6 จุดสกปรกที่สุดในบ้าน รู้แล้วต้องเซอร์ไพรส์

6 จุดสกปรกที่สุดในบ้าน รู้แล้วต้องเซอร์ไพรส์

6 จุดสกปรกที่สุดในบ้าน รู้แล้วต้องเซอร์ไพรส์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

งานวิจัยใหม่เผยให้เห็นพื้นที่ 6 แหล่งที่สกปรกที่สุดของบ้าน ซึ่งอย่างที่ทราบกันว่ารีโมททีวี ม่านอาบน้ำ และที่เปิดขวดเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สกปรก คนประมาณ 4 ใน 5 บอกว่าไม่เคยทำความสะอาดที่เปิดขวด ขณะที่ 2 ใน 3 บอกว่าไม่เคยทำความสะอาดรีโมทคอนโทรล แต่คุณอาจต้องช็อกเมื่อรู้ว่านี่คือแหล่งที่สกปรกสุดในบ้านในแบบที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน

istockphotoistockphoto

1.ที่เปิดขวด

เป็นของใช้ที่สกปรกทันทีหลังจากการใช้เปิดขวด เปิดกระป๋องต่างๆ แต่ก็น่าแปลกที่พวกมันกลับไม่เคยถูกทำความสะอาดเลย ซึ่งสามารถทำความสะอาดที่เปิดขวดได้ด้วยการนำไปแช่ในน้ำส้มสายชู จากนั้นให้นำแปรงสีฟันเก่าขัดถูทำความสะอาด ก่อนจะนำไปล้างด้วยน้ำสะอาดและทำให้แห้ง

2.ที่ตาก ที่ผึ่ง

ที่ตากจานมักจะมีถาดรองน้ำอยู่ด้านล่างซึ่งเราควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยครั้งเพื่อเลี่ยงเชื้อโรค เชื้อรา วิธีทำความสะอาดคือให้ใช้น้ำยาล้างจาน แล้วใช้แปรงขัดทำความสะอาด ก่อนจะใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง สำหรับตะแกรงที่ใช้ตากควรถอดออกมาทำความสะอาดอย่างล้ำลึก จากนั้นนำชั้นตากไปแช่น้ำแล้วเติมน้ำส้มสายชูก่อนจะล้างด้วยน้ำสะอาดและเช็ดให้แห้ง

istockphotoistockphoto

3.พัดลม

พัดลมมักจะสะสมฝุ่นได้ง่าย วิธีทำความสะอาดคือให้หมั่นถอดชิ้นส่วนพัดลมมาทำความสะอาด แล้วเช็ดให้แห้ง แต่หากไม่ได้ใช้พัดลมและทิ้งไว้นานๆ ให้ใช้ถุงพลาสติกคลุมพัดลม

4.หลังตู้เสื้อผ้า

หลังตู้มักเป็นพื้นที่ที่ถูกละเลยมากที่สุด ฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ มักสะสมและจับตัวขึ้น สิ่งที่ทำให้พื้นที่เหล่านี้ถูกละเลยคือความสูงของตู้เสื้อผ้า ดังนั้นควรใช้แท่น หรือบันไดเมื่อคิดจะทำความสะอาดหลังตู้ โดยวิธีทำความสะอาดหลังตู้นั่นคือให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ หรือน้ำส้มสายชูเช็ดทำความสะอาด ก่อนจะเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด

istockphotoistockphoto

5.รีโมท

รีโมททีวีหรือรีโมทอื่นๆ นั้นเหมือนจะทำความสะอาดยาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ควรทำความสะอาดทุกเดือนด้วยผ้าฝ้ายชุบแอลกอฮอล์ แต่ก่อนจะทำความสะอาดให้ถอดแบตเตอรี่ออกจากด้านหลังรีโมทคอนโทรล จากนั้นใช้ผ้าฝ้ายชุบแอลกอฮอลล์ จากนั้นนำมาถู แต่ไม่ต้องขัดแรง และควรระวังไม่ให้ชื้นจนเกินไป จากนั้นใช้สำลีชุบแอลกอฮอลล์แล้วทำความสะอาดตามปุ่มต่างๆ เพื่อจะได้ทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ถ้ามีสิ่งสกปรกค้างอยู่ข้างในให้ใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มออกมา

6.ม่านอาบน้ำ

ม่านอาบน้ำหากไม่ทำความสะอาดจะก่อให้เกิดโรครา และสิ่งสกปรกเนื่องจากน้ำที่กระเด็นใส่ หากผ้าม่านเป็นพลาสติกและถอดออกจากรางได้ให้ซักในเครื่องซักผ้าด้วยการตั้งค่าการซักด้วยการหมุนต่ำ

 

 

 

 

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook