ม่านสีเขียวจากไม้เลื้อย คุณค่าที่ช่วยลดการใช้พลังงาน และพฤกษาบำบัด

ม่านสีเขียวจากไม้เลื้อย คุณค่าที่ช่วยลดการใช้พลังงาน และพฤกษาบำบัด

ม่านสีเขียวจากไม้เลื้อย คุณค่าที่ช่วยลดการใช้พลังงาน และพฤกษาบำบัด
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

หากมองไปตามบ้านเรือนคนญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนก็มักจะเห็นว่าตามหน้าต่างหรือหน้าบ้านมักจะปลูกไม้เลื้อยสีเขียวไว้  มารู้จักไม้เลื้อยสีเขียวต่าง ๆ ที่คนญี่ปุ่นใช้เป็นม่านสีเขียวและประโยชน์ของม่านสีเขียวจากไม้เลื้อยกันนะคะ

ประโยชน์ของม่านสีเขียวจากไม้เลื้อย

ม่านสีเขียวจากไม้เลื้อยที่ปลูกไว้ตามหน้าต่างหรือหน้าบ้านจะช่วยลดอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นของบ้าน โดยพบว่าบ้านที่ปลูกไม้เลื้อยไว้รอบบ้านนั้นสามารถลดพลังงานจากการใช้เครื่องปรับอากาศได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์  อีกทั้งสีเขียวรอบ ๆ บ้านยังช่วยให้จิตใจของเจ้าของบ้านผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดและส่งผลให้มีสุขภาพที่แข็งแรง

ไม้เลื้อยที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาปลูกเพื่อใช้เป็นม่านสีเขียว

ต้นมะระญี่ปุ่น (ゴーヤ)

มะระญี่ปุ่นเป็นพืชที่ชอบแสงแดดและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงหน้าร้อนของญี่ปุ่น ใบสีเขียวเข้มของมะระสามารถดูดซับความร้อนจากแสงอาทิตย์ได้ดี อีกทั้งใบที่บางเล็กและพลิ้วตามลม เปิดให้ลมพัดผ่านไปยังหน้าต่างบ้านที่เปิดไว้ได้ นอกจากจะใช้เป็นม่านสีเขียวแล้วผลมะระก็นำมารับประทานได้

ต้นบวบญี่ปุ่น (ヘチマ)

ต้นบวบญี่ปุ่นเป็นพืชที่เจริญเติบโตไว ซึ่งอาจมีขนาด 5 เมตรในเวลาเพียง 3 เดือน ด้วยใบที่ใหญ่จึงสามารถให้ร่มเงาให้แก่บ้านได้ดี

ต้นแตงกวาญี่ปุ่น (キュウリ)

หากรู้สึกว่าต้นมะระนั้นยังมีแสงผ่านเข้าบ้านได้เยอะและต้นบวบญี่ปุ่นนั้นใบทึบจนแสงไม่เข้าบ้านเลย แตงกวาญี่ปุ่นเป็นไม้เลื้อยที่มีคุณสมบัติกึ่งกลางของทั้งต้นมะระญี่ปุ่นและต้นบวบญี่ปุ่น นอกจากจะใช้เป็นม่านสีเขียวแล้ว หากออกดอกออกผลก็ยังนำผลมารับประทานง่าย ๆ ได้ในทุกวัน

โยรุกะโอ (ヨルガオ)

โยรุกะโอหรือดอกชมจันทร์เป็นไม้เลื้อยที่มีใบเป็นรูปหัวใจ มีดอกสีขาวสวยงามและมีกลิ่นหอมซึ่งบานในเวลากลางคืนถึงเช้าตรู่ นอกจากจะใช้เป็นม่านสีเขียวแล้วยังสร้างความสดชื่นจากกลิ่นดอกชมจันทร์ด้วย

ดังกล่าวเป็นตัวอย่างไม้เลื้อยที่คนญี่ปุ่นใช้ปลูกไว้เป็นม่านสีเขียวกันแดดและช่วยรักษาอุณหภูมิของบ้านไม่ให้สูงในช่วงฤดูร้อน เมืองไทยมีไม้เลื้อยมากมาย เช่น บวบ มะระ แตงกวา และตำลึง ผู้เขียนคิดว่าน่าจะนำมาปลูกไว้รอบบ้านเพื่อให้ประโยชน์ทั้งช่วยประหยัดพลังงานและเป็นพืชสวนครัวได้เหมือนกันค่ะ