“มดขึ้นข้าวสาร” จุกจิก กวนใจ แก้อย่างไรดี

“มดขึ้นข้าวสาร” จุกจิก กวนใจ แก้อย่างไรดี

“มดขึ้นข้าวสาร” จุกจิก กวนใจ แก้อย่างไรดี
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

หลายวันมานี้สู้กับมดตัวเล็กๆ ที่เดินเป็นกองทัพอยู่ในห้อง ขึ้นในห้องน้ำบ้าง ระเบียงบ้าง ถังขยะบ้าง ล่าสุดอาจจะกำลังหิวโหยเพราะเห็นเดินเรียงตัวกันเป็นแถวไปตรงกล่องเก็บข้าวสาร ฮั่นแน่…อย่ามาแย่งข้าวฉันกินนะ เพิ่งสั่งซื้อข้าวกล้องหอมอร่อยนี้มาหุงทานเอง จะมาทำแบบนี้กับฉันไม่ได้ ว่าแต่มดขึ้นข้าวสารจะแก้ปัญหานี้อย่างไรได้บ้าง

1.เทข้าวสารใส่ภาชนะปากกว้าง

หากที่บ้านมีกระด้ง ถาดขนาดใหญ่ ภาชนะปากกว้างที่สามารถเทข้าวสารและกระจายข้าวสารเป็นบริเวณกว้างได้มากที่สุด จากนั้นนำผ้าขาวบางคลุมบริเวณปากภาชนะ แล้วนำไปตากแดด ทิ้งไว้สักพักมดเหล่านั้นจะไต่ขึ้นมาเกาะที่ผ้าขาวบาง จากนั้นเราก็ค่อยๆ กำจัดมดตัวเล็กตัวน้อยที่มากวนใจ

2.ใส่ใบมะกรูดและพริกแห้ง

เป็นอีกหนึ่งวิธีแนะนำ และสามารถหาวัตถุดิบเหล่านี้ได้จากในครัวโดยนำใบมะกรูดประมาณ 3-4 ใบ หรือพริกแห้งประมาณ 2-3 เม็ดใส่ลงในภาชนะที่เราใช้ใส่ข้าวสาร มดจะไม่ชอบกลิ่นฉุนของใบมะกรูดหรือพริกแห้ง

3.ป้องกันไม่ให้มดเดินเข้าสู่ภาชนะใส่ข้าวสารได้

การป้องกันไม่ให้มดสามารถเดินเข้าในถังข้าวสารโดยการทาปิโตรเลียมเจลที่รอบถังข้าว หรือภาชนะใส่ข้าวสารจะป้องกันไม่ให้มดเดินเข้าไปภายในภาชนะนั้นได้ แต่ต้องหมั่นทาอยู่เรื่อยๆ เมื่อปิโตรเลียมเจลแห้ง

4.นำข้าวสารแช่ตู้เย็น

บางคนทดลองหลายวิธีแล้วไม่เวิร์ก มดตัวปัญหาก็ยังมารบกวน ลองถ่ายข้าวสารใส่ภาชนะ หรือขวดพลาสติกแล้วนำไปใส่ตู้เย็นก็ช่วยป้องกันไม่ให้มดขึ้นข้าวสารได้

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook