“บ้านกีตาร์” เจ้าของศึกษาการทำบ้านจากยูทูป รับสร้างบ้านดินทั่วราชอาณาจักร

“บ้านกีตาร์” เจ้าของศึกษาการทำบ้านจากยูทูป รับสร้างบ้านดินทั่วราชอาณาจักร

“บ้านกีตาร์” เจ้าของศึกษาการทำบ้านจากยูทูป รับสร้างบ้านดินทั่วราชอาณาจักร
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ไปเห็นภาพบ้านกีตาร์จากเพจปรีชา นายช่าง บ้านดินเหลาอ้อ เลยรู้สึกสนใจ จึงอินบ๊อกซ์เข้าไปถามรายละเอียดกับเจ้าของเพจ ทำให้ทราบว่าแม้บ้านกีตาร์หลังนั้นจะไม่ใช่บ้านส่วนตัวของคุณปรีชา เหลาอ้อ ซึ่งมีอาชีพหนึ่งเป็นช่างรับสร้างบ้านดิน แต่ก็เป็นผลงานอันแสนภาคภูมิใจ รอวันสำเร็จออกมาจนได้ยลโฉมบ้านกีตาร์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์

คุณปรีชา เหลาอ้อคุณปรีชา เหลาอ้อ

บ้านกีตาร์ชั้นครึ่งขนาดกว้าง 4 เมตรยาวกว่า 10 เมตรหลังนี้เป็นบ้านที่กำลังปลูกสร้างบนพื้นที่ 3 ไร่ในอำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี เจ้าของบ้านคือครูซิน คุณครูท่าหนึ่งในจังหวัดสุพรรณบุรี นึกอยากเนรมิตให้บ้านดินในฝันของตนเองเป็นรูปกีตาร์จึงติดต่อคุณปรีชาช่างสร้างบ้านดินทางเฟชบุ๊กมาเป็นผู้รังสรรค์งานให้

คุณปรีชาช่างสร้างบ้านดินได้รับโจทย์ครั้งแรกก็รับทำบ้านหลังนี้ทันทีเพราะชอบไอเดียบ้านกีตาร์ของครูซิน แต่มีการปรับแบบบ้านเล็กน้อย เนื่องจากตอนแรกแบบบ้านที่ครูซินส่งมาให้เป็นรูปกีตาร์วางหงาย ซึ่งมองไม่เห็นความสวยงามของกีตาร์อย่างเช่นบ้านดินในปัจจุบัน คุณปรีชาจึงปรับให้กีตาร์มีลักษณะวางตั้งหน้าตัวบ้านเพื่อโชว์ความสวยงาม

หลังงานโครงสร้างบ้านดินซึ่งประกอบด้วยโครงบ้านทำจากเหล็ก และหลังคาเสร็จเรียบร้อย ครูปรีชาจึงเข้ามาสานต่อในส่วนของการทำบ้านดิน เริ่มตั้งแต่การเหยียบดิน ทำบล็อกดินเพื่อใช้สร้างบ้านดิน และประกอบขึ้นเป็นตัวบ้าน เวลาผ่านไปกว่า 2 เดือน ดินกว่า 3,900 ก้อนถูกใช้ไปเรื่อยๆ จนปัจจุบัน แม้บ้านจะเหลืออีกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็เห็นเค้าโครงความสวยงามอันเป็นเอกลักษณ์ ในขณะที่ดินยังเหลือเพียงพอสำหรับการตกแต่งส่วนอื่นของบ้านเพิ่มเติม ส่วนราคาบ้านดินที่ยังไม่เสร็จร้อยเปอร์เซ็นต์หลังนี้ราคาเกือบล้านบาท

สำหรับการแบ่งพื้นที่ของบ้านกีตาร์นั้นแบ่งเป็นห้องนอนจำนวน 1 ห้อง ห้องโถงใหญ่จำนวน 1 ห้อง และห้องน้ำ 2 ห้อง ส่วนบริเวณคอกีตาร์ซึ่งเป็นชั้นบนของตัวบ้านออกแบบเป็นดาดฟ้า และระเบียงนั่งเล่น สอบถามกับเจ้าของที่แม้ตอนนี้จะหยุดงานสร้างบ้านหลังนี้ไว้ก่อนด้วยข้อจำกัดด้านงบประมาณ แต่อีกไม่นานเราคงมีโอกาสได้เห็นความสวยงามของบ้านกีตาร์ฉบับเต็ม ซึ่งต่อไปคุณปรีชาบอกว่าเจ้าของบ้านตั้งใจทำบ้านหลังนี้เป็นร้านอาหารอีกด้วย

ตัวคุณปรีชา เหลาอ้อนั้นเดิมเคยเป็นช่างฝีมือทำกระเป๋าหนัง อีกทั้งยังมีอาชีพเป็นช่างทำบ้านดิน รับสร้างบ้านดินทั่วประเทศ ทักษะการสร้างบ้านดินของเขานั้นอาศัยศึกษาจากคลิปในยูทูป ซึ่งเป็นคลิปสอนทำบ้านดินโดยคุณโจน จันได ปราชญ์ชาวบ้านผู้โด่งดังและเชี่ยวชาญเรื่องการสร้างบ้านดิน ที่ผ่านมาคุณปรีชารับสร้างบ้านมาแล้ว 6 หลัง โดยเริ่มจากการสร้างบ้านดินหลังแรกให้คุณแม่และตนเองอยู่จริงในจังหวัดสุรินทร์บ้านเกิด จากนั้นก็รับสร้างบ้านดินทั่วไป

ราคาการรับจ้างสร้างบ้านดินนั้นคุณปรีชาคิดราคาเป็นตารางเมตรละ 4,000-4,500  บาท โดยราคานั้นขึ้นอยู่กับความยากงาม พื้นที่ในการสร้างบ้าน แต่ส่วนใหญ่เพราะใจรักมักตีราคาออกมาไม่ถึงตามที่ตนเองกำหนดไว้ ในมุมคนสร้างบ้านดินและอยู่อาศัยเองด้วยนั้นพบว่าบ้านดินทำง่ายเพราะสามารถใช้วัสดุรอบตัวได้ และเมื่ออยู่อาศัยแล้วอุณหภูมิในบ้านก็เย็นลงด้วย

ใครที่สนใจอยากสร้างบ้านดินลองเข้าไปดูผลงานการสร้างบ้านของคุณปรีชา เหลาอ้อได้จากเพจปรีชา นายช่าง บ้านดินเหลาอ้อเพิ่มเติมได้นะคะ  

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook