หลากหลายวิธีการนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

หลากหลายวิธีการนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

หลากหลายวิธีการนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากการเก็บรวบรวมเพื่อรีไซเคิลแล้ว คนญี่ปุ่นก็มีการนำหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์หลากหลาย มาดูวิธีการนำหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่นกันนะคะ

วิธีการนำกระดาษหนังสือพิมพ์เก่ามาใช้ประโยชน์ของคนญี่ปุ่น

1. ใช้ขจัดความชื้นออกจากรองเท้าและตู้เสื้อผ้า

ความชื้นส่งผลให้เกิดกลิ่นเหม็นอับของรองเท้าและตู้เสื้อผ้า การขยำกระดาษหนังสือพิมพ์แล้วนำใส่รองเท้าและตู้เสื้อผ้าจะช่วยขจัดความชื้นออกจากรองเท้าและตู้เสื้อผ้าได้ดี

2. ช่วยคงความร้อนของหม้อต้มอาหาร

ในการต้มเคี่ยวอาหารให้เนื้อเปื่อยนิ่มนั้นหากใช้เวลาต้มนานเกินไปก็จะทำให้เปลืองค่าแก๊ส  การนำกระดาษหนังสือพิมพ์ 2-3 ชั้นมาหุ้มรอบหม้อแล้วตามด้วยการหุ้มผ้าขนหนูสำหรับงานครัวอีกชั้นและวางไว้ 2-3  ชั่วโมง จะช่วยคงความร้อนของหม้อต้มไว้ได้ ทำให้เนื้อหรือผัก เช่น มันฝรั่งและแครอท เป็นต้น นิ่มได้ที่โดยที่ประหยัดแก๊ส  นอกจากใช้คงความร้อนให้หม้อแล้วคนญี่ปุ่นยังนิยมใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ห่อมันเทศเผาร้อนๆ เพื่อช่วยให้มันเทศอุ่นและคงความอร่อยไว้ได้นาน

3. ทำถุงใส่ผ้าอนามัยใช้แล้วทิ้ง

การพับกระดาษหนังสือพิมพ์เก่าให้เป็นถุงไว้ใส่ผ้าอนามัยใช้แล้ว นอกจากจะสะดวกแล้วก็เป็นการปกปิดของที่ไม่อยากให้ใครเห็นได้อย่างมิดชิด

4. ใช้เช็ดกระจกให้ใสสะอาด

หมึกพิมพ์เป็นตัวสำคัญที่ทำให้กระจกใสสะอาด วิธีการนำหนังสือพิมพ์เก่ามาเช็ดกระจกนั้นทำได้เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์แผ่นใหญ่มาขยำและชุบน้ำให้หมาด จากนั้นจึงเช็ดกระจกในลักษณะซิกแซก จนทั่วแล้วจึงใช้กระดาษหนังสือพิมพ์แห้งเช็ดซับน้ำออก แล้วเช็ดตามด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง

5. ใช้เก็บถนอมผักให้เก็บไว้ได้นาน

การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าห่อผักต่างๆ เช่น กะหล่ำปลี กวางตุ้ง ต้นหอมและมันฝรั่ง เป็นต้น จะช่วยคงความชื้นในผักไว้ทำให้สามารถเก็บผักสดไว้ได้หลายวัน

6. ใช้กันลมหนาวในช่วงฤดูหนาว

ในวันที่หนาวและลมพัดแรง เพียงนำกระดาษหนังสือพิมพ์หนึ่งแผ่นใส่ไว้ข้างในเสื้อกันหนาวก็จะช่วยกันลม ทำให้อุ่นขึ้น

7. ลดกลิ่นของขยะสด

กลิ่นในขยะสดนั้นเกิดจากการมีน้ำและของเหลวที่ทำให้แบคทีเรียเจริญและทำให้เกิดกลิ่นเหม็น การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เก่าห่อขยะสด เช่น ขยะจากปลาและเปลือกผัก เป็นต้น จะช่วยลดกลิ่นเหม็นของขยะได้ เนื่องจากน้ำและของเหลวจากขยะจะถูกดูดซับโดยกระดาษหนังสือพิมพ์ ส่งผลให้เกิดการเน่าเสียของขยะได้ช้า

8. ใช้ขจัดคราบน้ำมันบนจานและกระทะ

การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์ซับน้ำมันและคราบอาหารออกจากหม้อกระทะหรือจานข้าวก่อนล้าง จะทำให้ฟองน้ำไม่เลอะสกปรกง่าย อีกทั้งนอกจากจะช่วยประหยัดน้ำยาล้างจานและน้ำในการล้างภาชนะแล้วก็ยังเป็นการลดการทิ้งน้ำมันลงท่อโดยตรง ซึ่งเป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

9. ใช้ขัดอ่างล้างจานให้สะอาดไร้คราบ

การใช้กระดาษหนังสือพิมพ์เช็ดเอาคราบน้ำและคราบสิ่งสกปรกหลังจากการทำความสะอาดอ่างล้างจานในแต่ละวันจะช่วยทำให้อ่างสะอาดไร้คราบสกปรก

วิธีการเตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์ให้หยิบใช้ได้ง่าย

คนญี่ปุ่นมีวิธีการเตรียมกระดาษหนังสือพิมพ์ให้หยิบใช้ง่ายดังนี้ คือ ตัดกระดาษหนังสือพิมพ์ให้ได้ 8 ชิ้นต่อ 1 แผ่นหนังสือพิมพ์ จากนั้นจึงพับดังรูปด้านล่าง แล้วนำมาวางซ้อนกันแล้วนำใส่กล่องใส่กระดาษทิชชู่เก่า เวลานำมาใช้ก็ดึงมาใช้คล้ายกับดึงกระดาษทิชชู่

การพับกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อซ้อนวางเก็บไว้ใช้ประโยชน์การพับกระดาษหนังสือพิมพ์เพื่อซ้อนวางเก็บไว้ใช้ประโยชน์

การนำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่พับซ้อนกันใส่ในกล่องกระดาษทิชชู่การนำกระดาษหนังสือพิมพ์ที่พับซ้อนกันใส่ในกล่องกระดาษทิชชู่

การดึงกระดาษหนังสือพิมพ์มาใช้งานการดึงกระดาษหนังสือพิมพ์มาใช้งาน

บ้านเรามีวิธีการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาใช้หลากหลาย เช่นเดียวกับคนญี่ปุ่นที่นำของเหลือใช้มาใช้ประโยชน์จนคุ้มทั้งเพื่อบ้านเรือนและเพื่อสิ่งแวดล้อม ชอบวิธีการแบบไหนก็นำไปใช้ดูนะคะ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook