ทำอย่างไรเมื่อของใช้ในบ้านอาจเป็นสื่อกลางส่งต่อไวรัสทางอ้อม

ทำอย่างไรเมื่อของใช้ในบ้านอาจเป็นสื่อกลางส่งต่อไวรัสทางอ้อม

ทำอย่างไรเมื่อของใช้ในบ้านอาจเป็นสื่อกลางส่งต่อไวรัสทางอ้อม
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

จากการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019  ทำให้หลายๆ คนเพิ่มความระมัดระวังในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น โดยมีการสวมหน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลสุขอนามัยต่างๆ รวมไปถึงการแนะนำให้มีการล้างมือบ่อยๆ เพราะหากมือไปสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ ที่อาจมีเชื้อไวรัสติดอยู่ และเราเอามือนั้นมาสัมผัสตา จมูก ปาก ก็มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้

-8 วิธีป้องกัน “เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019”

แต่ล่าสุดศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคกว่างโจว (กวางโจว จี้คง จงซิน) ได้มีการรายงานว่าจากการวินิจฉัยลูกบิดประตูบ้านของผู้ป่วยที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ พบว่าลูกบิดมีเชื้อไวรัสปนเปื้อนอยู่ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่กว่างโจวพบไวรัสในสภาพแวดล้อมภายนอก ซึ่งนั่นย่อมหมายความว่ายังมีข้าวของเครื่องใช้ในบ้านอีกหลายๆ ชิ้นที่เป็นสื่อกลางของเชื้อไวรัสได้ ดังนั้นควรทำความสะอาดของใช้ประจำวันภายในบ้านเหล่านี้ทุกวัน

หน้าจอโทรศัพท์มือถือ ถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอันดับต้นๆ ที่เรามักมองข้าม ส่วนวิธีทำความสะอาดหน้าจอโทรศัพท์มือถือก็คือปิดโทรศัพท์มือถือ ถอดเคสโทรศัพท์ ใช้กระดาษทิชชู่พับหนาๆ จากนั้นหยดน้ำยาทำความสะอาดหรือน้ำยาล้างจานหยดลงตรงกลางทิชชู 1-2 หยด ก่อนจะหยดน้ำเปล่าตามลงไปเพื่อให้ส่วนผสมทั้งสองนั้นผสมกัน ใช้ทิชชู่เช็ดหน้าจอโทรศัพท์จากซ้ายไปขวา หรือเลือกเช็ดทำความสะอาดไปในทางเดียวกัน สำหรับบริเวณที่ทำความสะอาดไม่ถึงให้ใช้คอตตอนบัดเช็ดทำความสะอาด แล้วใช้ทิชชู่แห้งเช็ดตาม ก่อนจะเช็ดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ และปิดท้ายด้วยผ้าแห้งเช็ดให้สะอาด

คีย์บอร์ดโน้ตบุ๊ค หรือคอมพิวเตอร์ เป็นอีกหนึ่งของใช้ ที่คนในปัจจุบันใช้กันจนคุ้นเคย และลืมคิดไปว่านี่แหละแหล่งสะสมเชื้อโรค และอาจเป็นสื่อกลางเชื้อโรคต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ส่วนการทำความสะอาดคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์ หรือโน้ตบุ๊คนั้นอาจต้องมีการเอาฝุ่นออกจากปุ่มคีย์บอร์ดต่างๆ ก่อน โดยอาจใช้ลูกยางเป่าไล่ฝุ่น บางคนอาจใช้กระดาษโพสต์อิทแซะไปตามร่องปุ่มคีย์บอร์ดเพื่อดึงฝุ่นออกมา ก่อนจะเช็ดด้วยผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ผ่านการชุบแอลกอฮอล์มาแล้ว และเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว

ก๊อกน้ำ ใช้แปรงสีฟันที่ไม่ได้ใช้แล้วป้ายยาสีฟันแล้วขัดไปตามซอกก๊อกน้ำ แล้วใช้น้ำเปล่าล้างคราบยาสีฟันออก หรืออาจจะใช้ของที่มีอยู่ในครัวประเภทเปลือกส้ม เปลือกมะนาวขัดก๊อกน้ำก็ได้ เพราะฤทธิ์ของกรดในผลไม้สามารถขจัดคราบและสิ่งสกปรกตามก๊อกน้ำให้สะอาดและใหม่แวววาวเหมือนเดิม

กลอนประตู และลูกบิดประตู ใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาดชุบน้ำสบู่ผสมน้ำ หรือน้ำยาทำความสะอาดกลอนประตูโดยเฉพาะ หลังเช็ดก็ใช้น้ำสะอาดเช็ดน้ำยาหรือน้ำสบู่ออกอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ลองสังเกตดูว่ามีข้าวของเครื่องใช้ใดๆ ในบ้านที่เรามักจะสัมผัสบ่อยครั้ง ก็ให้หมั่นเช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook