สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตจังหวัดกาญจนบุรี

สถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิตจังหวัดกาญจนบุรี
ChicMinistry

สนับสนุนเนื้อหา

หากพูดถึงจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว แน่นอนว่าหลายคนต้องคิดถึงธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ไม่ว่าจะเป็นเทือกเขา แม่น้ำ ลำธาร น้ำตก ฯลฯ ใช้เวลาเพียงสองชั่วโมงกว่าๆในการเดินทางไปตัว จังหวัดนี้เป็นที่นิยมโดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และธรรมชาติที่คุณไม่อาจลืมได้แห่งนี้ มาดูกันเลยดีกว่าว่าเราจะพาไปกันที่ไหนบ้าง

1. สะพานข้ามแม่น้ำแคว (The Bridge on the River Kwai) เป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่ง สร้างขึ้นสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยกองทัพญี่ปุ่นได้เกณฑ์เชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตร ได้แก่ ทหารอังกฤษ อเมริกัน ออสเตรเลีย ฮอลันดาและนิวซีแลนด์ประมาณ 61,700 คนและกรรมกรชาวจีน ญวน ชวา มลายู ไทย พม่า อินเดียอีกจำนวนมากมาก่อสร้างทางรถไฟสายยุทธศาสตร์เพื่อเป็นเส้นทางผ่านไปสู่ประเทศพม่า ซึ่งเส้นทางช่วงหนึ่งจะต้องข้ามแม่น้ำแควใหญ่จึงต้องมีการสร้างสะพานขึ้น เชื่อหรือเปล่าครับว่าการสร้างสะพานและทางรถไฟสายนี้เต็มไปด้วยความยากลำบาก ความทารุณของสงครามและโรคภัยตลอดจนการขาดแคลนอาหารทำให้เชลยศึกจำนวนหลายหมื่นคนต้องเสียชีวิตลงเลยทีเดียว

Cr. www.mappainai.com

2. สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก อำเภอเมือง จ.กาญจนบุรี (Kanchanaburi War Cemetery) หรือ "สุสานสหประชาชาติ" เป็นสุสานขนาดใหญ่บรรจุศพเชลยศึกที่เสียชีวิตระหว่างการสร้างทางรถไฟสายมรณะถึง 6,982 หลุม โดยเชลยศึก 300 คนเสียชีวิตด้วย อหิวาตกโรคและฝังไว้ที่ค่ายนิเกะ ส่วนที่เหลือได้จากหลุมฝังศพเชลยศึก ตามค่ายต่างๆและยังมีสุสานช่องไก่ ซึ่งรัฐบาลไทยและฝ่ายสัมพันธมิตรได้ตกลงกัน เพื่อสร้างสุสานสองแห่งนี้ขึ้น บรรยากาศในสุสานเงียบสงบและร่มรื่น พื้นที่ภายในได้รับการตกแต่งไว้อย่างเป็นระเบียบสวยงาม เหนือหลุม ฝังศพทุกหลุมมีแผ่นทองเหลืองจารึก ชื่อ อายุ และประเทศของผู้เสียชีวิต

Cr. www.cwgc.org

3. พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ โรงถ่ายภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร (Prommitr Film Studio) พร้อมมิตร ฟิล์ม สตูดิโอ เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวหนึ่งที่น่าสนใจ และน่ามาเที่ยวมากของจังหวัดกาญจนบุรีครับ ที่นี่จำลองสถานที่ของกรุงอโยธยาสมัยเป็นราชธานีไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งเป็นฉากต่างๆ ของภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เช่น วัดมหาเถรคันฉ่อง ห้องเก็บพระแสงปืนต้น อาณาจักรหงสาวดี สีหสาสนบัลลังก์ คุกใต้ดิน พระที่นั่งสรรเพชรปราสาท ท้องพระโรงหงสาวดี นั่นเองครับ

Cr. landmark.edtguide.com

4. ทางรถไฟสายมรณะ (The Death Railway) รถไฟสายนี้สร้างขึ้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยใช้แรงงานเชลยศึกฝ่ายสัมพันธมิตรและกรรมกรชาวเอเชีย ที่กองทัพญี่ปุ่น เกณฑ์ มาสร้าง เพื่อใช้เป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ผ่านประเทศพม่า ปัจจุบันเส้นทางนี้ไปสุดปลายทางที่บ้านท่าเสาหรือสถานีน้ำตกระยะทางจาก สถานีกาญจนบุรีถึงสถานีน้ำตกเป็นระยะทางประมาณ 77 กิโลเมตร “หากนับหมอนหนุนรางรถไฟมีเท่าไหร่ จำนวนผู้คน-เชลยศึกที่ถูกเกณฑ์มาสร้าง ทางรถไฟ สายนี้ก็ตายไปเท่านั้น” นี่คือคำเล่าขานถึงเส้นทางรถไฟสายประวัติศาสตร์ ไทย-พม่า ระยะทางกว่า 415 กิโลเมตรนี้ คือ ความหฤโหด ทารุณ และยากลำบาก ของสิ่งที่เชลยศึกได้รับ จนได้รับการขนานนามว่า “เส้นทางรถไฟสายมรณะ”

Cr. gototravel-kanyanee.blogspot.com

5. พิพิธภัณฑ์ช่องเขาขาด (Hellfire Pass) พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เต็มไปด้วยประวัติความเป็นมามากมาย และยังเป็นสถานที่ให้ระลึกถึงทหารที่เสียชีวิตในครั้งนั้น เมื่อมาถึงก็สามารถเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์เป็นโซนแรกจะเป็นแหล่งการเรียนรู้ต่าง ๆ เช่น วิถีชีวิตการใช้ชีวิตของเชลยศึก อุปกรณ์การทำงานในยุคนั้น มีภาพจำลองแสดงการทำงานของเชลยศึกในสมั้ยนั้นอีกด้วยครับ และเครื่องมือเครื่องใช้ และสิ่งน่าสนใจอื่นๆ อีกเยอะเลยครับ

Cr. http://2g.pantip.com

6. น้ำพุร้อนหินดาด ( Hindad Hot Spring) ตั้งอยู่ที่ อ.ทองผาภูมิ บ้านหินดาด น้ำพุร้อนหินดาด หรือน้ำพุร้อนกุยมั่ง บ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ เป็น น้ำพุร้อน พุ่งออก มาจากเนินย่อม ๆ กว้างพอประมาณ ทหารญี่ปุ่น ได้สร้างบ่อซิเมนต์ สำหรับใช้อาบไว้ ด้านหน้า ช่วยให้ผู้มาเยือน อาบน้ำ เล่นน้ำ ได้สะดวก ปัจจุบัน ใน ช่วงฤดูแล้ง จะมีนักท่องเที่ยว เดินทางไปอาบ น้ำแร่ ที่นี่กันมาก น้ำพุร้อนหินดาด เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติริมลำธาร อุณหภูมิประมาณ 45-55 องศาเซลเซียส ค้นพบ โดยทหารญี่ปุ่นสมัยสงครามโลก ครั้งที่ 2 ญี่ปุ่นคุมเชลยศึกมาสร้างทางรถไฟสายมรณะผ่านไป ในเส้นทางนี้โดยบังเอิญ

Cr. http://www.thailandoffroad.com

7. เรือนแพ ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ (The River Kwai Jungle Raft Floatel) จ.กาญจนบุรี หนึ่งใน Unseen Paradise Thailand ก่อตั้งอยู่บนสายน้ำแคว สายน้ำแห่งประวัติศาสตร์เเวดล้อมด้วยความสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าเขาโดยรอบอย่างใกล้ชิด พบกับบรรยากาศสุดโรเเมนติกของแสงตะเกียงยามค่ำคืน รวมถึงได้สัมผัสศิลปวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชุมชนชาวมอญรามัญดั้งเดิม พร้อมกิจกรรมอื่นๆ มากมายที่รอให้ท่านได้ร่วมสร้างและแบ่งปันประสบการณ์ดีๆ ให้แก่กัน เรือนแพ ริเวอร์แคว จังเกิลราฟท์ ยึดถือเเนวคิดของการพักผ่อนที่ใกล้ชิตกับธรรมชาติ ทางรีสอร์ทจึงไม่มีการใช้ไฟฟ้าภายในรีสอร์ท โดยใช้ตะเกียงให้เเสงไฟอันสุดเเสนโรเเมนติกยามค่ำคืน

Cr. www.youtube.com

8. วัดถ้ำเสือ (Tiger Temple) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่อยู่ไม่ห่างจากตัวเมืองกาญจน์มากนัก เมื่อเข้ามาถึงลานจอดรถหน้าศาลาหลังใหญ่จะมองเห็นจุดเด่นของวัดถ้ำเสือในมุมมองที่เป็นที่นิยมกันมากคือพระพุทธรูปลักษณะคล้ายพระพุทธชินราชองค์ใหญ่ประดิษฐานอยู่ในซุ้ม ใกล้ๆ กับเจดีย์เกษแก้วมหาปราสาท กับอุโบสถอัฏฐมุข (แปดเหลี่ยม) ด้านหน้าวัดนี้หันไปทางตะวันออก ถ้าอยากได้วิวสวยแสงสวยๆ คงต้องมาในช่วงเช้าครับ

Cr. www.teawnaide.com

9. เขาช้างเผือก ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวผจญภัยอีกแห่งในจังหวัดกาญจนบุรีครับ เพื่อนๆจะได้สัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติที่ยังคงความสมบูรณ์อยู่ไว้เกือบ 100 % ใครที่ชอบเดินป่าปืนเขาต้องมาให้ได้เลยนะครับ สำหรับการเดินขึ้นเขาช้างเผือกจะต้องไปเข้าทางหมู่บ้านอีต่อง ใกล้ๆกับเหมืองปิล๊อก จากนั้นก็ต้องเดินเท้าขึ้นไปยังเขาช้างเผือก ระยะทางเกือบ 9 กิโลเมตร ผ่านทั้งทางราบและชันไปตามยอดเขา จากยอดสู่ยอด ขึ้นๆลงๆ เเละที่เสียวสุดๆ คือตรงสันคมมีด ใกล้จุดยอดสูงสุดของเขาช้างเผือก ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกิ่วที่สันเขา ซ้ายเหว ขวาก็เหว เขาเรียกกันว่า "สันวัดใจ" คงถูกนักผจญภัยตัวจริงไม่น้อยเลยล่ะครับ

Cr. theeradej.com

10. วัดใต้น้ำ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองลู อำเภอ สังขละบุรี จ. กาญจนบุรีเมืองบาดาลหรือวัดใต้น้ำนั้น เดิมเป็น วัดวังก์วิเวการาม ที่หลวงพ่ออุตตมะเป็นผู้ก่อสร้าง มีการสร้างเขื่อนเขาแหลมจึงได้ย้ายวัดบนเขา วัดเดิมนั้นได้จมอยู่ใต้น้ำหลายสิบปี สามารถนั่งเรือข้ามมาชมความงานของวัดนี้ ช่วงเวลาที่แนะนำ มีนาคม - เมษายน ช่วงน้ำขึ้นจะเห็นแค่ยอดโบสถ์เท่านั้น ถือว่าเป็นสถานที่ Unseen in Thailand อย่างนึงนะครับ

Cr. www.สวนแมกไม้รีสอร์ท.com

ขอขอบคุณภาพจาก : http://static.panoramio.com

ติดตามSanook! Women

ผู้หญิง สุขภาพ ผู้หญิง ผู้ชาย ความงาม ทรงผม แต่งตัว เสื้อผ้า แฟชั่น sexy ทุกๆ เรื่องที่คุณอยากรู้ ร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!