รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อซื้อคอนโด และได้เข้ามาใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดแล้ว เชื่อว่าหลาย ๆ คน ก็อยากจะเพิ่มเติมเสริมแต่งให้ห้องมีบรรยากาศที่ดี โดยเฉพาะการเพิ่มพื้นที่สีเขียวภายในห้อง แต่ว่าอุปสรรคสำคัญของผู้ที่อาศัยอยู่ในคอนโด คือ มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่ใช้สอย พื้นที่ริมระเบียงคอนโดจึงเป็นทางออกของการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน ดังนั้นในบทความนี้จึงจะเป็นการแนะนำต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่สามารถทนต่อสภาพอากาศ และอยู่เพิ่มบรรยากาศสีเขียวให้ห้องของเราไปอีกนาน

5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง พร้อมวิธีดูแลรักษา

1.แคคตัส หรือ กระบองเพชร

แน่นอนว่าเมื่อพูดถึงต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่สามารถวางไว้ริมระเบียง ปลูกง่าย ดูแลง่าย ต้นแคคตัสหรือกระบองเพชรนับเป็นชื่อแรก ๆ ที่ผุดขึ้นมาในหัวของใครหลายคนอย่างแน่นอน

โดยต้นแคคตัสเป็นต้นไม้ยืนต้นที่นิยมในการปลูกริมระเบียง ที่ได้รับแสงแดดส่องถึงตลอดเวลา เนื่องจากแคคตัสเป็นต้นไม้ที่ชอบแดด

แต่อย่างไรก็ตามไม่ควรวางไว้ในบริเวณที่ต้องเผชิญกับแดดจัดตลอดเวลา เพราะทำให้ผิวของแคคตัสนั้นไหม้ ต้นแคคตัสมีหลากหลายสายพันธุ์และรูปทรง บางพันธุ์สามารถออกดอกเพิ่มความน่ารักสวยงามได้อีกด้วย

วิธีการดูแล การดูแลต้นแคคตัสนั้นเหมาะกับไลฟ์สไตล​์ของคนอยู่คอนโดเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียงแล้ว การรดน้ำยังไม่ต้องรดบ่อย ๆ เพียงแค่พรมน้ำหรือฉีดด้วยสเปรย์ให้ดินชุ่ม สัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้น

2. พลูด่าง

พลูด่างจัดเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง ประเภทไม้ประดับที่ได้รับความนิยมปลูกกันทั้งบริเวณในบ้านและนอกบ้าน คุณสมบัติของพลูด่างคือเป็นต้นไม้ที่เลี้ยงง่าย มีความทนต่อสภาพอากาศ มีความสวยงามจากการเลื้อยของต้นและใบ และมีสีสันสดใส ซึ่งถ้าหากนำไปปลูกไว้ริมระเบียง นอกจากจะเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียงแล้ว การเลื้อยของใบยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับระเบียงได้อีกด้วย

วิธีการดูแล แม้พลูด่างจะเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง แต่ก็ค่อนข้างต้องการความชุ่มชื้น โดยการดูแลควรรดน้ำอย่างน้อยน้ำ 3 วันต่อ 1 ครั้ง แต่ถ้าหากบริเวณระเบียงต้องเผชิญแสงแดดจัด ๆ เช่น ห้องในทิศตะวันตก ควรรดน้ำประมาณวันเว้นวัน เพื่อให้ใบยังคงมีสีสันสดใสตลอดเวลา

3. ลิ้นมังกร

สำหรับลิ้นมังกรนั้นเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับดารปลูกทั้งในบ้านและนอกบ้าน เนื่องจากลิ้นมังกรเป็นต้นไม้ที่มีรูปทรงของใบสวยงาม มีความเรียวแหลม โดยใบของต้นมังกรจะมีทั้งพันธุ์ที่เป็นสีเขียวล้วน และพันธุ์ที่เป็นสีเหลืองต่าง และมีลวดลายของใบที่สวยงามแตกต่างกันไปในแต่ละต้น เป็นพืชที่แข็งแรง เหมาะกับทุกสภาพอากาศ ทำให้เป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ลิ้นมังกรยังมีความสามารถพิเศษในการช่วยฟอกอากาศ และยังเป็นพืชที่คายก๊าซออกซิเจนในเวลากลางคืน แต่จะคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในตอนกลางวัน จึงเหมาะสำหรับการปลูกในห้องนอน

วิธีการดูแล สำหรับการจัดวางลิ้นมังกรบริเวณระเบียง ควรจัดให้อยู่ในที่ ๆ เผชิญแสงแดดประมาณ 60-70% โดยอย่าวางในบริเวณที๋โดนแดดจัดจนร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ใบมีความแห้งกร้านไม่สวยงาม ในการรดน้ำสามารถรดน้ำได้ทุกวัน หรือลองสัมผัสดินว่ามีความชุ่มชื้นอยู่หรือไม่ ถ้าดินแห้งก็ควรรดน้ำจนน้ำซึมออกมานอกกระถาง

4. มอนสเตอรา

มอนสเตอราเป็นต้นไม้ที่ได้รับความนิยมมาก มีความสวยงาม เพราะรูปทรงของใบมีความโดดเด่น โดยจะมีรอยฉีกขาดของใบคล้ายรอยฉลุ นอกจากนั้นใบยังมีขนาดใหญ่ ทำให้เพิ่มความสวยงามและความโดดเด่นให้กับบ้านได้อย่างมาก สำหรับมอนสเตอราที่ได้รับความนิยมมีหลายสายพันธุ์ ทั้งใบสีเขียวและใบด่าง ซึ่งถ้าหากเป็นใบที่ลักษณะด่างจะมีราคาแพงมาก

วิธีการดูแล ต้นมอนสเตอราเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่ชอบแดดแบบรำไร ควรปลูกไว้ริมระเบียงในบริเวณที่แสงแดดพอเหมาะและอากาศถ่ายเทได้ดี นอกจากนั้นควรหมั่นนำผ้านุ่ม ๆ ชุบน้ำมาคอยเช็ดฝุ่นที่ใบ เพื่อให้ต้นมอนสเตอรามีสีของใบที่เขียวเข้มสวยงาม การดูแลสามารถใช้การสัมผัสว่าดินมีความชื้นหรือไม่ ถ้าหากดินแห้งก็สามารถรดน้ำได้เลยในปริมาณที่พอเหมาะ โดยส่วนใหญ่จะประมาณ 4 วันต่อ 1 ครั้ง

5. ต้นเดหลี

เดหลีเป็นไม้ดอกไม้ประดับประเภทต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่เพิ่มความสวยงามให้กับระเบียงห้องได้ดีมาก เนื่องจากต้นเดหลีจะออกดอกตลอดทั้งปี ดอกมีสีขาวเรียวรูปไข่ คล้ายดอกหน้าวัว ใบมีความเขียวสวยงาม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการฟอกอากาศ สามารถปลูกไว้ริมระเบียงในบริเวณที่โดดแดดรำไร หรือห้องที่อยู่ในทิศเหนือและใต้ได้

วิธีการดูแล แม้ว่าเดหลีจะเป็นต้นไม้ทนแดดระเบียง แต่ต้นเดหลีเป็นไม้ดอกที่ชอบความชุ่มชื้น ควรรดน้ำในปริมาณที่พอให้ดินชุ่มเป็นประจำทุกวัน และระมัดระวังอย่ารดน้ำในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจเป็นสาเหตุให้รากของต้นเน่าได้

สีเขียวจากต้นไม้ เป็นสีที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นผ่อนคลาย คล้ายกับได้สัมผัสกับธรรมชาติ ช่วยเพิ่มบรรยากาศในการอยู่อาศัย​ โดยเฉพาะในคอนโดที่มีพื้นที่จำกัดได้ดี นอกจากนั้นหากเลือก ต้นไม้ทนแดดระเบียง ที่เหมาะกับทิศของห้องและการรับแดดแล้ว ก็จะยิ่งช่วยให้ต้นไม้ทนแดดระเบียง ของเรานั้นเติบโตและสวยงาม อยู่ให้ความชุ่มชื้นผ่อนคลายกับเราไปอีกนาน

 

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ

อัลบั้มภาพ 6 ภาพ ของ รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ

รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ
รวม 5 ต้นไม้ทนแดดระเบียง เนรมิตพื้นที่สีเขียวให้ห้องคุณ