8 อาชีพเด่น งานไหนสามารถทำที่บ้านได้ในปี 2020

8 อาชีพเด่น งานไหนสามารถทำที่บ้านได้ในปี 2020

8 อาชีพเด่น งานไหนสามารถทำที่บ้านได้ในปี 2020
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

การทำงานที่บ้าน ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่ในปัจจุบัน เนื่องจากการมีอินเตอร์เน็ตและเทคโนโลยีในการสื่อสารต่าง ๆ เข้ามาตอบโจทย์ได้เกือบทุกขั้นตอนทำให้งานสามารถทำที่บ้านได้ง่ายขึ้น ลองมาดู 8 อาชีพที่เด่นที่คุณสามารถ Work From Home โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ซึ่งไม่ใช่แค่เป็นอาชีพเสริม แต่เป็นอาชีพประจำจริง ๆ มีอาชีพไหนบ้างดูได้ที่นี่

1. ล่ามหรือนักแปลภาษา

ถือเป็นข้อดีสำหรับคนที่เชี่ยวชาญด้านภาษาต่างประเทศ เพราะสามารถนำทักษะนี้มาใช้ในการทำงานได้เป็นอย่างดี เมื่อต้องมีการแปลรายงาน บทความ หรือข่าว ก็สามารถทำงานผ่านออนไลน์จากการ Work From Home ได้สบาย ๆ แถมอาชีพนี้บอกเลยว่า รายได้ยังดีอีกด้วย

2. นักเขียนบทความ

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำงานอยู่กับบ้านได้แบบสบาย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเป็นนักเขียน "คุณภาพ" ที่เข้าใจการ “การสื่อสาร” เชี่ยวชาญทั้งในเรื่องการเขียนอย่างถูกต้อง ทั้งการค้นหาข้อมูล การเรียบเรียง ไปจนถึงการสะกด ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญที่หลายแบรนด์และหลายองค์กรต้องนำมาใช้ในการสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน โดยอาชีพนี้เป็นงานที่ใช้คอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท็อป และอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก แต่แน่นอนว่าต้องใช้สมาธิมากพอสมควร ลองดูวิธีการจัดบ้าน-จัดห้องคอนโด ให้เหมาะกับ Work From Home

3. ครูหรือติวเตอร์

แม้ว่าโรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือสถาบันต่าง ๆ จะหยุด แต่การเรียนการสอนต่าง ๆ ก็ไม่ได้หยุดตาม เพราะปัจจุบันสามารถเรียนผ่านออนไลน์จากที่บ้านได้โดยใช้ VDO Conference ซึ่งนอกจากนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการติวเตอร์สอนพิเศษแล้ว ยังมีกลุ่มที่ต้องการพัฒนาตัวเอง ศึกษาหาความรู้ในเรื่องต่าง ๆ เช่น การทำขนม ทำอาหาร หรือเรียนภาษาเพิ่มเติม

4. เทรนเนอร์

การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องไปที่ฟิตเนสเท่านั้น ดังนั้น การเป็นเทรนเนอร์จึงไม่จำเป็นต้องขลุกตัวอยู่ที่ฟิตเนสเพียงอย่างเดียว เพราะยังสามารถสอนเทคนิคการออกกำลังกายต่าง ๆ จากที่บ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการไลฟ์สดผ่านช่องทางต่าง ๆ หรือเปิดคอร์สส่วนตัวโดยใช้ VDO Conference เป็นสื่อกลาง แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ที่เดียวกันก็ยังสร้างเสริมสุขภาพที่ดีไปพร้อมกันได้ และยังช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ต้านทานกับโรคภัยต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย

5. บล็อกเกอร์ หรือยูทูปเบอร์

อีกหนึ่งงานสามารถทำที่บ้านได้ด้วยการสร้างคอนเทนต์ของตนเองผ่านออนไลน์และสร้างรายได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการรีวิวสินค้าหรือบริการ การทำอาหาร ไปจนถึงการให้ความรูัด้านต่าง ๆ ที่ตนเองถนัดในฐานะ Influencer ซึ่งช่วงที่คนส่วนมากต้องอยู่ภายในบ้านของตนเองนั้นคือโอกาสที่ดีสำหรับอาชีพนี้ในการสร้างฐานผู้ติดตามให้มีจำนวนมากขึ้น โดยสิ่งสำคัญคือการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีประโยชน์และตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุดนั่นเอง

