5 วิธีดูแลเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

5 วิธีดูแลเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

5 วิธีดูแลเครื่องปรับอากาศอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน

ในช่วงฤดูร้อน (แต่จริงๆ ตอนนี้ก็ยังไม่รู้สึกว่าเข้าสู่ฤดูฝน) เรามักจะเอาใจใส่ดูแลเครื่องปรับอากาศเป็นอย่างดี แล้วฤดูฝนที่อากาศเย็นสบายขึ้น เราต้องดูแลเครื่องปรับอากาศอย่างไร มาดูกันว่ามีอะไรที่ต้องเอาใจใส่หรือดูแลเป็นพิเศษหรือเปล่า

1.ฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศด้านนอกเย็นสบายมากกว่าช่วงฤดูร้อน ดังนั้นเวลาเปิดแอร์ไม่ควรตั้งอุณหภูมิต่ำจนเกินไป แต่ควรปรับอุณหภูมิขึ้นทีละองศาโดยยึดให้เหมาะสมกับอุณหภูมิของร่างกาย

2.เนื่องจากหน้าฝนมีความชื้นสูงกว่าฤดูอื่นๆ จึงต้องระมัดระวังเรื่องไฟหรือไฟรั่วในตัวเครื่องกันด้วย เพราะถ้าสัมผัสโดนแอร์หรือคอมเพรสเซอร์แอร์ในขณะที่ยังทำงานอยู่อาจโดนไฟช็อต ดังนั้นควรติดตั้งสายดินเพื่อป้องกันปัญหาเหล่านั้น

3.สับเบรกเกอร์ลงทันทีเมื่ออยู่ๆ เกิดไฟตกหรือไฟดับในขณะเปิดแอร์ เพราะถ้าไฟตกแล้วแอร์บางรุ่นยังทำงานอยู่ก็อาจทำให้ฟิลเตอร์ที่คอยส์เย็นหรือคอมเพรสเซอร์แอร์ขาดได้

4.ระวังน้ำเข้าไปในคอมเพรสเซอร์ ดังนั้นเมื่อฝนตกหนัก หรือหนักจนน้ำท่วม และหากคุณวางคอมเพรสเซอร์ไว้ที่พื้น ควรยกคอมเพรสเซอร์ขึ้นเหนือน้ำ หรือไม่ให้สัตว์เข้าไปอยู่ในเครื่อง

5.เช็กว่าเกิดกระแสไฟฟ้ารั่วหรือเปล่า โดยเฉพาะสายไฟฟ้าที่ต่อเข้ากับเครื่องปรับอากาศ และแนะนำว่าไม่ควรติดตั้งเครื่องปรับอากาศใกล้สารหรือวัตถุไวไฟ