบแหลม คนญี่ปุ่นแนะนำให้วางต้นไม้ชนิดนี้ไว้ตรงทางเข้าบ้านหรืออาคารเพื่อขจัดสิ่งชั่วร้ายและเรียกความโชคดีเข้ามา นอกจากนี้ด้วยความที่ต้นลิ้นมังกรมีความสามารถในการฟอกอากาศ จึงเป็นพืชที่เหมาะกับการนำไปวางไว้ในห้องน้ำห้องส้วม

เศรษฐีเรือนในหรือ Chlorophytum comosum (Orizururan, オリヅルラン)

ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นไม้ไหลเลี้ยงง่ายที่มีใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ ใบยาวมีปลายแหลม โคนใบแผ่เป็นกาบ ใบเป็นมันขอบนอกมีสีเขียว กลางใบมีแถบสีขาวครีม อีกทั้งมีดอกสีขาวน่ารัก เศรษฐีเรือนในเป็นไม้ประดับที่เป็นที่นิยมของคนญี่ปุ่นโดยปลูกไว้ทั้งในกระถางและเป็นไม้แขวน

ต้นเศรษฐีเรือนในเป็นต้นไม้ที่คนญี่ปุ่นเชื่อว่าช่วยขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปและนำโชคดีเข้ามา โดยเฉพาะการปลูกไว้ทางทิศเหนือของบ้านบริเวณใกล้แหล่งน้ำ ด้วยความสามารถในการฟอกอากาศ คนญี่ปุ่นจึงแนะนำให้วางต้นเศรษฐีเรือนในไว้ในห้องส้วม ห้องซักล้าง และห้องครัว เป็นต้น อีกทั้งด้วยคุณสมบัติของใบที่มีหยดน้ำเกาะ ทำให้คนญี่ปุ่นเชื่อว่าการวางต้นไม้ชนิดนี้ไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือจะทำให้ลูกหลานร่ำรวยและโชคดี

ดราเซียน่าหรือ Dracaena concinne (Concinne, コンシンネ)

ต้นดราเซียน่าเป็นไม้ใบที่มีลำต้นผอมและโค้งงอ มีใบแหลมยาวคล้ายใบไผ่แตกออกรอบๆ ลำต้นและสีสันที่ใบแตกต่างกัน โดยมีขนาดตั้งแต่เล็กมากไปจนสูงกว่า 1 เมตร

คนญี่ปุ่นเชื่อว่าพืชชนิดนี้สามารถขจัดสิ่งชั่วร้ายออกไปได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้วางไว้ที่ทางเข้าบ้านหรืออาคาร นอกจากนี้ใบที่มีสีแดงจะมีพลังในการเรียกความสำเร็จ ซึ่งควรวางไว้ในทิศเหนือและทิศตะวันออกของห้องหรืออาคาร

ต้นไม้ดังกล่าวนอกจากจะสวยงามน่าปลูกแล้วก็ยังมีความสามารถในการฟอกอากาศและเป็นไม้มงคลเสริมฮวงจุ้ยของคนญี่ปุ่น หากชอบต้นไม้แล้วก็ลองจัดทิศทางในการนำมาประดับบ้านหรืออาคารดูนะคะ นอกจากจะสบายตาแล้วก็ยังสบายใจด้วยค่ะ

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook