เลือกขนาดห้องคอนโดเท่าไหร่ให้เหมาะกับคุณ

เลือกขนาดห้องคอนโดเท่าไหร่ให้เหมาะกับคุณ

เลือกขนาดห้องคอนโดเท่าไหร่ให้เหมาะกับคุณ
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

ซื้อคอนโด นอกจากเรื่องทำเล ราคา รวมถึงประวัติของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์แล้ว สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือการเลือกขนาดห้องคอนโด ซึ่งต้องเลือกให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัย ไลฟ์สไตล์ โดยขนาดห้องคอนโดนั้นมีกี่ขนาด ขนาดไหนที่เหมาะกับคุณ สามารถดูได้ที่นี่

ทำไมต้องให้ความสำคัญกับการเลือกขนาดห้องคอนโด

การซื้อคอนโด ต้องให้ความสำคัญกับการเลือกขนาดห้องคอนโดให้เหมาะกับตนเอง เนื่องจากขนาดห้องคอนโดนั้นมีความสัมพันธ์กับหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

1. ราคา แน่นอนว่าหากเลือกขนาดห้องคอนโดใหญ่ ๆ มีขนาดตารางเมตรมาก ก็จะยิ่งมีราคาสูงมากตามไปด้วย หากเลือกให้เหมาะกับงบประมาณก็จะทำให้อยู่ได้อย่างสบายใจ และผ่อนได้ตลอดรอดฝั่ง

2. ไลฟ์สไตล์ บางคนชอบห้องที่รองรับกิจกรรมได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานที่บ้าน ออกกำลังกาย หรือขายของออนไลน์ แต่บางคนอาจจะต้องการเพียงห้องนอนเป็นสัดส่วนเท่านั้น การเลือกขนาดห้องคอนโดให้ตรงกับไลฟ์สไตล์กับตัวเองจะทำให้ใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

3. ค่าส่วนกลาง หากเลือกขนาดห้องคอนโดใหญ่ ๆ แน่นอนว่าจะต้องเสียค่าส่วนกลางมากขึ้นตามไปด้วย เพราะค่าส่วนกลางนั้นจะคิดตามขนาดตารางเมตร โดยค่าส่วนกลางจะเสียทุกเดือน (บางโครงการคิดเป็นรายปี) ส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 30-60 บาท/ตารางเมตร/เดือน

4. ที่จอดรถ ห้องคอนโดใหญ่ ๆ บางครั้งมาพร้อมกับสิทธิของที่จอดรถประจำด้วย หากคุณเป็นคนที่อยากมั่นใจได้ว่าจะมีที่จอดรถแน่นอนโดยไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่นในคอนโด อาจนำข้อนี้ไปพิจารณาด้วย

ขนาดห้องคอนโดมีกี่แบบ แต่ละแบบเหมาะกับใคร

ห้องสตูดิโอจะเป็นห้องขนาดเริ่มต้นของคอนโด โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดเริ่มต้นประมาณ 20 ตารางเมตรขึ้นไป แต่ไม่เกิน 30 ตารางเมตร โดยห้องสตูดิโอจะรวมฟังก์ชั่นทุกอย่างไว้ในห้องทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน หรือห้องครัว บางแห่งอาจจะมีประตูกระจกบานเลื่อนกั้นเพิ่มเป็นสัดส่วน

ห้องสตูดิโอเหมาะกับใคร

- เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบประมาณไม่มากนัก เนื่องจากราคาห้องสตูดิโอจะถูกที่สุดในโครงการ รวมทั้งยังจ่ายค่าส่วนกลางน้อย เนื่องจากมีขนาดตารางเมตรไม่มากนัก

- เหมาะกับผู้ที่อยู่อาศัยคนเดียว เนื่องจากห้องมีพื้นที่ใช้สอยน้อย หากอยู่มากกว่า 1 คน อาจทำให้รู้สึกอึดอัดได้

- เหมาะกับผู้ที่นิยมซื้ออาหารเข้ามากินมากกว่าจะทำเอง เนื่องจากส่วนใหญ่มีพื้นที่ครัวขนาดเล็ก และเป็นแปลนห้องแบบเปิดโล่งทำให้ไม่เหมาะกับการทำอาหารหนัก ๆ หรืออาหารที่มีกินแรง

คอนโดขนาด 1 ห้องนอน มักจะเป็นขนาดห้องที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในคอนโด เนื่องจากมีขนาดกำลังพอดี ไม่เล็ก และไม่ใหญ่จนเกินไป พื้นที่ใช้สอยประมาณไม่เกิน 30 ตารางเมตร ไปจนถึงประมาณ 50 ตารางเมตร มีพื้นที่แบ่งออกเป็นสัดส่วนชัดเจน เช่น พื้นที่ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และระเบียง โดยส่วนใหญ่จะแบ่งสัดส่วนด้วยประตูกระจกบานเลื่อน 

ห้องขนาด 1 ห้องนอน เหมาะกับใคร

- เหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่คนเดียวที่ต้องการพื้นที่มากขึ้นกว่าห้องสตูดิโอ หรือจะอยู่แบบสองคนก็ได้เช่นกัน

- เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทำอาหารกินเอง เพราะส่วนใหญ่จะกั้นพื้นที่ครัวเป็นสัดส่วนแยกจากส่วนอื่น ๆ ภายในห้องทำให้ไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นอาหารจะไปรบกวนภายในห้อง

- เหมาะสำหรับซื้อเพื่อลงทุนปล่อยเช่า เนื่องจากเป็นห้องที่มีขนาดพอดีที่คนส่วนใหญ่เลือกอยู่อาศัย

1 ห้องนอน พลัส (1 Bedroom Plus)

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า "พลัส" คือ มีการเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้กับห้องขนาด 1 ห้องนอน ให้มากขึ้น โดยห้องขนาด 1 ห้องนอน พลัส ส่วนใหญ่จะเพิ่มห้องอเนกประสงค์เข้ามาอีก 1 ห้อง ซึ่งห้องอเนกประสงค์ก็สมชื่อ สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องอะไรก็ได้ตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัย เช่น ห้องออกกำลังกาย ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนเล็กอีก 1 ห้อง พื้นที่ใช้สอยส่วนใหญ่จะไม่เกิน 50 ตารางเมตร

ห้องขนาด 1 ห้องนอน พลัส เหมาะกับใคร

- เหมาะสำหรบคู่รักที่ต้องการพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น หรือผู้ที่วางแผนที่จะมีลูกน้อยในอนาคต

- เหมาะกับผู้ที่ทำงานที่บ้าน (Work from Home) หรือฟรีแลนซ์ที่ต้องการมุมทำงานที่เป็นส่วนตัว หรือผู้ที่ขายของออนไลน์ต้องการมุมสวย ๆ ไว้ไลฟ์ขายสินค้า

ขนาดห้องคอนโดที่มีจำนวนไม่มากนักในแต่ละโครงการ เนื่องจากห้องมีขนาดใหญ่ พื้นที่ใช้สอยมากกว่า 50 ตารางเมตร บางโครงการมากกว่า 100 ตารางเมตร ห้องขนาดนี้ก็สมชื่อคือมีจำนวนห้องนอนถึง 2 ห้อง โดยแบ่งเป็นสัดส่วน ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็นห้องนอนใหญ่ สามารถวางเตียงได้ตั้งแต่ 5-6 ฟุต ส่วนอีกหนึ่งห้องเรียกว่าห้องนอนเล็ก วางเตียงขนาด 3 ฟุตขึ้นไป บางโครงการมีห้องน้ำให้มากกว่า 1 ห้อง โดยจะกำหนดชัดเจนว่าขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ หรือ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ บางโครงการมีอ่างอาบน้ำแถมมาให้ด้วย

ห้องขนาด 2 ห้องนอน เหมาะกับใคร

- เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กที่มีลูก 1 คน หรือมีญาติผู้ใหญ่ คุณแม่ หรือคุณพ่อมาอยู่ด้วยอีก 1 คน หรือพี่น้องที่ต้องการพื้นที่เป็นสัดส่วน และต้องการอยู่กันได้แบบไม่แออัด

- เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบห้องน้ำใหญ่ หรือชอบอ่างอาบน้ำเป็นชีวิตจิตใจ เพราะบางโครงการแถมมาให้ด้วย หรือหากไม่มีก็สามารถนำมาติดตั้งเพิ่มเติมเองได้ เนื่องจากห้องน้ำมักมีขนาดใหญ่

- เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการชมวิว เพราะห้องขนาด 2 ห้องนอน นั้นส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณมุมของอาคาร ซึ่งเปิดรับวิวได้ถึง 2 ด้าน นอกจากนี้ยังให้ความสงบมากกว่าด้วย เนื่องจากมีคนเดินผ่านน้อยกว่าห้องคอนโดที่อยู่บริเวณกลางโครงการ

  • เหมาะกับผู้ที่ต้องการที่จอดรถแบบประจำ เพราะหลายโครงการมักให้สิทธิ์กับผู้ที่ซื้อห้องขนาด 2 ห้องนอน สามารถมีที่จอดรถประจำได้ ไม่ต้องไปลุ้น หรือไปแย่งผู้อยู่อาศัยคนอื่น

ลอฟต์หรือดูเพล็กซ์ (Loft/Duplex)

ห้องรูปแบบใหม่ที่เห็นได้มากขึ้นในปัจจุบัน ความพิเศษของห้องขนาดนี้คือจะมีเพดานสูงกว่าห้องคอนโดทั่วไป โดยห้องคอนโดแบบลอฟต์ เพดานจะสูงเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 4.5-5 เมตร แตกต่างจากคอนโดทั่วไปที่สูงประมาณ 2.7-3 เมตร ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบาย ใกล้เคียงกับอยู่บ้านเดี่ยวมากยิ่งขึ้น จะมีทั้งแบบ 1 ห้องนอน และแบบ 2 ห้องนอน โดยบางโครงการตกแต่งให้ด้านบนเป็นชั้นลอยให้กลายเป็นห้องนอน ส่วนด้านล่างเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน ห้องครัว และห้องน้ำ 

ส่วนห้องขนาดดูเพล็กซ์นั้นจะเป็นการรวมห้องคอนโด 2 ยูนิต บน-ล่าง เข้าไว้ด้วยกัน เหมือนอยู่บ้านที่แบ่งเป็นชั้นบนและชั้นล่าง มีทั้งแบบแบ่งชั้นบนและชั้นล่างอย่างชัดเจน และแบบที่ออกแบบให้ห้องนั่งเล่นมีเพดานสูง เป็นช่องโถงกลางเชื่อมต่อ 2 ชั้น ให้ความรู้สึกโปร่งโล่งสบายมากยิ่งขึ้น

ห้องแบบลอฟต์ หรือดูเพล็กซ์ เหมาะกับใคร

- เหมาะกับผู้ที่ต้องการอยู่อาศัยในคอนโดที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน

- เหมาะกับการอยู่คนเดียว (สำหรับ 1 ห้องนอน) และครอบครัวขนาดเล็ก (สำหรับ 2 ห้องนอน)

- เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบการชมวิว เนื่องจากห้องแบบเพดานสูง บริเวณหน้าต่างจะติดตั้งด้วยกระจกบานสูง ทำให้ชมวิวได้มากกว่า

- เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบให้มีพื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ในห้องมากกว่าห้องนอน เพราะเมื่อบริเวณชั้นลอยกลายเป็นห้องนอน ทำให้พื้นที่ใช้สอยอื่น ๆ ภายในห้องมีมากขึ้น

เพนท์เฮาส์ (Penthouse)

ขนาดห้องที่มีจำนวนน้อยที่สุดในโครงการ หากจะเลือกขนาดห้องคอนโดแบบเพนท์เฮาส์ แน่นอนว่าคุณจะต้องมีเงินในกระเป๋าค่อนข้างมาก เพราะถือเป็นห้องที่มีราคาแพงที่สุดในโครงการ ขนาดพื้นที่ใช้สอยระดับ 100 ตารางเมตรขึ้นไป ส่วนใหญ่อยู่ชั้นบนสุด หรือเกือบบนสุดของโครงการ ใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวก หรือเข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกได้ง่ายกว่าผู้อยู่อาศัยชั้นอื่น ๆ

เรื่องความสะดวกสบาย หรือความเป็นสัดส่วนภายในห้องยิ่งไม่ต้องพูดถึง ส่วนใหญ่มีห้องนอนให้มากถึง 3 ห้องนอน พื้นที่ห้องนั่งเล่นใหญ่ หรือพื้นที่อเนกประสงค์ที่ตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย อ่างอาบน้ำ พร้อมพื้นที่ในห้องน้ำที่ใช้ได้พร้อมกัน 2 คน เช่น อ่างล้างหน้าแบบ His & Her และพื้นที่ห้องแต่งตัว และพื้นที่เก็บของที่มีมากยิ่งขึ้น

ห้องเพนท์เฮาส์ เหมาะกับใคร

- เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการที่อยู่อาศัยสมฐานะ ไม่ว่าจะอยู่คนเดียว ชาวต่างชาติ ครอบครัวใหญ่ หรือครอบครัวที่มีลูก 2 คน

- เหมาะกับผู้ที่ชอบการชมวิว เนื่องจากห้องเพนท์เฮาส์มักอยู่สูงที่สุดของโครงการ จึงเปิดรับวิวได้มากขึ้น

- เหมาะกับผู้ที่ชอบใช้สิ่งอำนวยความสะดวกในโครงการ เนื่องจากห้องเพนท์เฮาส์มักอยู่ติดหรือใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

สรุปแล้วการเลือกขนาดห้องคอนโดถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้ปัจจัยอื่น ๆ เพราะส่งผลต่อการอยู่อาศัยในระยะยาว หากเลือกไม่ตอบรับกับงบประมาณ และไลฟ์สไตล์ ก็อาจทำให้การอยู่อาศัยไม่มีความสุข และไม่ได้ตลอดรอดฝั่ง