ไอเดียแต่งบ้านให้ขายบ้านง่ายในปี 2563

ไอเดียแต่งบ้านให้ขายบ้านง่ายในปี 2563

ไอเดียแต่งบ้านให้ขายบ้านง่ายในปี 2563
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่ขายบ้านได้ยากก็คือ พอคิดจะขายแล้วก็ประกาศขายทันทีโดยไม่ได้ตรวจดูสภาพบ้านของตัวเองก่อนว่าเป็นอย่างไร อยู่อาศัยมานานหลายปีมันก็ต้องมีความทรุดโทรม และมีบางส่วนที่เสื่อมสภาพไปบ้าง ทำให้การขายบ้านทำได้ยากขึ้น ไอเดียแต่งบ้าน จึงเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่จะมาช่วยให้ขายบ้านได้ง่ายขึ้น

เพราะสิ่งที่จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกบ้านหลังที่เรานำเสนอขาย? ถ้าทุกหลังเหมือนกันหมด ก็เป็นธรรมดาที่ลูกค้าจะเลือกหลังที่ขายด้วยราคาที่เขารู้สึกว่าคุ้มค่ามากกว่า ไม่อย่างนั้นก็ต้องมีทำเลที่ดีกว่า เทคนิคขายบ้านในราคาที่ต้องการได้ง่าย ๆ จึงเป็นการสร้างความน่าสนใจให้กับบ้านด้วยการตกแต่งเพิ่มเติม ซึ่งวันนี้เราก็มีไอเดียแต่งบ้านดี ๆ มาแนะนำกัน

ใส่รายละเอียดให้พื้นที่บนผนัง 

ความมีสไตล์ของบ้านกลายเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนรุ่นใหม่ใช้ในการตัดสินใจซื้อบ้านสักหลัง เพียงแค่สร้าง texture ให้กับพื้นผิวของผนังก็จะดึงดูดความสนใจได้ดีกว่าผนังที่ทาสีเรียบ ๆ เพียงสีเดียวหลายเท่าตัวแล้ว และสามารถเลือกวิธีการสร้าง texture ได้หลายรูปแบบ

  • ไอเดียแต่งบ้านวิธีแรกก็คือ ปรับผนังให้เป็นพื้นที่สำหรับใช้ประโยชน์แนวตั้ง ด้วยการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่มีดีไซน์โดดเด่นเข้าไป เน้นความทันสมัย และเข้ากันได้กับสไตล์ของบ้านเป็นหลัก
  • ไอเดียแต่งบ้านวิธีต่อมาเป็นการใช้วัสดุปิดพื้นผิวเข้ามาช่วย จะเป็นวอลเปเปอร์ก็ได้ หรือจะเป็นงานหินเทียมก็ได้เช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่ต้องระวังหากเลือกใช้หินเทียมก็คือ อย่าเลือกแบบที่มีผิวสัมผัสหยาบและคมจนเกินไป จากความรู้สึกแปลกใหม่จะกลายเป็นความไม่สบายและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้

เน้นการใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมิกซ์แอนด์แมทช์ (Mix and Match)

จุดที่แตกต่างระหว่างการขายบ้านมือหนึ่ง และมือสอง คือ บ้านมือหนึ่งโดยส่วนมากจะขายแบบที่เป็นบ้านเปล่า เพื่อให้ผู้ซื้อไปตกแต่งเอาเองตามไลฟ์สไตล์ ผู้ซื้อจะตรวจสอบในเรื่องของความสมบูรณ์ เช่น มีรอยร้าวหรือไม่ มีวัสดุหรือโครงสร้างในจุดไหนที่ไม่สมบูรณ์หรือไม่ กระเบื้องแผ่นไหนมีสีซีดจาง หรือแตกหักบ้าง

บ้านมือสองโดยส่วนมากจะขายพร้อมกับการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์บางส่วน เพื่อสร้างภาพให้ผู้สนใจได้เห็นว่าบ้านหลังนี้มีฟังก์ชันการใช้งานแบบไหนบ้าง แล้วมันก็เป็นการชักชวนให้ผู้ที่เข้ามาดูจดจ่อกับรูปแบบของไอเดียแต่งบ้านมากกว่า

เพราะฉะนั้นการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ดีจึงมีส่วนสำคัญมาก ถือเป็นเทคนิคขายบ้านขั้นพื้นฐานที่ไม่ควรมองข้าม เคล็ดลับสำหรับการเลือกเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งก็คือ อย่าเลือกอะไรที่เป็นเซตมากเกินไป แต่ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ให้มาก ทุกชิ้นควรจะแยกมาใช้งานชิ้นเดียวก็ได้ หรือจะใช้ร่วมกับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นก็เข้ากัน ที่สำคัญต้องดูทันสมัยไม่ตกยุค

หากมีเพดานสูงพอก็เพิ่มลูกเล่นเพื่อดึงดูดความสนใจ

บ้านที่มีช่วงเพดานสูงกว่าปกติจะมีข้อได้เปรียบหลายอย่าง ถึงจะไม่ตกแต่งอะไรเพิ่มเลยก็สามารถสร้างความรู้สึกสบายให้ผู้อยู่อาศัยได้ด้วยความโปร่งของตัวบ้าน ผู้ซื้อที่เข้ามาดูก็จะรับรู้ถึงความสบายนี้ได้ในทันที แต่ถ้าต้องการเพิ่มความพิเศษมากกว่านั้นก็ต้องใส่ลูกเล่นให้กับพื้นที่ส่วนเพดานกันสักหน่อย

เทคนิคขายบ้านด้วยการเพิ่มลูกเล่นตกแต่งเพดานให้โดนใจ ใช้วิธีการเสริมฝ้าเพดานแบบลดระดับ หรือ Drop step และใส่ไฟดาวน์ไลท์เข้าไป จะวางไฟเป็นแบบซ่อนหรือไม่ก็ได้ ซึ่งเราสามารถเลือกรูปแบบของฝ้าเพดานได้หลากหลาย จะใช้แบบมาตรฐานที่นิยมใช้กันทั่วไปก็ได้ หรือจะให้ช่างช่วยออกแบบงานที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะบ้านของเราก็ได้เหมือนกัน

***ไอเดียแต่งบ้านด้วยการทำฝ้าเพดานแบบ Drop step ดีกว่าการตกแต่งในรูปแบบอื่นตรงที่มันดูแลรักษาได้ง่ายกว่าแล้วก็ทำให้ห้องดูกว้างขึ้นจากความสว่างของหลอดไฟด้วย

พื้นที่สีเขียวก็เป็นส่วนสำคัญ

ถ้าหากภายในบริเวณบ้านมีส่วนที่เป็นพื้นที่สีเขียวอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นสนามหญ้า สวนหย่อม หรือสวนกระถาง ก่อนจะประกาศขายบ้านก็ให้จัดการปรับปรุงสวนให้มันมีชีวิตชีวาขึ้นมาสักหน่อย อย่าปล่อยให้รกรุงรัง ต้นไม้ตรงไหนที่ดูเหี่ยวแห้งไปแล้วก็ควรขนย้ายออกไปแล้วหาต้นใหม่มาแทน

แต่ถ้าพื้นที่บ้านมีบริเวณจำกัดจนไม่สามารถสร้างพื้นที่สีเขียวภายนอกได้ ก็ให้หาไม้กระถางสวย ๆ มาประดับไว้ตามมุมต่าง ๆ รอบตัวบ้าน เช่น วางโหลแก้วใส่พลูด่างเอาไว้ในห้องน้ำ วางกระถางไม้แคระไว้ที่มุมนั่งทำงาน แขวนกระเช้าดอกไม้ไว้ตามราวระเบียง 

สิ่งที่ต้องระวังเกี่ยวกับไอเดียแต่งบ้านแบบนี้มีเพียงอย่างเดียวก็คือ อย่าให้มีต้นไม้มากเกินไปจนกลายเป็นความรกทึบ แล้วก็หมั่นดูแลให้ต้นไม้เหล่านั้นให้สวยงามน่ามองอยู่เสมอ ความสดชื่นของต้นไม้ และดอกไม้จะทำให้เกิดความรู้สึกดี ๆ ของผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมได้ง่าย

การเล่นผนังหลายเฉดสีมันเชยไปแล้ว

เข้าใจว่าอยากแต่งเติมให้ตัวบ้านมีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ แต่ถ้าบ้านหลังนั้นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเป็นคาเฟ่ขนมหวานแล้ว อย่าได้คิดใช้ไอเดียแต่งบ้านด้วยการทำผนังหลายเฉดสีเป็นอันขาด เพราะแฟชั่นการแต่งบ้านแบบนี้มันล้าสมัยไปนานแล้ว นอกจากจะทำให้บ้านดูรกแล้วยังทำให้ราคาตกอีกด้วย

ความนิยมของคนส่วนใหญ่ในยุคนี้มักจะเป็นการตกแต่งแบบมินิมอลผสมผสานกับความโมเดิร์น ดังนั้นการเกาะกระแสความชื่นชอบเหล่านี้ก็จะทำให้เรามีกลุ่มลูกค้ามาให้ความสนใจมากขึ้น นำไปสู่โอกาสในการปิดการขายที่มากขึ้นด้วย

ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านมือสองก็ถือว่าเสียเปรียบบ้านมือหนึ่งพอตัวอยู่แล้ว หากเราไม่ลงทุนเพื่อปรับเปลี่ยนอะไรเลย ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะขายออกไปได้ค่อนข้างยาก เมื่อนานวันเข้าก็อาจจะต้องตัดใจขายในราคาต่ำกว่าที่คิด เรียกว่าเป็นการสู้ในเรื่องของราคาแทน แต่นั่นก็ยังไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าจะขายได้ง่าย เพราะถ้าสภาพบ้านไม่ผ่าน ต่อให้ราคาถูกสักแค่ไหนผู้ซื้อก็ยังต้องชั่งใจอีกพักใหญ่อยู่ดี

เทคนิคขายบ้านด้วยวิธีรีโนเวท แม้ว่าจะมีค่าใช้จ่ายทีเพิ่มมากขึ้น แต่เมื่อมีการตกแต่งเพิ่มเติมด้วยไอเดียแต่งบ้านที่น่าสนใจ จะส่งผลให้ตัวบ้านดูมีมูลค่าสูงขึ้น เช่นเดียวกับอาหารชนิดเดียวกัน วัตถุดิบเดียวกัน แต่แตกต่างกันที่ภาชนะ เราจึงสามารถตั้งราคาขายให้สูงกว่าที่คิดเอาไว้ในตอนแรกได้ไม่ยาก โดยไม่ทำให้ความเปอร์เซ็นต์ในการขายบ้านได้ลดน้อยลง รับรองว่ายังไงก็ไม่มีขาดทุนแน่นอน

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook