6 จุดในบ้านเชื้อโรคชอบอาศัยอยู่ แบบที่คุณไม่รู้

6 จุดในบ้านเชื้อโรคชอบอาศัยอยู่ แบบที่คุณไม่รู้

6 จุดในบ้านเชื้อโรคชอบอาศัยอยู่ แบบที่คุณไม่รู้
S! Women (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ไม่ว่าคุณจะทำความสะอาดบ้านอย่างไร และคิดว่าเสมอว่าบ้านของคุณสะอาดแล้ว แต่จะมีจุดบางจุดที่ยังคงเป็นที่สะสมเชื้อโรคอย่างสวิตซ์ไฟ หรือลูกบิด แต่เชื่อหรือไม่ว่ายังคงมีพื้นที่ที่คุณอาจไม่เคยคิดว่าที่เหล่านั้นจะเป็นที่อยู่ของเชื้อโรค

istockistock

1.เครื่องชงกาแฟ

จากการศึกษาในเชิงลึกพบว่าเครื่องชงกาแฟเป็นที่ซ่อนอย่างดีของเชื้อโรค ซึ่งพบได้ในถ้วยบรรจุกากกาแฟภายในเครื่องชง ส่วนที่เก็บน้ำ รวมไปถึงใต้จุดที่กาแฟไหลออกมา โดยพบว่าในแต่ละจุดมีเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดซ่อนอยู่

istockistock

2.ที่ใส่แปรงสีฟัน

หากที่แขวนหรือใส่แปรงสีฟันของคุณอยู่ใกล้ห้องน้ำ แนะนำให้คุณเปลี่ยนที่ตั้งใหม่ เนื่องจากมีเปอร์เซ็นต์มากว่าเชื้อโรคจากห้องน้ำจะกระเด็นมาปนเปื้อนบนแปรงสีฟันได้ ซึ่งมีการค้นพบว่าที่แขวนแปรงสีฟันซึ่งอยู่ใกล้ห้องน้ำ 64 % มีเชื้อราปนเปื้อน

istockistock

3.ผ้าเช็ดตัวที่แขวนไว้หลังประตูห้องน้ำ

คุณทำความสะอาดผ้าเช็ดตัวบ่อยแค่ไหน ถ้าไม่ใช่ทุกๆ 2 วันถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่ผ้าเช็ดตัวนั้นจะเต็มไปด้วยเชื้อโรค ซึ่งมีการค้นพบว่าคนจำนวนมากใช้ผ้าเช็ดตัวอย่างน้อย 5 ครั้งก่อนจะซักหรือทำความสะอาด และนั้นคือสัญญาณที่อันตราย และยิ่งถ้าคุณแขวนผ้าเช็ดตัวหลังจากใช้ไปแล้วด้านหลังประตูห้องน้ำ เชื้อโรคที่อยู่บนผ้าเช็ดตัวจะมาอยู่ที่ร่างกาย ใบหน้า และตามส่วนต่างๆ ที่คุณเช็ด

istockistock

4.อ่างล้างจานในห้องครัว

อ่างล้างจานเป็นจุดที่เต็มไปด้วยเชื้อโรคมากที่สุดจุดหนึ่งในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อรา วิธีที่แนะนำในการทำความสะอาดคือให้ทำความสะอาดอ่างล้างจานอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

istockistock

5.ก๊อกน้ำในห้องน้ำ

แน่นอนว่าก๊อกน้ำในห้องน้ำส่วนใหญ่จะถูกสัมผัสด้วยมือที่สกปรก ดังนั้นจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าเพราะอะไรก๊อกน้ำในห้องน้ำจึงสกปรก

istockistock

6.อ่างข้าวสุนัข

มีการพบว่าอ่างข้าวสุนัขนั้นปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียมากที่สุดจุดหนึ่ง โดยเฉพาะเชื้อแบคทีเรีย แม้จะทำความสะอาดน้ำก็ไม่อาจฆ่าเชื้อโรคได้ เนื่องจากมีความร้อนไม่เพียงพอ