6. ผู้ดูแลโซเชียลมีเดีย

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าอาชีพที่ต้องเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดียเวลาทำงานคือ 24x7 ดังนั้นการ Work From Home จึงเรียกได้ว่าเป็นเรื่องปกติสำหรับคนทำอาชีพนี้ เพราะต้องดูแลช่องทางนี้ตลอดเวลา และทำงานผ่านออนไลน์เป็นหลัก ที่สำคัญคือหน้าที่นี้กลายเป็นสิ่งสำคัญของแทบทุกองค์กรเพราะเป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่แบรนด์สามารถสื่อสารกับลูกค้าโดยตรงได้ทันที

7. กราฟิกดีไซเนอร์

อาชีพนี้เป็นงานที่ต้องอาศัยทั้งความคิดสร้างสรรค์และความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการออกแบบงานแต่ละชิ้นให้มีความสวยงาม โดดเด่น และตอบโจทย์ขององค์กรหรือลูกค้า ที่สำคัญยังมีรายได้ดีอีกด้วย โดยเป็นอีกงานสามารถทำที่บ้านได้ ซึ่งงานสายงานนี้สามารถส่งมอบงานให้ทำได้โดยไม่จำเป็นต้องเข้าออฟฟิศ ขอเพียงคุณมีฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ตอบโจทย์ลูกค้าก็สามารถทำได้แล้ว

8. ร้านอาหารออนไลน์

ถือเป็นเทรนด์ใหม่ของยุคนี้เลยก็ว่าได้ เพราะร้านอาหารส่วนใหญ่เริ่มขยายจากการมีหน้าร้านเพียงอย่างเดียว มาสู่การค้าขายผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น โดยพึ่งพาบริการรับส่งแบบเดลิเวอรี่จากผู้ให้บริการต่าง ๆ ส่งให้ถึงมือผู้บริโภค ขอเพียงคุณมีสเน่ห์ปลายจวัก และไอเดียที่จะสร้างสรรค์เมนูเด็ด ๆ รับรองว่าขายดี มีรายได้สูงเป็นเรื่องที่ไม่ยากจนเกินไป

ฟรีแลนซ์ อาชีพอิสระอยากซื้อบ้าน

อย่างไรก็ตาม อาชีพที่กล่าวมาข้างต้น แม้หลายอาชีพคืองานสามารถทำที่บ้านได้ แต่ส่วนใหญ่ก็เป็นอาชีพอิสระ หรือที่เราเรียกกันง่าย ๆ ว่า ฟรีแลนซ์ เมื่อคนกลุ่มนี้อยากจะมีบ้านขึ้นมา แน่นอนว่าย่อมมีข้อจำกัดมากกว่าผู้ที่ทำงานประจำ หรือมีรายได้ประจำ แต่ก็ใช่ว่าจะยากเสมอไป เพราะฟรีแลนซ์ก็สามารถมีบ้านได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้ 

1. หลักฐานการทำงานต้องชัด เช่น ใบประกอบวิชาชีพ สัญญาจ้างงาน ผลงานที่ผ่านมา หรือเอกสารการจดทะเบียนธุรกิจการค้า เป็นต้น

2. ยื่นภาษีอย่างถูกต้อง โดยมีเอกสารสำคัญสำหรับยื่นภาษีคือ หนังสือรับรองการหักภาษี ณ ที่จ่าย (50 ทวิ)

3. มีการเดินบัญชีธนาคาร ธนาคารจะตรวจสอบรายการเดินบัญชีของอาชีพอิสระย้อนหลังถึง 1 ปีเลยทีเดียว

4. ออมเงินอย่างสม่ำเสมอ หากมีการออมเงินมากจนเพียงพอต่อการดาวน์บ้าน ก็จะทำให้อาชีพอิสระกู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้น

5. ประวัติทางการเงินต้องดี หากรู้จักใช้บัตรเครดิตอย่างถูกวิธี และไม่มีประวัติการค้างชำระ ธนาคารก็จะปล่อยสินเชื่อได้ง่ายขึ้น

6. กู้ร่วมกับคนที่มีรายได้ประจำ การกู้ซื้อบ้านร่วมกับคนที่มีรายได้ประจำนั้นนอกจากจะทำให้กู้ซื้อบ้านได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังเพิ่มโอกาสให้วงเงินกู้สูงขึ้นด้วย

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook