“องอาจ สาตรพันธุ์” สถาปนิกไทยคว้ารางวัลระดับโลก Richard H Driehaus สาขาการออกแบบดั้งเดิม

“องอาจ สาตรพันธุ์” สถาปนิกไทยคว้ารางวัลระดับโลก Richard H Driehaus สาขาการออกแบบดั้งเดิม

“องอาจ สาตรพันธุ์” สถาปนิกไทยคว้ารางวัลระดับโลก Richard H Driehaus สาขาการออกแบบดั้งเดิม
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ถือเป็นข่าวที่น่ายินดีสำหรับวงการสถาปนิกไทยเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมามหาวิทยาลัยนอเตอร์เดม มหาวิทยาลัยด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ชื่อดังแห่งสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศให้ “องอาจ สารตรพันธุ์” สถาปนิกชาวไทยได้รับรางวัล Richard H. Driehaus ในสาขาสถาปัตยกรรมดั้งเดิมสำหรับผลงานการออกแบบของคุณองอาจนั้นมีทั้งบ้าน อาคาร โรงแรม ธนาคาร โดยการได้รับรางวัลครั้งนี้คุณองอาจจะได้รับรางวัลมูลค่า 2 แสนดอลลาร์ หรือประมาณกว่า 6 ล้านบาท โดยจะมีพิธีมอบรางวัลในวันที่ 28 มีนาคมนี้ที่ชิคาโก

โดยนาย Michael Lykoudis ประธานรางวัล Driehaus Prize และคณบดีมหาวิทยาลัยนอเตอร์เดมยังกล่าวว่า “สำหรับโปรเจคต่างๆ ของคุณองอาจนั้นมีความงามไม่เหมือนใคร ซึ่งเกิดจากการผสมผสานประสบการณ์ การเรียนรู้ที่สะสมมาหลายปีในหลากหลายวัฒนธรรมที่ยังมีความกลมกลืนกับประเพณีความเป็นไทย" ส่วนผลงานการออกแบบของคุณองอาจในบ้านเรานั้นมีทั้ง ตึกช้าง โรงแรมราชมรรคา โรงแรมแทมมารินวิจเลจ ฯลฯ นอกจากนี้คุณองอาจยังเป็นศิลปินแห่งชาติ ปี 2552 สาขาทัศนศิลป์ ด้านสถาปัตยกรรมร่วมสมัยอีกด้วย

รางวัลนี้เป็นรางวัลที่ได้รับการสนับสนุนจากนักลงทุนชิคาโก Richard H. Driehaus และก่อตั้งขึ้นเมื่อปี   2546 ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้กับสถาปนิกที่ยังคงมีชีวิตอยู่ เพื่อเป็นเกียรติให้แก่สถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม โดยผู้ที่ได้รับรางวัลก่อนหน้านี้คือสถาปนิกชาวอเมริกัน Robert A.M. Stern และ Michael Graves

อีกส่วนหนึ่งของรางวัลนี้คือรางวัล Henry Hope Reed ยังประกาศรางวัลให้กับ  Clem Labine เจ้าของนิตยสาร The Old-House Journal ซึ่งเป็นนิตยสารที่ให้ข้อมูลเรื่องการฟื้นฟูบ้านเก่า โดยรางวัลนี้มอบให้กับผู้ที่ไม่ใช่สถาปนิกแต่ทำงานเพื่อสนับสนุนและพัฒนาสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิม