เปิดปิดประตูเลื่อนแบบญี่ปุ่นอย่างไรให้ถูกใจและถูกต้อง

เปิดปิดประตูเลื่อนแบบญี่ปุ่นอย่างไรให้ถูกใจและถูกต้อง

เปิดปิดประตูเลื่อนแบบญี่ปุ่นอย่างไรให้ถูกใจและถูกต้อง
Anngle

สนับสนุนเนื้อหา

เพื่อน ๆ คงจะคุ้นเคยกันดีกับประตูแบบญี่ปุ่นที่เรามักจะเห็นตามเรียวกัง (โรงแรมสไตล์ญี่ปุ่น) หรือตามร้านอาหารที่แบ่งเป็นห้อง ๆ หรือหลายคนอาจจะคุ้นเคยจากมังงะ อนิเมะต่าง ๆ ที่มีให้เห็นกันดาษดื่น

ประตูที่ว่านี้ ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “ฟุซุมะ”「襖」คือประตูเลื่อนกรอบไม้กรุด้วยกระดาษ ชาวญี่ปุ่นเขาใช้ในการกั้นห้องออกจากกัน ตามขนาดของห้องที่วัดด้วยจำนวนเสื่อทาทามิ ด้วยวัสดุที่ใช้ ทำให้ประตูมีน้ำหนักเบา เลื่อนเปิดปิดได้ง่าย สะดวกสบาย และดูสะอาดตา แต่ที่ไม่ง่ายเลยสำหรับคนต่างชาติอย่างเรา ๆ คือวิธีการเปิด-ปิดที่มีขั้นตอนที่ดูเรียบง่าย แต่ช่างซับซ้อนเหลือเกิน…มาเรียนรู้กันไว้หน่อยดีไหมครับ!?

การเปิด – ค่อย ๆ ทำ อย่าได้รีบ

การเปิดประตูเลื่อนที่ถูกต้องของญี่ปุ่น จะเริ่มต้นทำในท่านั่งแบบ “เสะอิซะ”「正座」หรือการนั่งแบบญี่ปุ่น ที่ต้องนั่งทับลงไปบนส้นเท้า และยืดหลังให้ตั้งตรงอย่างสง่างาม ส่งเสียงเป็นสัญญาณเพื่อบอกให้คนที่อยู่ในห้องรับรู้เสียก่อน จากนั้นจึงใช้มือข้างที่อยู่ตรงข้ามกับประตูเป็นจุดเริ่มต้น เช่น หากประตูที่จะเปิดต้องเลื่อนขวา ให้ใช้มือซ้ายเริ่มต้น จับที่ช่องจับแล้วออกแรงดันอย่างนุ่มนวลให้ประตูเลื่อนเปิดเพียงระยะใบหน้าของเรา แล้วจึงเลื่อนมือให้ต่ำลง ดันประตูเลื่อนต่อไปให้ได้ระยะสุดแขนพอดี แล้วจึงสลับไปใช้มืออีกข้างหนึ่งเพื่อดันประตูเปิดไปให้สุด เท่านี้ก็เป็นอันว่าเสร็จสิ้นการเปิดประตูแบบญี่ปุ๊นญี่ปุ่นแล้วหล่ะครับ!!

การปิด – ความประทับใจสุดท้ายก่อนจาก

เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจภายในห้องแล้ว ให้เปิดประตูเพื่อออกจากห้องด้วยขั้นตอนเดิม แล้วข้ามเส้นประตูกลับมานั่งอยู่ในท่า เสะอิซะ เช่นเดียวกับตอนเปิด จากนั้นใช้มือข้างที่อยู่ฝั่งเดียวกับประตู จับส่วนล่างของบานแล้วดึงประตูกลับมาให้ได้ระยะใบหน้า แล้วค่อยสลับมืออีกข้างมาเพื่อดึงประตูต่อไปอีกระยะหนึ่ง จากนั้นจึงจับที่ช่องจับแล้วดันประตูปิดให้สุด เป็นอันว่าเสร็จสิ้นการปิดประตูอย่างสมบูรณ์แบบ ลุกขึ้นยืนแล้วไปต่อได้!!

สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการเปิด-ปิดประตูแบบญี่ปุ่นคือ ในระหว่างที่ทำอยู่ ควรก้มศีรษะลงเล็กน้อย สายตามองต่ำ และทำอย่างช้า ๆ เพื่อให้ทุกการเคลื่อนไหวของเราดูเป็นการกระทำอย่างตั้งใจ ใส่ใจ และมีสมาธิ ถือเป็นการฝึกฝนจิตอีกทางหนึ่งของญี่ปุ่นเลยนะครับ!

แม้กระทั่งการเปิด-ปิดประตูก็มีขั้นตอนที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยจังหวะที่ซับซ้อนไม่ธรรมดาสมเป็นวัฒนธรรมญี่ปุ่นจริง ๆ ใช่ไหมครับ!? เจอประตูเลื่อนญี่ปุ่นคราวหน้าก็พุ่งไปลองเปิด-ปิดกันดูได้เลย!!