วิธีรักษาความสดผัก ผลไม้ เตรียมรับเทศกาลกินเจแบบยาวๆ

วิธีรักษาความสดผัก ผลไม้ เตรียมรับเทศกาลกินเจแบบยาวๆ

วิธีรักษาความสดผัก ผลไม้ เตรียมรับเทศกาลกินเจแบบยาวๆ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

เทศกาลกินเจที่กำลังจะมาถึงอีกครั้งในวันที่ 17-25 ตุลาคมนี้ หลายคนกำลังวางแผน และเตรียมตัวกินเจ ทั้งการกินเจเพื่อสุขภาพ ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาเตรียมมื้ออาหารเจด้วยตัวเองเพื่อให้เกิดความมั่นใจในเรื่องความสะอาด ถูกสุขอนามัย ซึ่งการจัดเก็บผัก และผลไม้ให้ยังคงความสดนั้นจะช่วยรักษาคุณค่าของอาหารไว้ได้นานอีกด้วย และนี่คือเคล็ดลับเก็บผัก ผลไม้ให้ทานได้นานตลอดช่วงเวลาที่กินเจ

  • ผักใบเขียว เช่น ผักกาด ผักโขม และผักคะน้า จะสามารถเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น หากล้างน้ำให้สะอาด แล้วนำไปเช็ดด้วยกระดาษทิชชู่หรือผ้าเช็ดจาน ก่อนนำไปใส่กล่องหรือถุงเพื่อแช่เก็บไว้ในตู้เย็น ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานแล้ว ยังทำให้สามารถนำไปใช้งานสะดวกขึ้นอีกด้วย
  • ผักสลัดและผักสมุนไพร นำผักสลัดและผักสมุนไพรไปใส่ไว้ในถุงที่มีอากาศเล็กน้อย พร้อมปิดซีลให้สนิท อีกวิธีการหนึ่งคือเด็ดใบที่เสียออกไป ก่อนจะนำผักไปห่อด้วยกระดาษทิชชู่อเนกประสงค์ ใส่ไว้ในถุงซิปล็อก แล้วจึงนำไปแช่ตู้เย็น
  • บร็อคโคลีและกะหล่ำดอก มีวิธีการเก็บรักษาง่ายๆ เพียงแค่นำไปแช่ในตู้เย็นโดยใส่ในกล่องแยกต่างหาก ไม่ปะปนกับผัก ผลไม้ หรืออาหารชนิดอื่น ก็ช่วยยืดอายุให้กับผักสองชนิดนี้ได้
  • แครอท ตัดก้านใบสีเขียวที่ติดมากับแครอทออก เนื่องจากใบดังกล่าวสามารถดูดสารอาหารออกจากแครอทได้ จากนั้นนำแครอทไปแช่ลงในกล่องที่มีน้ำ เพราะแครอทเป็นพืชที่ชอบความชื้น และห่อด้วยฟิล์มยืดถนอมอาหาร ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น
  • ส้ม สามารถเก็บได้ยาวนานยิ่งขึ้นด้วยการแยกเก็บในกล่องใส่ผลไม้ในตู้เย็น หรือใส่ไว้ในถุงตาข่ายหรือถุงที่มีรูพรุน และนำไปแช่ตู้เย็น
  • แอปเปิล การนำแอปเปิลไปแช่ในตู้เย็นจะทำให้สามารถยืดอายุให้อยู่ได้นานกว่าสัปดาห์ สำหรับแอปเปิลที่หั่นแล้วกินไม่หมด ให้นำไปแช่ในน้ำเกลือเพื่อช่วยป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น โดยผสมน้ำเย็นประมาณ 1 ลิตร เข้ากับเกลือในปริมาณไม่เกิน ½ ช้อนชา และแช่ไว้เป็นเวลา 5 นาที ก่อนนำมาทำผึ่งให้แห้ง นำไปใส่ในถุงสุญญากาศ และแช่ไว้ในตู้เย็น

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook