5 เหตุผลที่เราควรใช้ “น้ำส้มสายชู” ทุกครั้งเมื่อซักผ้า

5 เหตุผลที่เราควรใช้ “น้ำส้มสายชู” ทุกครั้งเมื่อซักผ้า

5 เหตุผลที่เราควรใช้ “น้ำส้มสายชู” ทุกครั้งเมื่อซักผ้า

การใช้น้ำส้มสายชูเป็นตัวช่วยในการซักผ้าจะช่วยทำให้ผ้าขาวขึ้น ทั้งยังช่วยลดกลิ่น และทำให้ผ้านุ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่มีความรุนแรง นอกจากนั้นน้ำส้มสายชูยังปลอดภัยต่อเครื่องซักผ้า และเป็นประโยชน์ต่อถังบำบัดน้ำเสีย ซึ่งรวมไปถึงการไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

เหตุผลที่น้ำส้มสายชูทำให้ผ้าสว่างใสขึ้นเพราะมีกรดอะซิติก สำหรับการเลือกน้ำส้มสายชูมาใช้ซักผ้าให้เลือกน้ำส้มสายชูกลั่นที่ไม่มีแทนนินเพราะมันอาจทำให้เสื้อผ้าเปื้อนได้ และหากคุณซื้อน้ำส้มไซเดอร์มาใช้ให้เจือจางด้วยน้ำก่อนเทลงบนเสื้อผ้าโดยตรง และนี่คือประโยชน์ของน้ำส้มสายชูที่เราอยากแนะนำทุกครั้งที่คุณจะซักผ้า

1.ทำให้เนื้อผ้าดูสว่าง สดใสขึ้น

กรดอะซิติกในน้ำส้มสายชูนั้นมีปริมาณน้อยมาก ดังนั้นจึงไม่เป็นอันตรายต่อผ้าที่ซัก ทั้งยังมีความเข้มข้นเพียงพอที่จะละลายสิ่งตกค้างที่เหลือจากสบู่และผงซักฟอก วิธีใช้คือการเติมน้ำส้มสายชูเพียงครึ่งถ้วยในการล้างครั้งสุดท้าย หรือช่องใส่น้ำยาปรับผ้านุ่มจะทำให้ผ้าสีสว่างขึ้น แต่ถ้าจะใช้น้ำส้มสายชูทำให้ถุงเท้าที่มีรอยเปื้อน หรือผ้าเช็ดจานให้มีสีขาวใสขึ้น ให้นำน้ำส้มสายชูหนึ่งถ้วยเทลงในหม้อขนาดใหญ่ที่มีน้ำอยู่ แล้วตั้งไฟให้เดือด จากนั้นใส่ของที่มีกลิ่น มีคราบก่อนแล้วแช่ค้างคืนไว้ 1 คืน ก่อนจะนำมาซักตามปกติ แต่ควรใช้วิธีนี้กับผ้าคอตตอน 100 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

2.กำจัดกลิ่นอับ

การทิ้งผ้าเช็ดตัว หรือเสื้อผ้าเปียกไว้ในเครื่องซักผ้า อาจทำให้เกิดเชื้อราและมีกลิ่นเหม็นอับได้ เพื่อให้เสื้อผ้ามีกลิ่นเหมือนเดิมให้เติมน้ำร้อน และเติมน้ำส้มสายชูเพื่อซักในรอบแรกก่อนจะซักด้วยน้ำยาซักผ้าหรือผงซักฟอกในรอบสอง วิธีนี้เหมาะสำหรับเสื้อผ้าที่มีเชื้อรา หรือกลิ่นเหม็นอับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

3.เนื้อผ้านุ่มขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

หากคุณไม่ชอบใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีกลิ่นแรงและมีสารเคมีผสมอยู่ การใช้น้ำส้มสายชูเพื่อปรับเนื้อผ้าให้นุ่มขึ้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่อยากแนะนำ เพราะเพียงเติมน้ำส้มสายชูประมาณครึ่งถ้วยในรอบสุดท้ายของการซักก็ช่วยได้ และหากต้องการกลิ่นหอมอ่อนๆ สามารถเติมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไป   2-3   หยดลงไป นอกจากนั้นน้ำส้มสายชูยังสามารถใช้กับเสื้อผ้าเด็กได้แบบไม่เป็นอันตราย

4.ต่อสู้กับกลิ่นใต้วงแขน

เพียงนำน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์วางทิ้งไว้ในห้องซักผ้า เพื่อฉีดพ่นบริเวณใต้วงแขนของเสื้อผ้าที่มีกลิ่น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10  นาทีก่อนโยนเสื้อผ้าเหล่านั้นลงไปในเครื่องซักผ้า หากรู้สึกว่าผ้าแข็งให้ก่อนซักให้ใช้แปรงขนนุ่มทำลายสิ่งที่ตกค้าง เพราะน้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดกลิ่นเหล่านั้นได้

5.รักษาความเข้มของเสื้อสีดำ

โดยปกติเสื้อผ้าสีดำเมื่อใส่ๆ และซักไปสีจะค่อยๆ จางลง แต่การเติมน้ำส้มสายชูลงไปในเครื่องซักผ้าประมาณครึ่งถ้วยของรอบซักสุดท้าย น้ำส้มสายชูจะช่วยขจัดคราบสบู่ หรือผงซักฟอกสาเหตุที่ทำให้เสื้อผ้าสีดำดูหมอง