5 สิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อคุณคิดว่าบนเตียงนอนของคุณมีตัว “เรือด”

5 สิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อคุณคิดว่าบนเตียงนอนของคุณมีตัว “เรือด”

5 สิ่งที่คุณต้องทำ เมื่อคุณคิดว่าบนเตียงนอนของคุณมีตัว “เรือด”
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อย่าเพิ่งกังวลหรือระแวงเกินไป ถ้าคุณคิดว่าบนเตียงนอนของคุณมีตัวเรือด เพราะแม้มันจะกำจัดได้ยากแต่มันก็ไม่ได้ส่งผลถึงแก่ชีวิต ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าจะต้องทำอย่างไรเมื่อคุณคิดว่ามีเรือดอยู่ในบ้าน หรือที่นอนของคุณ

1.เช็กให้แน่ใจว่านั่นคือ “เรือด” จริงๆ หรือเปล่า

เพราะเรือดเป็นแมลงขนาดเล็กที่มีลำตัวแบนเป็นรูปไข่ ตัวยาวประมาณ   1-7 มิลลิเมตร สีน้ำตาลแดง ไม่มีปีก มีชีวิตอยู่ได้ด้วยการดูดเลือดคนหรือสัตว์เป็นอาหาร และซ่อนตัวอยู่ตามที่นอน เครื่องนอน ถ้าแมลงเหล่านี้ไม่ถูกกำจัดจะแพร่กระจายไปยังบริเวณอื่นๆ

2.ทำความสะอาดทุกสิ่ง ทุกอย่าง

หลังจากคุณเชื่อว่ามีเรือดอยู่บนเตียงของคุณ สิ่งแรกที่คุณควรจะทำคือการทำความสะอาดทุกสิ่งทุกอย่าง ทำบ้านไม่ให้รกรุงรัง นอกจากจะกำจัดพวกมันแล้ว ยังไม่ก่อให้เกิดการหลบซ่อนหรือแฝงตัวอยู่ของพวกมันตั้งแต่เริ่มแรกได้อีกด้วย ขั้นตอนต่อไปคือทำความสะอาดตั้งแต่ส่วนบนลงมาจนถึงส่วนล่าง รวมทั้งปิดรอยร้าวภายในบ้านเพื่อป้องกันไม่ให้เรือดแฝงตัวอยู่

3.ระมัดระวังตัว

หมั่นตรวจสอบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ลิ้นชัก ทุกซอกทุกมุมภายในเตียงนอน เพราะอยากให้จดจำไว้ว่าเรือดสามารถเกิดขึ้นได้จากทุกที่ ไม่จำเป็นจะต้องเป็นภายในบ้านของเราเท่านั้น แต่อาจจะมีอยู่ในที่พักที่เราเดินทางไปพัก และเรือดติดกลับมา

4.ปกป้องสิ่งของๆ คุณ

หากคุณพบว่าเรือด ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าคุณจะไม่นำสิ่งนั้นกลับมาที่บ้านของคุณ หรือให้แยกสิ่งของที่มีความเสี่ยง เช่นแยกเสื้อโค้ทไปเก็บไว้ในที่ที่เหมาะสมแทนการเก็บไว้ในห้องเก็บของ เก็บกระเป๋า หรือกระเป๋าไม่ให้สัมผัสกับพื้น

5.เช็กตัวเอง

ให้ตรวจสอบตัวเองก่อนจะเดินไปที่ประตูหน้าบ้านให้ตรวจสอบเสื้อผ้า และของมีค่า หากพบตัวเรือดเพียง   1-2 ตัวให้รีบกำจัดออก

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook