7 พันธุ์ไม้น่าเอ็นดู ปลูกง่าย โตได้ใน “น้ำ”

7 พันธุ์ไม้น่าเอ็นดู ปลูกง่าย โตได้ใน “น้ำ”

7 พันธุ์ไม้น่าเอ็นดู ปลูกง่าย โตได้ใน “น้ำ”
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อคิดจะปลูกต้นไม้ บางคนเริ่มนึกถึงความยากลำบากเมื่อต้องเตรียมดิน กระถาง ปุ๋ย การรดน้ำ พรวนดิน จึงทำให้ไม่ได้เริ่มต้นปลูกอะไรสักที แต่ใช่ว่าจะหมดหวัง เพราะยังมีพันธุ์ไม้น่ารักๆ อีกหลายๆ ประเภทที่สามารถปลูกและเติบโตได้ใน “น้ำ” ซึ่งหากปลูกต้นไม้ในน้ำก็ลดเรื่องการพรวนดิน หรือความเลอะเทอะในส่วนต่างๆ ลงไปได้เลย

1.ต้นก้ามปูหลุด

เป็นไม้แขวนประเภทหนึ่งซึ่งปลูกและเติบโตง่าย เพียงให้รากของมันแช่อยู่ในน้ำ โดยตัดลำต้นของมันแล้วนำไปแช่ในโหลแก้วบรรจุน้ำ ปล่อยให้ต้นของมันจุ่มน้ำ ยกเว้นอย่าให้ใบจมน้ำ เพียงแต่ต้องยกมันไปตากแดดบ้างเพื่อจะได้ออกใบ แล้วสังเกตรากของมันจะออกมาประมาณ 2-3 สัปดาห์

2.ต้นคลาสซูล่า หรือต้นเงิน

ไม้อวบน้ำประเภทนี้เป็นที่รู้จักกันดี ซึ่งตามความเชื่อยังบอกว่ามันเป็นต้นไม้ที่นำความโชคดีมาให้กับชีวิต สำหรับวิธีปลูกต้นเงินในน้ำให้นำต้นเงินที่มีใบสัก 2-3 ใบใส่ลงไปในน้ำ จากนั้นรอให้รากงอกจากต้น

3.โหระพา

แม่ครัวคงชอบเพราะโหระพานั้นเป็นต้นไม้ที่โตเร็วมาก วิธีการคือเลือกยอดโหระพาความยาวประมาณ 1 คืบโดยเลือกยอดที่สมบูรณ์ที่สุดจากนั้นดึงใบออกให้หมดแล้วนำยอดโหระพาใส่ไว้ในแก้วน้ำ หรือภาชนะทรงสูงที่มีน้ำบรรจุอยู่ โดยให้ดูระดับน้ำอยู่เกินข้อสุดท้ายของยอดโหระพาขึ้นมาเล็กน้อย

4.ต้นเสจ

เป็นสมุนไพรฝรั่ง ที่ใช้วิธีการเช่นเดียวกับการปลูกโหระพาในน้ำ เพียงแต่ต้องให้ต้นของมันมีแสงและอากาศเพียงพอ รวมทั้งอย่าปล่อยให้น้ำสกปรก เพราะมันง่ายมากที่จะเกิดเชื้อรา

5.เล็บครุฑ

นอกจากจะเป็นไม้ประดับแล้ว ยอดอ่อนของเล็บครุฑยังทานได้ ใช้จิ้มทานกับน้ำพริก น้ำยาต่างๆ ได้

6.กวนอิม

ไม้ประดับเติบโตง่าย เรื่องนี้ใครๆ คงทราบกันดี เพราะเวลาซื้อดอกไม้มานำไปปักในแจกันไม่ทันไร รากก็งออกออกมาเยอะมาก สำหรับกวนอิมนั้นนิยมปลูกประดับในอาคาร แถมยังเป็นไม้มงคลอีกด้วย

7.แก้วกาญจนา

เป็นไม้ประดับที่มีลักษณะพุ่มสวยงาม ซึ่งคนที่ปลูกนิยมปลูกเพื่อความสวยงาม นอกจากนี้ยังปลูกไว้สำหรับจัดดอกไม้เพิ่มมิติให้กับสีสันของดอกไม้