“หนอนปลอก” น่ารำคาญ จะจัดการกับมันอย่างไรดี

“หนอนปลอก” น่ารำคาญ จะจัดการกับมันอย่างไรดี

“หนอนปลอก” น่ารำคาญ จะจัดการกับมันอย่างไรดี
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

หนอนปลอกเป็นหนอนพันธุ์หนึ่งที่มีลักษณะแปลกประหลาด บางครั้งเห็นแล้วก็ไม่คิดว่าเป็นหนอน หรือสิ่งมีชีวิตเพราะมีรูปร่างเหมือนแผ่นฝุ่น เนื่องจากมีลักษณะแบน เหมือนไม่มีชีวิต สำหรับหนอนปลอกนั้นชอบกินเส้นใย เมื่ออยู่ในตู้เสื้อผ้ามันจะทำให้เสื้อผ้าเสียหาย นอกจากนั้นมันยังกินฝุ่น เศษผม และขี้เล็บอีกด้วย แม้จะไม่ได้ทำอันตรายอะไรให้กับเรา แต่ก็ทำให้เสื้อผ้าสวยๆ ของเราได้รับความเสียหาย ดังนั้นมาดูวิธีกำจัดหนอนปลอกแบบง่ายๆ กันเถอะ

1.ตรวจเช็กหน้าต่าง

เนื่องจากหนอนปลอกมักเข้ามาทางหน้าต่าง แม้เราจะต้องการให้อากาศบริสุทธิ์ผ่านเข้ามาภายในบ้านบางครั้ง แต่ก็จะมีเจ้าสัตว์ตัวนี้เข้ามาด้วย ดังนั้นเราอาจหาฉากกั้นหนอนปลอกไม่ให้เข้ามารบกวนภายในบ้านของเราก็ได้

2.ดูแล จัดการเสื้อผ้าของคุณให้เรียบร้อย

จัดระเบียบตู้เสื้อผ้าของคุณให้เรียบร้อย เพื่อจะได้หา หรือเลือกใช้เสื้อผ้าที่คุณต้องการได้ เสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ให้เตรียมเก็บลงกล่อง นอกจากนั้นให้หมั่นซักเสื้อผ้าของคุณให้สะอาดอยู่เสมอ สิ่งนี้จะช่วยลดไม่ให้หนอนปลอกมาเกาะเสื้อผ้าของคุณ เสื้อผ้าที่มีกลิ่นเหม็นหรือไม่สะอาดจะดึงดูดหนอนปลอกได้มากกว่า รวมทั้งควรระมัดระวังเวลานำเสื้อผ้าตัวใหม่เข้ามาเก็บในตู้ โดยเฉพาะเสื้อผ้ามือสอง เช็กให้มั่นใจว่ามีหนอนปลอกติดมาหรือเปล่า

3.กำจัดหนอนปลอก

แม้ลูกเหม็นจะช่วยได้ แต่เราไม่อยากแนะนำให้ใช้เนื่องจากกลิ่นของมันไม่ค่อยโอเคเท่าไร จึงแนะนำให้ใช้น้ำมันธรรมชาติอย่างน้ำมันโรสแมรี่ กานพลู ลาเวนเดอร์ หรือตะไคร้หอม

4.การทำความสะอาดที่ดี

การทำความสะอาดเป็นอาวุธสำคัญในการต่อสู้กับศัตรูพืช เพราะศัตรูพืชส่วนใหญ่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่สกปรก หรือมีกลิ่นเหม็น การหมั่นทำความสะอาดและจัดระเบียบห้องของคุณเป็นประจำจะลดสถานที่หลบซ่อนตัวของผีเสื้อกลางคืน และยังทำให้เราเห็นตัวของมันได้ง่ายขึ้น