8 ชิ้นอันตรายในบ้าน ที่คุณควรเลิกใช้ทันที

8 ชิ้นอันตรายในบ้าน ที่คุณควรเลิกใช้ทันที

8 ชิ้นอันตรายในบ้าน ที่คุณควรเลิกใช้ทันที
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มีข้าวของรอบๆ ตัวเราจำนวนมากที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะเทรนด์โลกกำลังไปสู่การคำนึงถึงสภาพแวดล้อม ดังนั้นเราอาจแยกไม่ออกว่าข้าวของชิ้นไหนในบ้านที่ปลอดภัย รักษาสิ่งแวดล้อม หรือไม่ดีต่อสุขภาพกันแน่ และนี่คือ 8 ชิ้นอันตรายในบ้านที่ควรเลิกใช้ได้แล้ว

istockphotoistockphoto

1.เครื่องครัวที่โฆษณาว่าคราบสกปรกไม่ติด

มันอาจเป็นเรื่องดีที่คุณไม่ต้องเสียเวลาแช่หม้อ กระทะไว้ข้ามคืนเพื่อทำความสะอาด เพราะเครื่องครัวที่เคลือบสารป้องกันการเกาะติดไว้ไม่ให้คราบ หรือเศษอาหารต่างๆ ติดนั้น แท้จริงแล้วสารนั้นเมื่อถูกความร้อนมันจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพและเป็นต้นเหตุของโรคมะเร็งได้

2.ผลิตภัณฑ์เพื่อเห็บและหมัด

ผลิตภัณฑ์สำหรับหมัดและเห็บของสัตว์เลี้ยงอาจช่วยให้สุนัขหรือสัตว์เหล่านั้นไม่ถูกกัด แต่ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นทำให้เส้นประสาทได้รับความเสียหาย

istockphotoistockphoto

3.ลูกเหม็น

สารแนฟทาลีนเป็นสารที่พบในลูกเหม็น และผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเดียวกัน ซึ่งสารตัวนี้สามารถทำลายเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าก่อให้เกิดมะเร็งในสัตว์

4.สเปรย์ปรับอากาศ

สารพิษที่พบในสเปรย์ปรับอากาศถ้าสะสมในร่างกายตลอดเวลา อาจส่งผลต่อฮอร์โมนและสุขภาพในเรื่องการเจริญพันธุ์โดยเฉพาะกับเด็กๆ

istockphotoistockphoto

5.น้ำยาล้างเตาอบ

น้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้ส่วนใหญ่มีสารกัดกร่อนที่เป็นด่าง ซึ่งอาจมีผลร้ายแรงต่อระบบทางเดินอาหารและระบบหายใจของคุณหากสูดดมหรือกลืนกินเข้าไป 

6.น้ำยาทำความสะอาด

ในฐานะที่เป็นสิ่งที่ใช้กันมากที่สุดในการทำความสะอาดครัวเรือน แต่กลับเป็นสิ่งที่มีสารพิษอันตรายอยู่ด้วย จึงไม่มีความจำเป็นต้องทำความสะอาด้วยน้ำยาทำความสะอาด หรือให้พิจารณาว่าน้ำยาทำความสะอาดนั้นมีป้ายติดระบุว่าดีต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่

istockphotoistockphoto

7.สายไฟต่อพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐาน

หลายคนไม่ทราบว่าสายไฟต่อพ่วงมีแรงจุหรือความดันที่กำหนดไว้ ดังนั้นหากเสียบอุปกรณ์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้ามากเกินไป อาจเป็นต้นเหตุให้เกิดไฟไหม้บ้านได้ ดังนั้นการเลือกใช้สายไฟต่อพ่วงที่ไม่ได้มาตรฐานอาจทำให้เป็นต้นเหตุของไฟฟ้าลัดวงจร

8.สบู่ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

แต่ก่อนสบู่ต้านเชื้อแบคทีเรียได้รับการยอมรับว่าดีในการป้องกันโรคและแบคทีเรียที่เป็นอันตราย แต่จากข้อมูลขององค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกาหรือ FDA นั้นทำให้เกิดการดื้อต่อยาปฏิชีวนะได้

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook