รู้จัก “เครื่องกรองน้ำแบบ RO” คืออะไร ทำงานอย่างไร และทำให้น้ำสะอาดแค่ไหน

รู้จัก “เครื่องกรองน้ำแบบ RO” คืออะไร ทำงานอย่างไร และทำให้น้ำสะอาดแค่ไหน

รู้จัก “เครื่องกรองน้ำแบบ RO” คืออะไร ทำงานอย่างไร และทำให้น้ำสะอาดแค่ไหน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ข่าวน้ำประปาเค็มในบางพื้นที่ของกรุงเทพฯ สร้างความรู้สึกกังวลใจให้กับผู้ที่ต้องใช้น้ำประปาอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงคือเป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงที่ปกติกินน้ำประปา และคาดการณ์ว่าน้ำประปามีรสเค็มนี้จะยาวนานไปจนถึงประมาณเดือนพฤษภาคมปีนี้ อันเนื่องมาจากปัญหาน้ำทะเลหนุน  โดยผู้เชี่ยวชาญจากการประปานครหลวงแนะนำว่าในช่วงนี้ให้ซื้อน้ำบรรจุขวดทานไปก่อน รวมทั้งหากนำน้ำประปาไปประกอบอาหารควรลดการปรุงเพิ่ม

โดยล่าสุดกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเปิดเผยว่าสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลนั้นไม่ต้องกังวล และประชาชนทั่วไปยังไม่ต้องตื่นตระหนก เพราะรสชาติของน้ำประปาที่เปลี่ยนไปนี้ยังไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนทั่วไป ส่วนผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีระบบกรองน้ำแบบ RO ว่าเป็นระบบการกรองน้ำที่ได้มาตรฐานและมีประสิทธิภาพ จึงไม่กระทบต่อผู้ป่วย ว่าแต่เครื่องกรองน้ำ RO คืออะไร และช่วยแก้ปัญหารสชาติน้ำที่เปลี่ยนไปได้อย่างไร

ปกติเครื่องกรองน้ำที่ใช้กันตามบ้านมีหลายระบบ แต่สำหรับเครื่องกรองน้ำระบบ RO หรือ เครื่องกรองน้ำ Reverse Osmosis คือ การกรองแบบออสโมซิสย้อนกลับผ่านเยื่อเมมเบรน (Membrane) ที่สามารถกรองได้ละเอียดถึง 0.0001 ไมครอน กรองได้ถึงไอออนและโมเลกุลของสารละลายที่อยู่ในน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่น้ำดื่มที่วางขายตามท้องตลาดที่แม้จะมีระบบการกรองหลายระบบ แต่ส่วนใหญ่จะกรองด้วยระบบนี้

ดังนั้นการกรองน้ำด้วยระบบ RO มีความสะอาดสูงมาก สามารถแยกสารละลายออกจากเกลือได้ ขจัดสิ่งสกปรก แบคทีเรียได้เป็นอย่างดี ซึ่งระบบกรองน้ำนี้ทำให้น้ำบริสุทธิ์ได้ถึง 95 % ขนาดนักบินอวกาศยังใช้เครื่องกรองน้ำระบบนี้กรองน้ำเสียต่างๆ ตั้งแต่น้ำปัสสาวะ เหงื่อ หรือไอน้ำจากลมหายใจ กลับมาดื่มใหม่ เพราะสามารถกรองเอาทุกสิ่งทุกอย่างออกจากน้ำไปได้ทั้งหมด ทั้งสารพิษ เชื้อโรค สารโลหะหนัก รวมไปถึงแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย

ระบบเครื่องกรองน้ำ RO นั้นเป็นเทคโนโลยีที่ใช้ในงานหลายกลุ่มอุตสาหกรรม โดยจุดประสงค์แบ่งได้หลากหลายทั้งการกรองน้ำจืด การกรองน้ำสำหรับน้ำดื่มบรรจุขวด การนำน้ำเสียกลับมาใช้ใหม่ อุตสาหกรรมอาหาร การผลิตไฮโดรเจน การใช้งานในอควาเรียม รวมไปถึงการผลิตน้ำจืดจากทะเล

