น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์กับการใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์กับการใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์กับการใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์เป็นน้ำมันหอมที่สกัดได้จากใบของเปปเปอร์มินต์ คนญี่ปุ่นนำน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มิ้นต์มาใช้ประโยชน์มากมาย มาดูกันนะคะว่าด้านใดบ้าง

วิธีการนำน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์มาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

1. ใช้เป็นสเปรย์ไล่แมลงสาบและยุง

ยุงและแมลงสาบไม่ชอบกลิ่นเปปเปอร์มินต์  วิธีการทำสเปรย์ง่ายๆ เพียงนำน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์มาละลายในแอลกอฮอล์ก่อน จากนั้นเติมน้ำลงไป เขย่าให้เข้ากัน แล้วนำใส่ขวดสเปรย์ ใช้ฉีดพ่นไล่แมลงทั้งในบ้านและนอกบ้าน โดยส่วนผสมของสเปรย์มีดังนี้ คือ

  • น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 40-60 หยด
  • เอทานอล 100 เปอร์เซ็นต์ 10 มิลลิลิตร
  • น้ำบริสุทธิ์ 90 มิลลิลิตร

2. ใช้เป็นส่วนผสมของน้ำมันใส่ผม

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์มีสรรพคุณในการช่วยให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น ทำให้ผมเป็นเงางาม ช่วยลดการเจริญของแบคทีเรียและเชื้อราบนหนังศีรษะ ช่วยขจัดรังแค และทำให้รู้สึกสดชื่น โดยมีส่วนประกอบดังต่อไปนี้คือ

  • น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 3 หยด
  • โจโจ้บาออยล์ 3-5 หยด
  • น้ำบริสุทธิ์ 50 มิลลิลิตร

วิธีทำง่ายๆ เพียงหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์และโจโจ้บาออยล์ลงไปในขวดสเปรย์ที่เตรียมไว้ เติมน้ำลงไปครึ่งหนึ่งแล้วเขย่าให้เข้ากัน จากนั้นจึงเติมน้ำที่เหลือลงไปและเขย่าให้เข้ากัน เวลานำมาใช้ให้เขย่าขวดก่อนและควรใช้ภายในระยะเวลา 1 เดือนกลังจากการเตรียม

3. ใช้ฉีดให้กลิ่นสดชื่นแก่ผ้าเช็ดหน้าและหน้ากากอนามัย

นอกจากให้กลิ่นหอมสดชื่นแก่ผ้าเช็ดหน้าและหน้ากากอนามัยแล้ว กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์จะช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะและอาการคลื่นไส้ได้ดี

4. ทำความสะอาดพื้นบ้าน

แค่เพียงหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 1 หยดลงไปบนผ้าที่ใช้ถูบ้านหรือเติมลงไปในถังน้ำ 2-3 หยด แล้วใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดถูบ้าน ก็จะทำให้รู้สึกถึงกลิ่นหอมสดชื่นทั่วทั้งบ้าน

5. บรรเทาอาการปวดท้องจากอาหารไม่ย่อย

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ 1 หยดผสมกับน้ำดื่ม จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้ แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยเมื่อดื่มเข้าไปจึงควรเลือกน้ำมันหอมระเหยที่ระบุไว้ว่าเป็นวัตถุเจือปนอาหาร

6. ใช้ร่วมกับเบกกิ้งโซดาเพื่อป้องกันเชื้อราและควบคุมความชื้น

น้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อราและไล่แมลงได้ ซึ่งเมื่อนำมาใช้คู่กับเบกกิ้งโซดาซึ่งมีคุณสมบัติในการดูดความชื้นที่ดี ก็จะทำให้ได้ตัวดูดความชื้นที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันราขึ้นสิ่งของและรองเท้า วิธีนำมาใช้ทำได้โดยหยดน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ลงไปบนเบกกิ้งโซดาและนำไปวางไว้ในตู้เสื้อผ้าหรือตู้รองเท้า นอกจากจะดูดความชื้นและป้องกันราแล้วก็ยังทำให้ตู้เสื้อผ้าและตู้รองเท้ามีกลิ่นหอมด้วย เมื่อดูดความชื้นแล้วเบกกิ้งโซดาจะรวมตัวกันเป็นก้อน แทนการทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ก็สามารถนำเบกกิ้งโซดามาใช้ทำความสะอาดบ้านได้

นอกจากการนำไปใช้ประโยชน์ข้างต้นแล้วก็มีการนำน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ไปใช้เป็นอโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือสุคนธบำบัดในการสร้างความสดชื่นให้แก่ร่างกายและบรรเทาอาการไอ อีกทั้งยังใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่นและปรับอากาศในบ้านและห้องน้ำ หากชอบกลิ่นหอมสดชื่นของน้ำมันหอมระเหยเปปเปอร์มินต์ก็ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ดูนะคะ