10 รายการของใช้ในบ้าน ที่มีวันหมดอายุแบบที่คุณคิดไม่ถึง

10 รายการของใช้ในบ้าน ที่มีวันหมดอายุแบบที่คุณคิดไม่ถึง

10 รายการของใช้ในบ้าน ที่มีวันหมดอายุแบบที่คุณคิดไม่ถึง
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ของที่เราใช้มีวันหมดอายุอย่างของกิน หรือของใช้บางชนิดมีวันหมดอายุชัดเจน แต่ก็มีของใช้ภายในบ้านหลายชิ้นที่กำหนดวันหมดอายุไว้ไม่ชัดเจน เพราะอย่างเวลาไปเดินเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์นั้นก็ไม่ได้มีการระบุไว้ว่าเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้นจะหมดอายุเมื่อไร และคนจำนวนไม่น้อยคิดว่าเฟอร์นิเจอร์มักมีอายุการใช้งาน 20 ปีขึ้นไป แต่นี่คือ 10 ชิ้นในบ้านที่มีอายุการใช้งานอย่างชัดเจนดังนี้

istockphotoistockphoto

1.ที่นอน

อายุการใช้งานของที่นอนนั้นคาดว่ากำหนดไว้ที่ประมาณ 5-10 ปี ไม่ว่าจะเป็นที่นอนสปริง ที่ทำจากโฟม ยางพาราหรือแม้แต่ที่นอนน้ำ

2.ม่านกั้นอาบน้ำ

เนื่องจากมีการสัมผัสกับน้ำอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงมีโอกาสที่ม่านจะเสี่ยงกับการเกิดเชื้อรา ดังนั้นจึงเป็นการดีที่สุดที่จะเปลี่ยนม่านกั้นน้ำทุกๆ 3-12 เดือน

istockphotoistockphoto

3.พรม

ถ้าเป็นพรมแบบทั่วไปมีอายุการใช้งานประมาณ 1-5 ปี ส่วนพรมเกรดระดับกลางนั้นอยู่ได้ 5-15 ปี แต่ถ้าคุณสามารถซื้อพรมระดับคุณภาพได้ อายุการใช้งานก็จะอยู่ที่ประมาณ 15-25 ปี

4.หมอน

หากคุณไม่ได้ทำความสะอาดหมอนเป็นประจำ ควรเปลี่ยนหมอนหลังจากใช้ไปแล้วประมาณ 6 เดือน แม้ปกติหมอนจะอนานถึง 3 ปี

istockphotoistockphoto

5.พรมในห้องน้ำ

พรมในห้องน้ำของคุณนั้นจะเกิดการสึกหรอทุกๆ วัน ดังนั้นในทุกๆ 1-2 ปี ควรเปลี่ยนพรมในห้องน้ำใหม่เพื่อความสะอาดและสดชื่น

6.โซฟา

ทุกๆ 7-15 ปีควรเปลี่ยนโซฟาใหม่ เพราะโซฟาเมื่อผ่านการใช้งานไปสักระยะหนึ่งอาจจมีการเปลอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบ

istockphotoistockphoto

7.เครื่องซักผ้า และเครื่องอบผ้า

เป็นการดีที่สุดที่จะเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้ก่อนที่มันจะพัง หรือเริ่มทำงานซักเสื้อผ้าของคุณดังนั้นคาดว่าจะซื้อรุ่นใหม่ทุก 10-13 ปี

8.เขียง

เมื่อเห็นว่าเขียงที่ไม่ว่าจะเป็นเขียงไม้หรือเขียงพลาสติกเหมือนจะทำความสะอาดได้ยาก ก็ถึงเวลาที่จะเปลี่ยนเขียงนั้นได้แล้ว สำหรับวิธีทำควาามสะอาดเขียงคือการใช้น้ำสบู่ร้อนๆ มาทำความสะอาด จากนั้นนำไปผึ่งแดด หรือวางในที่อากาศปลอดโปร่ง แล้วซับด้วยผ้า

istockphotoistockphoto

9.หม้อ และกระทะ

ขณะที่คุณมักคิดว่าหม้อ กระทะ อุปกรณ์ทำอาหารมักมีอายุการใช้งานตลอดไป แต่นั่นไม่ถูกต้องเพราะเราควรเปลี่ยนหม้อหรือกระทะเมื่อผ่านไปประมาณ 5 ปี

10.ฟองน้ำในห้องครัว

ปกติแล้วฟองน้ำในห้องครัวนั้นวันๆ หนึ่งถูกนำมาใช้งานบ่อยครั้ง จึงไม่แปลกที่มันจะเป็นแห่งเพาะพันธุ์เชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนฟองน้ำทุกๆ 1-2 สัปดาห์