อ่านข้อมูลมาถึงตรงนี้แล้วคงทำให้รู้จักเครื่องกรองน้ำระบบ RO กันเป็นอย่างดี แต่ส่วนใหญ่เครื่องกรองน้ำระบบนี้จะใช้กันในภาคอุตสาหกรรมเป็นหลัก สำหรับในภาคครัวเรือนนั้นเครื่องกรองน้ำชนิดนี้ราคาค่อนข้างสูงเพราะมีขั้นตอนการกรองหลาย ขั้นตอน ข้อเสียของเครื่องกรองน้ำชนิดนี้คือ จะกรองแร่ธาตุจากน้ำออกมาด้วย ราคาแพง และมีการบำรุงดูแลรักษาที่ยุ่งยาก ไส้กรองจะต้องซื้อกับบริษัทหรือตัวแทนจำหน่ายเครื่องกรองน้ำ RO โดยตรงเท่านั้นจึงมักไม่เป็นที่นิยม

เครื่องกรองน้ำระบบ RO มีรุ่นไหนบ้าง

Xiaomi mijia Mi Water Purifier 1A ราคา 5,599 บาท

  • เครื่องกรองน้ำอัจฉริยะ 1A ตั้งพื้นได้เป็นเครื่องกรองน้ำระบบ reverse osmosis (RO) ติดตั้งได้ง่าย และควบคุมผ่านแอพบนมือถือได้

UNI PURE RO /COLANDAS RO เครื่องกรองน้ำ 5-7 ขั้นตอน ราคา 3,598 - 4,990 บาท

  • เติมพลังให้ชีวิต ขับเคลื่อนระบบเผาพลาญด้วยน้ำดื่มบริสุทธ์จาก Uni-Pure เครื่องกรองน้ำ 5 ขั้นตอน ระบบ RO ที่จะทำให้คุณมั่นใจได้ถึงความใสสะอาดด้วยการกรองระบบ RO ความละเอียด 0.0001 ไมครอน ฆ่าเชื้อโรคได้อย่างหมดจดให้คุณดื่มได้อย่างสดชืน พร้อมลุยวันทำงานอันแสนหนักหรือกระทั่งดับกระหายคลายความเหนื่อยล้ามาตลอดทั้งวัน ช่วยประหยัดพลังงานประหยัดเงินมากกว่า ให้การดื่มน้ำของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น  

เครื่องกรองน้ำดื่ม RO 150,300 และ 450 GPD พร้อมถังน้ำขนาด 100-200 ลิตร ราคา 12,000 - 18,500 บาท

  • เครื่องกรองน้ำชนิดนี้เหมาะสำหรับกิจการขนาดย่อมต่างๆ โรงเรียน ร้านอาหาร ฯลฯ

เครื่องกรองน้ำRO 4ชั้น เครื่องกรองน้ำประปา รุ่นใหม่ล่าสุด น้ำดื่ม น้ำไหลแรง ปลอดภัยเพื่อสุขภาพดี วัสดุ ABS เกรดอาหาร ราคา 6,499 บาท

  • ชื่อ เครื่องกรองน้ำ RO แบบ 4 ขั้นตอน
  • รุ่นใหม่ล่าสุด 2020
  • กรองน้ำปะปาให้สะอาด บริสุทธิ์ ด้วยตัวกรอง RO 2ชั้น
  • กรองสิ่งสกปรก ตะกอน ได้อย่างมี ประสิทธิภาพ

เครื่องกรองน้ำระบบRO 50g 5ขั้นตอน อุปกรณ์ครบกล่อง ราคา 6,500 บาท

สำหรับใครที่สนใจจะซื้อเครื่องกรองน้ำระบบ RO ควรหาข้อมูลให้ละเอียดก่อนตัดสินใจซื้อ และสามารถซื้อได้ทั้งจากร้านค้าชั้นนำทั่วไป หรือเว็บไซต์ต่างๆ

 

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook