อย่าทำ 6 วิธีทำความสะอาดแบบพลาดๆ ที่ไม่ควรทำกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

อย่าทำ 6 วิธีทำความสะอาดแบบพลาดๆ ที่ไม่ควรทำกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

อย่าทำ 6 วิธีทำความสะอาดแบบพลาดๆ ที่ไม่ควรทำกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

คุณคงเคยได้ยินว่าสมาร์ทโฟนนั้นสกปรกกว่าห้องน้ำเป็น 10 เท่า และหากคุณไม่ล้างมือทั้งแลปท็อป หรือรีโมทคอนโทรลก็สกปรกไม่แพ้กัน และนี่คือวิธีการทำความสะอาดที่ควรหลีกเลี่ยง

1.อย่าจุ่มอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ลงในน้ำ

อย่าจุ่มสมาร์ทโฟน หรืออุปกรณ์อื่นๆ ลงในน้ำ หรือแม้แต่ถือไว้ใต้น้ำไหล แม้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ จะมีคุณสมบัติกันน้ำได้ แต่พวกมันจะกันน้ำได้เมื่อมันโดนสาด หรือน้ำกระเด็นใส่ หากนำอุปกรณ์เหล่านี้ไปจุ่มน้ำก็ไม่สามารถทำได้เช่นกัน

2.อย่าสเปรย์อะไรบนอุปกรณ์โดยตรง

นี่คือเรื่องจริงที่ว่าเราไม่ควรสเปรย์ของเหลวลงบนอุปกรณ์ต่างๆ เพราะหากคุณไม่เช็ดของเหลวที่สเปรย์ลงบนอุปกรณ์เหล่านั้นในทันที ของเหลวอาจซึมเข้าไปในอุปกรณ์เหล่านั้น ทำให้เกิดความเสียหายได้ และโปรดจำไว้ว่าการชาร์จอุปกรณ์ต่างๆ นั้น หากส่วนใดส่วนหนึ่งของอุปกรณ์ยังเปียกอยู่อาจทำให้เกิดอันตราย

3.อย่าใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อน

น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนเช่นแอมโมเนีย น้ำยาทำความสะอาดหน้าต่าง น้ำยาทำความสะอาดในครัวเรือน สเปรย์ฉีดพ่น แม้มันจะช่วยทำความสะอาดแต่เมื่อผ่านไปเวลานานสารในน้ำยาเหล่านี้สามารถกัดสารเคลือบต่างๆ ได้ มันจะดีกว่าหากให้น้ำยาสำหรับทำความสะอาดหน้าจอโดยเฉพาะ

4.อย่าใช้แอลกอฮอลล์บนกระจก

ในขณะที่แอลกอฮอลล์มักเป็นสิ่งที่ถูกคิดถึงเป็นอันดับแรกเมื่อคิดว่าจะต้องทำความสะอาด เนื่องจากมันแห้งเร็ว และไม่ทำให้เกิดริ้วรอย แต่เมื่อคิดจะทำความสะอาดอุปกรณ์อิเลคทรอนิคนั้นเราควรหลีกเลี่ยงการใช้แอลกอฮอลล์โดยสิ้นเชิง แต่ถ้าใช้ในปริมาณน้อยๆ ก็สามารถใช้ได้โดยเทลงบนผ้าที่ไม่มีขนหรือขุย รวมทั้งไม่ควรใช้กับวัสดุที่เป็นแก้วบนโทรศัพท์มือถือ

5.อย่าใช้ของเหลวใกล้จุดเปิด

เนื่องจากความชื้นที่หลงเหลืออยู่นั้นอาจทำลายความเสียหายให้กับพอร์ต USB จุดชาร์จ ลำโพง หรือไมโครโฟน ดังนั้นจึงควรทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยน้ำ หรือแอลกอฮอลล์เจือจาง

6.อย่าทำความสะอาดอุปกรณ์ในขณะเสียบปลั๊ก

ก่อนที่จะทำความสะอาดอุปกรณ์ หรือเครื่องมือต่างๆ นั้นด้วยของเหลว ควรเช็กให้แน่ใจก่อนว่าเราได้ดึงปลั๊ก สายชาร์จออกจากอุปกรณ์เหล่านั้นแล้ว แม้ว่าของเหลวเหล่านั้นจะอยู่บนผ้าก็ตาม