เจาะเหตุผลที่แท้จริง “ทำไมเจนวายชอบปลูกต้นไม้”

เจาะเหตุผลที่แท้จริง “ทำไมเจนวายชอบปลูกต้นไม้”

เจาะเหตุผลที่แท้จริง “ทำไมเจนวายชอบปลูกต้นไม้”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

กระแสนิยมเรื่องการปลูกต้นไม้ของคนเจนวายดูเหมือนจะไม่ได้มาแบบฉาบฉวยอย่างที่คิด เมื่อเทรนด์การปลูกต้นไม้ในที่พักอาศัยกลายเป็นสิ่งที่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ให้ความสนใจอย่างมาก จนเกิดเป็นคำถามตามมาว่าการปลูกต้นไม้มีนัยสำคัญอื่นใดหรือไม่ เหตุใดจึงกลายเป็นงานอดิเรกที่คนในวัย 26-40 ปี ให้ความสนใจเป็นพิเศษ

อย่างบ้านเรา เทรนด์ปลูกต้นไม้ของหนุ่มสาววัยทำงานก็คึกคักไม่แพ้กัน ซึ่งส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากการที่นางเอกชื่อดัง “ญาญ่า” อุรัสยา เสปอร์บันต์ โพสต์รูปต้นไม้ที่ปลูกยามว่าง ลงในอินสตาแกรมส่วนตัวที่มีคนติดตามมากกว่า 9.8 ล้านคน จนทำให้มีคนหันมาปลูกต้นไม้ตามกันมากมาย

“ต้นไม้” เปรียบเสมือนตัวแทนความเป็นผู้ใหญ่

แม้เจนวายเป็นช่วงวัยที่ทำงานมีรายได้ สามารถเลี้ยงตัวเองได้แล้ว แต่เป็นที่ทราบกันดีว่าคนวัยนี้มักแต่งงานหรือมีลูกกันช้าลง และไม่ค่อยซื้อบ้านเป็นของตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่มักมีปัจจัยด้วยเรื่องเงินเป็นสำคัญ

การปลูกต้นไม้จึงเป็นทางออกที่ทำให้คนเจนวายรู้สึกว่าตนเองได้เป็นผู้ใหญ่หรือเติบโตขึ้น จากการที่ได้รับผิดชอบหรือดูแลอะไรสักอย่าง นอกเหนือจากการหาเลี้ยงตนเอง เพราะต้นไม้สามารถซื้อหามาครอบครองหรือเป็นเจ้าของได้ง่ายกว่า

โดยผลสำรวจความเห็นจากสื่อดังอย่าง New York Times ระบุว่าเรื่องการเงินเป็นเหตุผลหลักที่ทำให้คนไม่นิยมมีลูก เนื่องด้วยค่าครองชีพที่สูงกว่าในอดีตมาก ในยุคนี้เราจึงเห็นว่าคนรุ่นใหม่ไม่นิยมมีลูกหรือมีน้อยลงกว่าแต่ก่อนมาก

เมื่อไม่มีลูก การปลูกต้นไม้แบบ Houseplant หรือปลูกต้นไม้กระถางในบ้านจึงเป็นการเยียวยาความรู้สึกที่ขาดหายไปจากการมีครอบครัวได้ และกลายมาเป็น “New Pet” หรือสัตว์เลี้ยงใหม่ของคนเจนวาย

โดยพวกเขามองว่าการปลูกต้นไม้ไม่เป็นภาระเท่ากับการมีสัตว์เลี้ยงจริง ๆ แม้ว่าจะไม่อยู่บ้านหลายวัน ก็ไม่ต้องเป็นกังวลว่าจะตายหรือไม่ เพราะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่น้อยกว่าสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ

ด้วยเหตุนี้ การปลูกต้นไม้จึงตอบโจทย์คนทำงานรุ่นใหม่ที่นอกจากจะได้เติมเต็มความสุขให้กับตนเองแล้ว ก็ยังช่วยเติมเต็มความเป็นบ้านให้สมบูรณ์มากขึ้นด้วย

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook