ตั้งค่าเช่าบ้านที่เหมาะสมได้อย่างไร

ตั้งค่าเช่าบ้านที่เหมาะสมได้อย่างไร

ตั้งค่าเช่าบ้านที่เหมาะสมได้อย่างไร
DDproperty

สนับสนุนเนื้อหา

ใครก็ตามที่มีบ้าน คอนโดมิเนียม ฯลฯ ที่อาจถือครองมากกว่า 1 แห่ง อาจคิดอยากจะปล่อยเช่า แต่ก็ตั้งค่าเช่าบ้านไม่ถูก มาดูกันดีกว่าว่าจะมีหลักเกณฑ์อะไรบ้างที่ควรนำมาใช้ในการคำนวณค่าเช่าบ้าน

คำนวณค่าเช่าที่เหมาะสม สำหรับเจ้าของบ้าน การคำนวณค่าเช่าบ้านให้เหมาะสมก็ยากพอๆ กับการหาผู้เช่าที่เหมาะสมนั่นแหละ อย่างไรก็ตาม เรามีคำแนะนำที่สามารถช่วยให้คุณคำนวณอัตราค่าเช่าที่เหมาะสมได้ ดังนี้ 

สำรวจบ้านเช่าที่มีลักษณะคล้ายกัน สำรวจดูว่า บ้านเช่าในบริเวณใกล้เคียงมีราคาอยู่ประมาณเท่าไร โดยพยายามเลือกหาบ้านเช่าที่มีลักษณะใกล้เคียงกับบ้านของคุณมากที่สุด เพราะนี่จะช่วยให้คุณพอจะมีความคิดคร่าวๆ ว่า ควรจะตั้งราคาเช่าอย่างไร 

พิจารณาต้นทุน หากคุณใช้เงินส่วนหนึ่งในการปรับปรุงที่พักเพื่อให้เหมาะกับผู้เช่า คุณอาจนำเงินส่วนนี้มาเป็นส่วนในการคำนวณค่าเช่าด้วย โดยเงินส่วนนี้รวมไปถึง ค่าทาสีบ้านใหม่หรือค่าซ่อมบำรุงต่างๆ 

เขียนรายการสิ่งอำนวยความสะดวกที่บ้านเช่าของคุณมี การเขียนรายการสิ่งอำนวยความสะดวกที่มาพร้อมกับบ้านจะช่วยให้คุณเห็นภาพชัดเจนขึ้นว่า บ้านเช่าของคุณจะมีอะไรให้แก่ผู้เช่าบ้าง ซึ่งจะช่วยให้การประเมินค่าเช่าง่ายขึ้นด้วย ตัวอย่างสิ่งอำนวยความสะดวกเช่น ตู้เก็บของในครัว อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ระบบทำน้ำอุ่น และเครื่องปรับอากาศ 

พิจารณาสิ่งแวดล้อมรอบบ้าน คุณควรพิจาณาทั้งข้อดีและข้อเสียของบริเวณบ้าน หากบ้านที่ให้เช่าอยู่ใกล้ MRT หรือป้ายรถประจำทาง คุณอาจนำข้อดีส่วนนี้มาใช้ในการคำนวณหาค่าเช่าด้วย นอกจากนี้ คุณยังต้องพิจาณาเรื่องที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องเล็กน้อยด้วย เช่น บ้านที่ให้เช่าตั้งอยู่บนถนนที่พลุกพล่านหรือไม่ เพื่อนบ้านเป็นอย่างไร ทั้งนี้เพราะผู้เช่าอาจนำเรื่องเหล่านี้มาใช้ในการต่อรองราคาค่าเช่าได้ให้นายหน้าทำการวิเคราะห์ราคาแข่งในตลาด 

การวิเคราะห์ราคาตลาดนั้นฟรี ดังนั้น คุณควรขอให้นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ช่วยตีราคาบ้านของคุณและแนะนำอัตราค่าเช่าที่เหมาะสม หากเป็นไปได้ คุณควรให้นายหน้าหลายแห่งช่วยประเมินราคา เพราะนี่จะช่วยให้คุณเห็นภาพว่า จริงๆ แล้ว บ้านของคุณเป็นอย่างไร