5 วิธีคืนชีพห้องนั่งเล่น แม้เฟอร์นิเจอร์ในห้องจะไม่ไปด้วยกัน

5 วิธีคืนชีพห้องนั่งเล่น แม้เฟอร์นิเจอร์ในห้องจะไม่ไปด้วยกัน

5 วิธีคืนชีพห้องนั่งเล่น แม้เฟอร์นิเจอร์ในห้องจะไม่ไปด้วยกัน
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

เรื่องเหล่านี้มันคงเคยเกิดขึ้นกับใครไม่คนใดก็คนหนึ่ง ที่คุณสั่งซื้อโต๊ะกาแฟออนไลน์ แต่มาพบว่ามันไม่เข้ากับห้องนั่งเล่นของคุณเลย ทุกคนหวังจะมีบ้านตามแบบในนิตยสาร แต่ความจริงมันมีความซับซ้อนมากกว่านั้น แม้เฟอร์นิเจอร์ในห้องจะไม่เข้ากันแต่ก็มีหนทางที่จะกอบกู้ห้องนั่งเล่นให้กลับมาสวยงาม มีสไตล์ได้เหมือนเดิม

istockphotoistockphoto

1.ค้นหาพื้นที่ทั่วๆ ไป

ในบรรยากาศห้องนั่งเล่นที่เหมือนกับสถานที่พักผ่อน จะต้องมีพื้นที่ระหว่างสิ่งของทั้งหมดภายในห้อง ให้ลองหาความเชื่อมโยงระหว่างสิ่งต่างๆ ภายในห้อง เพราะต้องมีสิ่งของที่เหมือนกัน แล้วนำสิ่งที่คล้ายกันมาวางโดยคำนึงถึงที่ว่าง และจังหวะที่เหมาะสม

2.สร้างความเชื่อมโยงของสิ่งของชิ้นต่างๆ

ของที่แตกต่างกันจะต้องหาจุดเชื่อมโยง เพราะแม้เฟอร์นิเจอร์จะไม่เข้ากัน ก็ให้ลองหาชิ้นส่วนสำคัญๆ สักชิ้น หรือสองชิ้นมาสร้างความสมดุลให้เกิดความกลมกลืน รวมไปถึงพรม หรือหมอนเองก็เป็นของตกแต่งบ้านที่ไม่ควรมองข้ามในการฟื้นคืนชีพให้ห้องนั่งเล่น หมอนสีสวยๆ ยังช่วยทำให้ห้องนั้นมีความสวยงาม และสร้างสุนทรีย์ให้กับห้องได้อีกด้วย

istockphotoistockphoto

3.กฎสามกลุ่มสี

หากมีสิ่งที่ไม่เข้ากับห้องนั่งเล่นของคุณ แต่คุณกลับชอบมันมากจริงๆ ให้ลองให้ใช้ “กฎสามข้อ” นั่นคือให้จัดกลุ่มสีออกเป็น 3 กลุ่มสี เช่นคุณได้เตียงนอนสีส้มปะการังมาซึ่งไม่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆ ภายในห้อง ให้จับคู่กับภาพเล็กบนหัวเตียงนอน จากนั้นก็เลือกหมอนให้สีเข้ากับเตียงนอน

4.หยิบแปรงทาสีขึ้นมา

การตกแต่งภายในที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการทาสีห้อง เริ่มต้นจากทาสีห้องด้านหลังให้เป็นสีกลางๆ เช่นสีขาว รวมทั้งหากคุณใช้ของตกแต่งบ้านจากตลาดมือสองคุณอาจลองตกแต่งสิ่งเหล่านั้นใหม่ หรือเปลี่ยนเบาะ นี่ก็เป็นการเริ่มต้นของการกอบกู้ห้องนั่งเล่นได้เหมือนกัน

istockphotoistockphoto

5.ย้อนเวลา

แม้คุณจะอยู่ในบ้านที่ตกแต่งในสไตล์ชนบท แต่ถ้าคุณมีโคมไฟในช่วงยุคกลางของศตวรรษก็ไม่ต้องกังวล รวมไปถึงหากคุณมีของสะสมหลายๆ ยุคอยู่ในบ้านก็ไม่คิดมากเพราะการนำของต่างยุค ต่างสมัยกันอย่างชัดเจนมาอยู่ด้วยกัน มันก็สามารถไหลรวมกันได้ไม่ยาก