ไทรใบสัก ไม้ในบ้านที่กำลังมา แถมฟอกอากาศได้อีกต่างหาก

ไทรใบสัก ไม้ในบ้านที่กำลังมา แถมฟอกอากาศได้อีกต่างหาก

ไทรใบสัก ไม้ในบ้านที่กำลังมา แถมฟอกอากาศได้อีกต่างหาก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

นอกจากต้นมอนสเตราแล้ว ก็เห็นจะมีเจ้าต้น ‘ไทรใบสัก’ นี่แหละที่ถือว่าเป็นพันธุ์ไม้ในบ้านที่กำลังได้รับความนิยมในตอนนี้ เพราะนอกจากจะมีทรงที่สวยสง่าแล้ว ยังช่วยฟอกอากาศในห้องได้อีกด้วย ช่างเหมาะกับสภาพอากาศของเมืองไทยในตอนนี้

ต้นไทรใบสัก มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Fiddle Fig (หรือชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ficus Lyrata) เป็นพืชเขตร้อนในตระกูลไทร ซึ่งเหมาะกับอากาศร้อนชื้นแบบบ้านเรา จุดเด่นของไทรใบสักคือมีลำต้นตั้งสูงตรงและโอบล้อมด้วยใบขนาดใหญ่ทรงหยักพริ้วสีเขียวสวยงาม ดูเผินๆ เหมือนต้นไม้ประดิษฐ์ จึงเหมาะกับการปลูกไว้เป็นไม้ประดับภายในบ้าน ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ เพราะถึงแม้มันจะเป็นพันธุ์ไม้ที่ชอบแสงแดด แต่ก็สามารถอยู่ภายในอาคารที่มีแดดรำไรได้ ที่สำคัญยังมีประสิทธิภาพในการดูดสารพิษและฟอกอากาศให้สะอาดสดชื่นได้

การดูแลต้นไทรใบสักนั้นไม่ยากนัก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องวางในตำแหน่งที่มีแสงแดดส่องเข้าถึงสักวันละ 3-5 ชั่วโมง หรือแดดรำไรตลอดทั้งวันก็ได้ อย่างเช่นริมหน้าต่าง ระเบียงหน้าบ้าน หรือใต้ต้นไม้ใหญ่ หากมันไม่ได้รับแสงแดดเลย ใบจะหลุดร่วง แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้ามันโดนแดดแรงๆ ตลอดทั้งวันก็จะทำให้ใบไหม้เป็นรอยด่างสีน้ำตาลได้ ไทรใบสักไม่ชอบน้ำแฉะ ดังนั้นอย่ารดน้ำให้ชุ่มมากเกินไปเพราะหากมีน้ำขังจะทำให้รากเน่าได้ อาจรดน้ำแค่เพียงวันเว้นวันหรือน้อยกว่านั้น หรือไม่ก็ใช้วิธีใช้นิ้วสัมผัสหน้าดินว่ายังมีความชื้นอยู่หรือไม่ หากรู้สึกว่าดินแห้งค่อยรดน้ำ อย่าลืมใส่ปุ๋ยละลายช้าสักสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้มันเติบโตได้อย่างสมบูรณ์ ไทรใบสักที่โตเต็มที่จะมีความสูงถึง 12-15 เมตรเลยทีเดียว

ด้วยความที่เป็นพันธุ์ไม้ชอบแสงแดด ใบของไทรใบสักจะโน้มไปยังทิศทางที่มีแสงแดดส่องถึง ส่งผลให้การเรียงตัวของใบไม่สวย ดังนั้นจึงต้องหมั่นหมุนกระถางเป็นครั้งคราวเพื่อให้ใบชี้ออกมาด้านนอกเสมอกัน ขณะเดียวกันหากลำต้นยังไม่แข็งแรง ควรหาไม้ไผ่มาดามไว้เพื่อให้ลำต้นตั้งตรงสูงสง่า เพื่อความสวยงามหมั่นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดเบาๆ ที่ด้านบนของใบเป็นครั้งคราว และแนะนำให้หาตระกร้าสานมาใส่ครอบกระถางอีกที จะทำให้ห้องของคุณเท่มาก

ด้วยเหตุที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง ทำให้หาซื้อไทรใบสักได้ไม่ยาก ลองแวะดูตามร้านต้นไม้ต่างๆ น่าจะพอมี แต่ลำต้นจะสวยหรือไม่สวยก็อีกเรื่อง ราคาอยู่ที่ต้นละประมาณ 500-1,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook